Các chương trình trưng bày nghệ thuật nổi bật trong tháng 1 (P2)

Các chương trình trưng bày nghệ thuật nổi bật trong tháng 1 (P2)

Bởi Hà Trang 04/02/2023

Joël Andrianomearisoa

Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Châu Phi Al Maaden (MACAAL) ở ngoại ô Marrakesh đã chuyển toàn bộ không gian trưng bày của mình trong nửa đầu năm nay cho Joël Andrianomearisoa. Nghệ sĩ sẽ sử dụng không gian này để khám phá các kỹ thuật truyền thống của Ma-rốc như đồ đan lát, đồ kim loại, gốm sứ và thêu mà ông đã học được trong thời gian cư trú, làm việc cùng với các nghệ nhân bản địa để tạo ra những diễn giải cá nhân về di sản nghệ thuật của Ma-rốc. 

Với tiêu đề “Vùng đất của chúng ta giống như một giấc mơ”, triển lãm cũng bao gồm các tác phẩm từ bộ sưu tập của MACAAL và các tác phẩm hợp tác tại chỗ với các nghệ sĩ đương đại.

Địa điểm: Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Châu Phi Al Maaden, Marrakesh, đến hết ngày 16 tháng 7 năm 2023

Kidlat Tahimik: Indio-Genius

Kidlat Tahimik - nhà làm phim kiêm nghệ sĩ 80 tuổi - được coi là cha đẻ của điện ảnh độc lập Philippines. Sau khi lấy bằng thạc sĩ tại Trường Kinh doanh Wharton, ông trở lại Philippines và bắt đầu làm phim về cuộc đấu tranh của người bản địa ở một quốc gia thuộc địa mới. Bên cạnh đó, ông còn trực tiếp tạo nên các sáng tác nghệ thuật bằng cách sử dụng các vật liệu mà anh ấy tìm thấy trong tự nhiên, thậm chí còn thiết kế và xây dựng Làng nghệ sĩ Ili-Likha ở Philippines.

Triển lãm “INDIO-GENIUS: 500 Years of War on Culture (1521–2021)” sắp tới sẽ bao gồm các bộ phim được quay bằng máy ảnh tre đặc trưng và các tác phẩm nghệ thuật giàu trí tưởng tượng được làm bằng chất hữu cơ và đồ vật tìm thấy của ông. Tất cả đều lấy cảm hứng từ một phương pháp làm việc trực quan, trôi chảy mà ông gọi là “ kapa-kapa,” được đặt tên theo một loài thực vật có hoa có nguồn gốc từ Philippines.

Địa điểm: Bảo tàng Quốc gia Philippines, Manila, đến tháng 3 năm 2023

Beyond the Light: Identity and Place in Nineteenth-Century Danish Art

Triển lãm “Vượt ra ngoài ánh sáng: Bản sắc và vị trí trong nghệ thuật Đan Mạch thế kỷ 19” tại Mỹ sắp tới là tập hợp gần 100 bức tranh và bản vẽ của các họa sĩ Đan Mạch. Trong đó nhiều bức tranh bị ảnh hưởng rõ ràng từ sự mâu thuẫn giữa Lãng mạn đối với tính lịch sử và cội nguồn. Tác phẩm của các nghệ sĩ Thời kỳ Hoàng kim Đan Mạch như Christoffer Wilhelm Eckersberg, Constantin Hansen, Johan Thomas LundbyeHeinrich Gustav Ferdinand Holm cũng sẽ xuất hiện tại không gian trưng bày nghệ thuật tại đây.

Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan, New York, ngày 26 tháng 1 - 16 tháng 4, 2023; Bảo tàng J. Paul Getty, Los Angeles, ngày 23 tháng 5 – 20 tháng 8, 2023

Trịnh T. Minh Hà

“Du hành trong bóng tối” bao gồm các tuyển tập phim, hình ảnh, âm nhạc và văn bản của nghệ sĩ người Mỹ gốc Việt Trịnh T. Minh Hà. Trải rộng trên bốn tầng của bảo tàng, triển lãm là đỉnh cao của sự hợp tác kéo dài ba năm giữa Bảo tàng Nghệ thuật Rockbund và nghệ sĩ đang giảng dạy tại Đại học California, Berkeley.

Các bộ phim của cô thường lấy bối cảnh có sự chuyển đổi: chẳng hạn như một chuyến đi dài mơ màng trên một chuyến tàu đêm, hoặc một cuộc đua xuống một đường không gian nhiều lớp xuyên qua chiều thứ tư, với các điểm dừng lẻ tẻ ở Nhật Bản.

Địa điểm: Bảo tàng Nghệ thuật Rockbund, Thượng Hải, đến hết ngày 5 tháng 2 năm 2023

The Peruvian Amazon Rainforest

Đây là triển lãm theo nhóm có quy mô lớn này diễn ra tại Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại, Lima. Chương trình là tập hợp các tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ rừng nhiệt đới Amazon ở Peru. Mục đích của triển lãm tìm cách đẩy lùi những tầm nhìn khuôn mẫu về rừng nhiệt đới như một nơi bên ngoài nền văn minh bị mắc kẹt trong quá khứ thực vật, cái nhìn về các hoạt động của con người đang tàn phá tài nguyên, và các quan điểm mới dựa trên kiến thức bản địa của những người sống cùng và xung quanh địa điểm này.

Địa điểm: Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại, Lima, đến hết ngày 30 tháng 4 năm 2023

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

Xem thêm phần 5 tại đây

Xem thêm phần 6 tại đây

Xem thêm phần 7 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artnews.com/list/art-in-america/features/museum-shows-to-see-january-1234650221/rosemarie-trockel/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư