Các chương trình trưng bày nghệ thuật nổi bật trong tháng 1 (P5)

Các chương trình trưng bày nghệ thuật nổi bật trong tháng 1 (P5)

Bởi Hà Trang 08/02/2023

Simone Forti

Triển lãm cá nhân của Simone Forti lần này được coi là bài kiểm tra sức ảnh hưởng của nữ họa sĩ ở Bờ Tây nước Mỹ. C hương trình này đặt mục tiêu vào một nhân vật định hình thời đại, người đã trưởng thành vào thời điểm mà ranh giới giữa khiêu vũ  và các loại hình nghệ thuật khác bắt đầu mờ đi. 

Bắt đầu từ những năm 1950, Forti góp phần tạo nên vũ đạo Fluxus, “Happenings” và bối cảnh nghệ thuật biểu diễn thử nghiệm với các đồng nghiệp biên đạo múa mở rộng như Yvonne RainerTrisha Brown. Các phương thức nghệ thuật khác mà bà tham gia cũng sẽ xuất hiện trong chương trình này, nhưng sự nghiệp khiêu vũ của bà được chú trong hơn cả, bên cạnh các tác phẩm vẽ trên giấy, video, hình ba chiều, tài liệu và đạo cụ biểu diễn.

Địa điểm: Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại, Los Angeles, ngày 15 tháng 1 – 2 tháng 4, 2023

Modern Finnish Ryijy Textiles từ Bộ sưu tập Tuomas Sopanen

Thảm trang trí Ryijy là loại hình nghệ thuật dân gian phổ biến ở Phần Lan vào thế kỷ 19, với đầy đủ các hình dạng hình học, động vật và các họa tiết lặp lại. 

Giống như những bức tranh trên Cánh đồng màu, các tác phẩm ryijy hiện đại đang được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Quốc gia ở Kyoto, Nhật Bản, có niên đại từ những năm 1950 cho đến các sáng tác mới nhất. Tất cả đều đến từ bộ sưu tập của Tuomas Sopanen – giáo sư và nhà thực vật học. Ông cũng là người sở hữu bộ sưu tập thảm ryijy tư nhân lớn nhất ở Phần Lan, khoảng 500 chiếc trong suốt 200 năm.

Địa điểm: Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Quốc gia, Kyoto, ngày 28 tháng 1 – 16 tháng 4, 2023

When We See Us: A Century of Black Figuration in Painting

“When We See Us: A Century of Black Figuration in Painting” là dự án trưng bày nghệ thuật do người phụ trách chính của bảo tàng Koyo Kouoh khởi xướng. Chương trình bao gồm 200 tác phẩm của các nghệ sĩ như Amoako Boafo, Jacob Lawrence, Cassi NamodaMickalene Thomas...

Triển lãm này vạch ra vị trí của người Da màu như nhiều dự án của bảo tàng, cũng như sự phát triển và các căng thẳng chính trị khác của hội họa tượng hình từ các nghệ sĩ từ châu Phi và cộng đồng người châu Phi kể từ năm 1920. 

Địa điểm: Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Zeitz Châu Phi, Cape Town, Nam Phi, đến hết ngày 3 tháng 9 năm 2023

Judith Lauand

Là một phần của loạt chương trình “Histories” nổi tiếng (tập trung vào lịch sử Brazil), bảo tàng Museu de Arte de São Paulo trưng bày 124 tác phẩm của Judith Lauand - một trong những nghệ sĩ nổi bật nhất tại Brazil. Lauand- thành viên nữ duy nhất của nhóm nghệ sĩ Grupo Ruptura đã tạo ra một khối lượng các sáng tác chặt chẽ, khám phá mối quan hệ giữa đường nét, hình dạng, màu sắc và mặt phẳng hình ảnh. 

Triển lãm nghệ thuật được giám tuyển bởi Adriano Pedrosa và Fernando Oliva cũng xem xét các khía cạnh chưa được biết đến trong tác phẩm của nghệ sĩ, bao gồm cả sự chuyển đổi sang trường phái nghệ thuật tượng hình và trở lại trừu tượng, cũng như bản chất chính trị trong tác phẩm phản ánh về chế độ độc tài Brazil của bà. Chủ đề về chiến tranh Việt Nam, nữ quyền, và các vấn đề xã hội khác cũng được trưng bày tại đây.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

Xem thêm phần 6 tại đây

Xem thêm phần 7 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artnews.com/list/art-in-america/features/museum-shows-to-see-january-1234650221/rosemarie-trockel/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư