Các chương trình trưng bày nghệ thuật nổi bật trong tháng (P1)

Các chương trình trưng bày nghệ thuật nổi bật trong tháng (P1)

Bởi Hà Trang 04/02/2023

Hear Me Now: The Black Potters of Old Edgefield, South Carolina

“Hear Me Now: The Black Potters of Old Edgefield, South Carolina” giới thiệu tác phẩm của những người thợ gốm người Mỹ gốc Phi bị bắt làm nô lệ từ thế kỷ 19 cùng với các tác phẩm nghệ thuật đương đại. Triển lãm nghệ thuật nào bao gồm 50 mẫu vật từ trung tâm sản xuất đồ đá trước Nội chiến, từ những chiếc lọ đựng đồ lớn đến những chiếc bình có khuôn mặt sống động.

Bình mặt của một người thợ gốm vô danh, ca. 1850–70, đồ đá tráng men kiềm với cao lanh. Ảnh : Bảo tàng Nghệ thuật Courtesy Metropolitan, New York

Được tổ chức bởi Bảo tàng Nghệ thuật MetropolitanMFA Boston, chương trình cũng bao gồm tác phẩm của các nghệ sĩ Da màu đương đại gây được tiếng vang với tác phẩm của các nghệ nhân Edgefield, bao gồm Simone Leigh, Adebunmi Gbadebo, Woody De Othello, Theaster GatesRobert Pruitt.

Địa điểm: Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, New York, đến hết ngày 5 tháng 2 năm 2023; Bảo tàng Mỹ thuật, Boston, ngày 4 tháng 3–ngày 9 tháng 7 năm 2023; Bảo tàng Nghệ thuật Đại học Michigan, Ann Arbor, ngày 26 tháng 8 năm 2023–tháng 1. 7, 2024; Bảo tàng nghệ thuật cao cấp, Atlanta, ngày 16 tháng 2–ngày 12 tháng 5 năm 2024.

Nina Chanel Abney

"Big Butch Energy" giới thiệu những bức tranh mới của Nina Chanel AbneyCô cũng là tác giả của hàng loạt tác phẩm sơn dầu khổ lớn sống động, sử dụng các hình thức đồ họa được cách điệu nhiều để truyền đạt những câu chuyện phức tạp, chẳng hạn như nhận thức và hoạt động của giới tính. 

Nina Chanel Abney: 'What I Wanted vs. What I Got,' 2022. Ảnh : Courtesy Pace Prints

Loạt tác phẩm mới nhất của Abney lần này tập trung vào phụ nữ Da màu mạnh mẽ, đồng thời xem xét những vấn đề sâu sắc hơn trong văn hóa của đời sống sinh viên Hy Lạp, bao gồm những thách thức và căng thẳng đang diễn ra trong xã hội.

Địa điểm: Viện Nghệ thuật Đương đại, Miami, đến hết ngày 12 tháng 3 năm 2023

Oskar Kokoschka

Với chủ đề “Enfant Terrible in Vienna,” chương trình triển lãm nghệ thuật này trưng bày khoảng 150 bức tranh và bản vẽ trong sự nghiệp kéo dài 7 thập kỷ của họa sĩ và nhà văn tiến bộ người Áo Oskar Kokoschka (1886–1980). 

Oskar Kokoschka: 'Quả trứng đỏ', 1940-1941, sơn dầu trên canvas, 24 x 30 inch. Ảnh : Phòng trưng bày Quốc gia, Praha © Fondation Oskar Kokoschka / Adagp, Paris 2022

Nổi tiếng với những vở kịch cực kỳ sáng tạo tái hiện những vết thương từ Thế chiến I, sự bất ổn về tinh thần, những chuyến đi không ngừng nghỉ và tình yêu đầy ám ảnh dành cho Alma Mahler, Oskar Kokoschka là một nghệ sĩ đa tài và cũng là một nhân vật chủ chốt trong phong trào Biểu hiện, cùng với các nghệ sĩ như Egon Schiele, Emil NoldeErnest Ludwig Kirchner.

Địa điểm: Bảo tàng Musée d'Art Moderne de Paris, đến hết 12 tháng 2, 2023; Bảo tàng Guggenheim Bilbao, Tây Ban Nha, 17 Tháng 3 –3 Tháng 9, 2023

Minerva Cuevas

Minerva Cuevashọa sĩ luôn ấp ủ các chiến lược và phương tiện để vạch trần các cấu trúc kinh tế và chính trị phức tạp của cuộc sống đương đại. Dành cho chương trình trưng bày tại Museo Jumex, cô ấy đã tạo ra một tác phẩm sắp đặt dành riêng cho địa điểm này. “200 con voi ma mút, gần 25 con lạc đà, [và] năm con ngựa” được làm bằng cartonería, một kỹ thuật của Mexico lấp đầy phòng trưng bày ở tầng một. Tác phẩm đề cập đến hàng nghìn con voi ma mút hóa thạch được tìm thấy vào năm 2020 trong quá trình xây dựng Sân bay Quốc tế Felipe Ángeles mới của Thành phố Mexico.

Địa điểm: Bảo tàng Jumex, Thành phố Mexico, đến hết 26 tháng 2, 2023

Spirit in the Dark: Religion in Black Music, Activism, and Popular Culture

Cuộc triển lãm kết hợp các đồ vật từ bộ sưu tập của Bảo tàng Lịch sử và Văn hóa Quốc gia Người Mỹ gốc Phi của Smithsonian là cách thức giới thiệu cách tôn giáo đan xen với nền văn hóa Da đen. Nhiều họa sĩ như Aretha Franklin, Duke Ellington, Marvin Gaye,… và các nhân vật đại diện cho văn hóa Da màu bao gồm Angela Davis, Maya Angelou, Reverend IkeJesse Jackson sẽ đồng thời cùng xuất hiện trong chương trình trưng bày này.

Địa điểm: Bảo tàng Quốc gia về Lịch sử và Văn hóa Người Mỹ gốc Phi, Washington, D.C., đến tháng 11 năm 2023

Femme Fatale: Gaze—Power—Gender

Maria Lassnig: 'Sức Mạnh Của Phụ Nữ', 1979, sơn dầu trên canvas, 72 x 50 inch. Ảnh : © VG Bild-Kunst, Bonn 2022

“Femme Fatale: Gaze—Power—Gender” tập hợp khoảng 140 tác phẩm được tạo ra trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau từ cuối thế kỷ 19 bởi các nghệ sĩ, từ Dante Gabriel RossettiGustave Moreau đến Valie ExportZandile TshabalalaCác mô tả về Circe, the Sirens, Medea, Salome và Judith kết hợp với những cảnh quay công khai của các ngôi sao Hollywood trong chương trình xem xét về sự thay đổi văn hóa, bao gồm cả lý tưởng Người phụ nữ Mới, chủ nghĩa nữ quyền và phong trào #MeToo, đã ảnh hưởng đến những hình ảnh “vượt thời gian”.

Địa điểm: Hamburger Kunsthalle, Hamburg, Đức, đến hết 10 tháng 4, 2023

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

Xem thêm phần 5 tại đây

Xem thêm phần 6 tại đây

Xem thêm phần 7 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artnews.com/list/art-in-america/features/museum-shows-to-see-january-1234650221/rosemarie-trockel/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư