TRANH LỤA HỌA SỸ NGUYỄN VĂN TRINH

TRANH LỤA HỌA SỸ NGUYỄN VĂN TRINH

Bởi Hà Trang 03/01/2024

Nguyễn Văn Trinh không còn là một cái tên xa lạ, đối với nhiều bạn yêu nghệ thuật thường xuyên ghé thăm không gian trưng bày The Muse Artspace

Series Vùng Sống của Nguyễn Văn Trinh từ năm 2017 đã từng là một bước ngoặt đối với sự nghiệp của người họa sỹ này. Nhiều nhà báo, truyền hình đã tìm đến để phỏng vấn và đăng bài về Vùng Sống, khi cùng lúc sức sáng tạo của họa sỹ được thể hiện ở cả hai khía cạnh: trong chủ đề (Vùng Sống) và trong chất liệu (lụa kết hợp với giấy Giang). Sự sáng tạo ấy cũng xuất phát từ nền tảng của việc Trinh đã dành hơn 10 năm trước đó để theo đuổi việc vẽ tranh trên chất liệu lụa, trước và sau khi tốt nghiệp Đại học mỹ thuật Việt Nam. Hà Phương – một nữ họa sỹ chuyên vẽ tranh trên lụa từng nhận xét “Lụa của Trinh tinh quá, mềm quá… đến mình là phụ nữ mà cũng không mềm như vậy”. 

Bản thân Nguyễn Văn Trinh lại cho là mềm mại nhẹ nhàng lại không phải là thứ đầu tiên mà anh cảm nhận về lụa. Trinh nhìn vào lụa trong sự sang trọng của chất liệu, xưa nay vốn là thứ không phải bất kỳ ai cũng có điều kiện để dùng. Lụa còn là mảnh đất bí ẩn mà người họa sỹ không ngừng vươn tới để vén bức màn mờ che phủ, và tìm ra cách thể hiện tốt hơn cho hội họa của mình.  Từ những ngày đầu tiên vẽ lụa, dù chưa có điều kiện để mua những thớ lụa tốt nhất, Trinh đã thử nghiệm vẽ trên bất cứ chất liệu lụa nào có thể, và khám phá ra rằng những “lỗi” kỹ thuật mà người ta thường hay cho là sẽ làm bẩn lụa, đục lụa… lại có thể được linh hoạt ứng dụng để tạo ra nhiều hiệu ứng khác nhau trong không gian lụa. 

Trong series tranh này, ta có thể thấy Trinh dùng đến các kỹ thuật vẽ lụa nhuộm sâu cho hiệu ứng lãng mạn mơ màng, có chỗ lại bông xốp và tinh khiết đến bất ngờ. Ở các sáng tác gần nhất như Nàng áo nhung, Xuân Giáp Thìn, Mùa Cam, Trinh kết hợp kỹ thuật nhuộm sâu và vẽ nổi hạt màu, tạo ra sức biểu cảm mạnh mẽ hơn trên bề mặt lụa. Trong dòng chảy của tranh lụa Việt Nam hiện đại, Nguyễn Văn Trinh là họa sỹ xứng đáng để giới thiệu.

Chúc các bạn có nhiều giây phút thưởng thức bên bộ tranh lụa mới của họa sỹ Nguyễn Văn Trinh

Vân Vi

----------------------------------------------------

The name Nguyễn Văn Trinh is no longer unfamiliar, especially to art enthusiasts who frequent The Muse Artspace exhibitions.

Nguyễn Văn Trinh's 2017 "Biosphere" series marked a turning point in the artist's career. Numerous journalists and news outlets sought interviews and wrote articles about the series as the artist's creativity shone in both concept and material (silk combined with Giang paper). This creativity stemmed from Trinh's 10 years of devotion to silk painting, both before and after graduating from the Vietnam University of Fine Arts. 

Hà Phương, also a silk painting artist, once commented, "Trinh's silk is so delicate and gentle that not even a feminine hand can’t replicate "

Nguyễn Văn Trinh states that softness and gentleness were not the elements he prioritized in silk; rather he perceives silk in the sophistication of its material, one that not everyone could afford. Silk is also an enigmatic territory that the artist continuously reaches out to unveil and utilizes what he discovered to ascend his art. From the early days of silk painting, despite lacking the means to buy the best silk threads, Trinh experimented with any available silk material he could get his hands on. He discovered that technical "flaws", often seen as staining or puncturing the silk, could be flexibly applied to create various effects in the silk canvas.

In this series, we can observe Trinh's mastery of silk deep-dyeing techniques for a dreamy, poetic effect, with spontaneous foamlike areas. In his recent works like "Lady in Velvet" "Spring of the Dragon" and "Orange Season," Trinh combines deep dyeing and embossed painting techniques, developing a more striking manifestation on the silk surface. This series is a testament to the artist's unique vision and a sight to behold by the masses.

May you find abundant joy in experiencing the latest silk painting series crafted by the esteemed artist, Nguyễn Văn Trinh.

1. Nàng áo nhung - Lady in Velvet

Kích thước:  54x69 cm

Trong “Nàng áo nhung”, Nguyễn Văn Trinh vẽ một cô gái quyền quý với các đặc điểm về tạo hình ngay lập tức va chạm vào thị giác, từ ánh mắt nghiêm túc, bờ vai nhỏ nhắn, đôi tay thon dài. Họa sỹ chú ý đặc tả các chi tiết mượt mà để biểu đạt tinh thần sang trọng ấy. 

Trong bức tranh này Nguyễn Văn Trinh kết hợp cả lối vẽ lụa nhuộm sâu và lối vẽ nổi hạt màu để tạo ra cùng lúc sự mềm mại mơ màng, cũng như sự biểu hiện mạnh mẽ của các hạt màu trên chất liệu. 

In "Lady in Velvet" Nguyễn Văn Trinh depicts an elegant lady whose striking features instantly captivate the viewers. From the earnest gaze to the petite shoulders and slender hands, the artist pays meticulous attention to detailing the smooth features, conveying the essence of refinement.

In this painting, Nguyễn Văn Trinh combines the deep-dyeing silk painting technique and embossed painting style to achieve a simultaneous effect of dreamy tenderness and a vigorous expression through the lingering color particles on the material.

2. Hương bưởi - Pomelo Aroma

Kích thước:   cm

“Hương bưởi” khai thác một góc nhỏ thanh tịnh để những đồ vật mang tính tâm linh. Đi cùng với hình ảnh quan âm bồ tát là mâm hoa bưởi, chân nến gỗ, tráp gỗ có hình những đám mây cổ. Họa sỹ kết hợp các kỹ thuật vẽ lụa như nhuộm sâu, vẽ nổi hạt màu, và các kỹ thuật màu nước khác như vẽ khô vẽ ướt đều được sử dụng.

"Pomelo Aroma" explores a small corner of tranquility with objects carrying spiritual significance. Accompanying the image of Quan Âm Bodhisattva is a pomelo flower arrangement, wooden candle stand, and wooden pillars with cloud-shaped carvings. The artist formed an amalgamation of deep dyeing and embossed painting techniques, along with other watercolor techniques such as dry brush and wet brush. 

3. Chân dung - Portrait

Kích thước:  57x83 cm

“Chân dung” mang hình ảnh một cô gái với khuôn mặt không thể hiện nhiều xúc cảm. Tô điểm trên tóc cô là một mô-tuýp nằm trên những đồ chạm khắc cổ cố tình được họa sỹ chỉ vẽ thoáng đạt bằng những nét viền. Cô gái mang lại những suy nghĩ đan xen về một người trải qua nhiều khu vực, nhiều nền văn hóa, hòa trộn giữa hiện đại và cổ xưa.  

"Portrait" portrays an expressionless girl. Adorning her hair is a motif reminiscent of ancient carvings deliberately depicted with fleeting outlines. The girl educes introspection about an individual traversing diverse regions, and cultures, integrating the modern with the ancient. 

4. Đêm - Night

Kích thước:  73x 92 cm

“Đêm” có sự tương phản giữa phần không gian phía sau xôn xao, chuyển động và một cô gái trong trạng thái tĩnh lặng đứng tựa ở phía trước. Cô gái có mái tóc xù nhuộm đỏ, ngồi hút thuốc, thời trang cô mặc có gam màu xưa cũ nhưng trong một kiểu dáng có phần đương thời, mang lại cho một cô nét đẹp hiện đại mềm mại. Có lẽ là một góc nhìn của họa sỹ về phụ nữ. 

"Night" juxtaposes the bustling, dynamic background with a tousled red-haired girl smoking peacefully in the foreground. Her garment is donned with vintage hue, and a contemporary touch, embodying a gentle modern beauty. Perhaps, this portrayal implies the artist's perspective on women.

5. Giấc lành - Sweet Dreams

Kích thước:  78x87 cm

Giấc lành là câu chuyện nhỏ riêng tư về một cô ca sỹ trẻ thân thuộc với họa sỹ Nguyễn Văn Trinh. Trong cuộc sống ngày càng nhiều lo toan và bận rộn của cô ấy, hình ảnh cô ngủ một giấc an lành đã trở thành cảm hứng để họa sỹ vẽ bức tranh này. 

The painting "Sweet Dreams" is a personal story about a young singer close to artist Nguyễn Văn Trinh. Amidst her increasingly hectic life, the image of her sleeping peacefully became the inspiration for the art piece.

6. Quá khứ - Vị lai - Past - Futurism

Kích thước:  69x57 cm

Phần tạo hình là một hình tròn được chia ra làm đôi, một bên tươi nguyên và một bên tàn úa đã trở nên mờ nhạt. Khoảng nghỉ giữa quá khứ và vị lai chính là thực tại. “ Tôi muốn nhìn mọi thứ một cách tích cực trong khi vẽ bức tranh này” - Nguyễn Văn Trinh.

The painting is composed of a circle divided into two halves, one side vibrant while the other opaque, symbolizing the transition between the past and the future. The interstice embodies reality. 'I want to have a positive outlook on all matters while painting this piece,' Nguyễn Văn Trinh states.

7. Mùa cam - Orange Season

Kích thước:  57x106 cm

“Mùa cam năm nay, tôi ngắm những trái cam rực rỡ và tự dưng thấy vui cho một năm được mùa.” – Nguyễn Văn Trinh

Mùa cam là bức tranh tĩnh vật mô tả điều đó. Trong việc sắp xếp tĩnh vật, họa sỹ cũng có sự “tinh nghịch” khi xoay những cuống cam của hầu hết các trái cam cùng hướng, khiến cho thị giác bị điều hướng xuôi về một phía. Chỉ duy nhất một trái cam trong trạng thái chênh vênh lại có cuống cam đổi chiều, một lần nữa lại điều hướng thị giác về phía ngược lại. 

Amidst the harvesting season, admiring the rich oranges evoked in me a blissful joy for a fruitful year." - Nguyễn Văn Trinh.

"The Orange Season is a still-life painting that embodies this sentiment. Within the still-life composition, the artist introduces a playful element by aligning the orange stems in the same direction, monophonically guiding the visual perception. Deliberately, a single tilted orange, has a stem pointing the another path, once again diverting visual attention.

8. Giấc trưa - Afternoon Nap

Kích thước:  62x28 cm

Khung cảnh bình yên của đời sống hàng ngày là chủ đề ưa thích của Nguyễn Văn Trinh. Bức tranh được vẽ trên một tấm lụa thưa, một màu tím nhung huyền ảo hiện lên trong kỹ thuật sử dụng hạt màu nổi trên lụa của họa sỹ Nguyễn Văn Trinh

The tranquil daily life scenes are Nguyen Van Trinh's favorite theme. The painting is crafted on a thin silk canvas, accentuated by an enigmatic purple hue emerging through the artist's technique of embossing color particles on silk'.

9. Phản chiếu - Reflect

Kích thước:  48x68 cm

Làn khói xanh bao phủ phía bên trên tạo ra một sự tương phản khiến cho màu vàng ở dưới thêm rực rỡ.

Một tĩnh vật trong trạng thái siêu thực, đang bay lên và tự phản chiếu bóng hình của mình xuống phía dưới. Những con kiến thì vẫn đang bò, nước thì sóng sánh theo sự chuyển động, mầm vẫn đang đâm chồi… Dường như mỗi thứ đều có hệ quy chiếu riêng của nó trong từng khoảnh khắc. 

The blueish smoke encompassing above juxtaposed with the effervescent yellow at the bottom.

A still life in a surreal state, hovering and self-reflecting the shadows beneath. Ants continue to crawl, water ripples with motion, and sprouts are still budding. It seems each element has a reflective design of its own.

10. Góc mờ - Blurred Corner

Kích thước:  39x60 cm

Họa sỹ chia sẻ loại hoa trong tranh trước đây đã từng mọc rất nhiều trước cửa nhà anh, nhưng anh không còn nhớ tên của nó. Phía sau chậu hoa là một bức tranh trong trạng thái mờ ảo. “Đó là một bức tranh tôi rất thích, nhưng đôi khi tôi phải xếp nó lại sau, để tìm kiếm điều gì mới cho bản thân mình. Góc mờ là thế.”- Nguyễn Văn Trinh

The artist shares that the flowers depicted in the painting used to bloom abundantly in front of his house; unfortunately, he can’t recall their name. Behind the flower vase is a blurred painting. "I’m quite keen on this painting but sometimes I have to put it behind, in a blurred corner per se, to search for something new for myself." - Nguyễn Văn Trinh.

11. Bên trong xưởng vẽ - Inside the Studio

Kích thước:  78x87 cm

‘Đây là bức vẽ một người mẫu mà người ta làm mẫu cho người khác, nhưng tôi thấy hình ảnh này thú vị nên tôi đã ngắm nghía cô ấy để đưa vào bức tranh của mình’ – Nguyễn Văn Trinh

“The painting depicts a model who was posing for others, but I found her image intriguing, so I observed her and took the liberty to incorporate it into my painting." - Nguyễn Văn Trinh

12. Mưa - Rain

Kích thước:  66x87 cm

Nguyễn Văn Trinh vẽ một góc bờ ao có mấy chú vịt gặp mưa, đậm vẻ thôn quê và nhiều cảm xúc. Khi trời mưa, bầu trời âm u, ngược lại con vịt trông sáng trong, bông lên trong làn hơi ẩm. 

Nguyễn Văn Trinh paints a pond of ducks under raindrops, imbuing a strong rural atmosphere and emotionally evoking it. During the rain, the sky appears gloomy, whilst the ducks are bright, feathers glistening in the humid surroundings.

13.Tĩnh vật - 14. Sương sớm - 15. Sau màn sương - 16. Gió qua rèm

Still life – Morning dew – Behind the misty curtain – Wind through the blinds

Kích thước:  46x73 cm

Kích thước:  73x92 cm

Kích thước:  137x58 cm

Kích thước:  128x67 cm

Đây là bộ tĩnh vật mà họa sỹ vẽ theo lối nhuộm lụa sâu, tạo ra không gian ẩm ướt, cảm giác mơ màng của mùa xuân. 

"This is a still life set that the artist painted using the silk dyeing technique, creating a humid atmosphere and the dreamy sense of spring".

17. Xuân Giáp Thìn - Spring of the Dragon

Kích thước:  55x46 cm

Trong “Xuân Giáp Thìn”, nền tranh hiện lên một phù điêu rồng thời Nguyễn đang chầu mặt nguyệt. Họa sỹ chia sẻ những năm anh về Tết ở tỉnh Bắc Giang luôn là lúc cà chua chín. Những bình lọ hút lộc mà người ta hay để vào đầu năm, bên cạnh những trái chín căng mọng của một mùa màng tốt đẹp – đó cũng là những điều anh mường tượng cho một năm tiếp theo. 

The painting features a bas-relief dragon from the Nguyen dynasty paying homage to the moon. The artist shares that tomatoes always ripen during the Tet celebrations in Bac Giang province. The prosperity vases commonly placed at the beginning of the year, alongside the plump and juicy fruits of a bountiful harvest, are also what he envisions for the coming year.

18. Mơ về Vùng Sống - Dreaming of the Biosphere 

Kích thước:  90x70 cm

Cô gái đang nằm mơ màng, trong lòng là cuốn sách có tên “Vùng Sống”. Đây cũng là tên chuỗi tác phẩm sáng tác trong vòng 3 năm qua của Nguyễn Văn Trinh, mô tả một vùng sống giả tưởng không có định giới – là nơi họa sĩ có thể không ngừng tạo ra những chủ thể mới trong vùng sống của mình.

Những cuốn sách cũng là nơi mà mọi người thường được thả hồn vào trong một thế giới tưởng tượng riêng, mỗi người một khác. Họa sỹ tìm thấy sự tương đồng này với Vùng Sống.

A girl lies in a dreamy state, holding a book, titled "Vùng Sống" (Biosphere), which deliberately is also the title of Nguyễn Văn Trinh’s poems series. It’s a project that he has worked on over the past 3 years, depicting a boundless fictional biosphere – the artist’s realm of endless creations.

These books serve as a space where people often immerse themselves in their unique fantasies, each vastly different from the last. Coherently, the artist finds the sentiment resembling that of the Biosphere.

19. Mùa hoa

Kích thước:  92x73 cm

20. Tĩnh vật xuân Giáp Thìn - Still Life Spring of the Dragon

Kích thước:  55x46 cm

Năm Quý Mão qua đi, năm Giáp Thìn vừa đến...

Year of the Cat (Quý Mão) softly elapsed, as the Year of the Dragon (Giáp Thìn) gracefully unfolded....

21. Cảm xúc tân niên - New Year Resonance

Kích thước: 45,4x55 cm

Ta thấy ở đây một bức tranh mang hình tượng con công đang tựa vào chiếc gối có hoa văn Hổ phù. Hình tượng chim công nằm trong các tranh dân gian Đông Hồ mang tên “Thiên hạ thái bình”. Các hoa văn Hổ phù- là một loại hoa văn có ý nghĩa xua đuổi tà ma, cầu mong sự thịnh vượng và bình yên trong cuộc sống.

The painting depicts a peacock leaning against a pillow adorned with a Tiger textile pattern. The peacock is an iconic image that can be found in traditional Dong Ho folk paintings titled "Thiên hạ thái bình" (World Harmony). The Tiger textile is a motif with the intent of warding off evil spirits, symbolizing the wish for prosperity and peace in life.

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư