TRIỂN LÃM TRANH “PHÍA XA LÀ ĐƯỜNG CHÂN TRỜI”

TRIỂN LÃM TRANH “PHÍA XA LÀ ĐƯỜNG CHÂN TRỜI”

Bởi Hà Trang 29/01/2024

  

Triển lãm tranh phong cảnh nhỏ PHÍA XA LÀ ĐƯỜNG CHÂN TRỜI trưng bày tại The Muse Artspace vào ngày 25/1 – 25/2/2024 là một món quà được tuyển chọn kỹ lưỡng của chúng tôi, dành cho bạn yêu nghệ thuật vào dịp Tết. Đây là dịp lễ quan trọng của người Việt, không chỉ là thời gian đoàn tụ của gia đình, vui vẻ với bạn bè, mọi người còn dành thời gian ngao du, để thưởng thức mùa xuân – thứ mùa mà thiên nhiên và con người đều vừa được như làm mới. Thu tất cả những cảnh sắc ở khắp nơi vào trong những bức tranh phong cảnh nhỏ, triển lãm “Phía xa là đường chân trời” mong muốn mang đến một cuộc du xuân, có thể đó không chỉ là một cuộc du xuân bình thường, mà còn là một cuộc du xuân qua miền tâm tưởng của các họa sĩ, với nhiều phong cách sáng tác khác nhau. 

Triển lãm có sự tham gia của các họa sỹ:

Võ Lương Nhi

Trịnh Cẩm Nhi

Đoàn Đức Hùng

Huỳnh Quốc Bảo

Hoàng Huệ Phương

Giám tuyển triển lãm,

Vân Vi. 

1. TRỊNH CẨM NHI

Thông tin họa sỹ Trịnh Cẩm Nhi

Họa sỹ Trịnh Cẩm Nhi tốt nghiệp khoa Hội Hoạ tại Accademia delle Belle Arti Roma, Italy vào năm 2019 với bằng cử nhân Hội Hoạ.  Nhi trở về Việt Nam và tổ chức triển lãm cá nhân đầu tiên mang tên "Vườn Địa Đàng" tại Trung tâm văn hóa Ý Casa Italia. Cô làm việc chủ yếu với sơn dầu trên toan, các sáng tác của Nhi hướng tới tạo hình của thực vật kết hợp với những ẩn ý tế nhị của cơ thể người, từ đó gợi mở một thế giới nguyên sơ siêu thực. 

Trinh Cam Nhi graduated from Accademia di Belle Arti Roma, Italy in 2019 with a BFA in Fine Art. Nhi came back to Vietnam and made her first appearance with a solo exhibition, “Garden of Unknowing”, at Casa Italia, a Vietnamese-Italian cultural exchange center in Hanoi. Working mainly with oil paint on canvas, Nhi explored the botanical form intertwining subtle allusions to the human body to unveil a realm that exuded an enigmatic and surreal primitiveness. Trinh Cam Nhi now lives and works as an independent artist in Hanoi.

Series tranh Ngắm hoa - Ngắm trăng

Kích thước: 

80x100 cm,  Sơn dầu trên toan- Oil on canvas

Kích thước:  60x80 cm,  Sơn dầu trên toan - Oil on canvas

Ngắm hoa được chia thành nhiều ô nhỏ khác nhau. Trịnh Cẩm Nhi chia sẻ đó là một cách thức mà cô dùng để xem xét cái nhìn của bản thân  mình. Khi thực sự quan sát một vật nào đó, cô nhận thấy mình có thể không nhìn ngay vào tổng thể của nó, mà lại lướt đôi mắt trên từng góc nhỏ một. Nhi vẽ những chiếc ô vuông và chữ nhật trong tranh như những lối đi, mở ra trong tâm tưởng. Đó còn là cách mà người họa sỹ này chơi đùa với những mảnh ghép của cả hiện thực, tâm linh và trừu tượng; cũng như vẽ ra vô số khả năng để chơi với hình và không gian. Trong một bông hoa bìm bìm tưởng chừng như đơn giản, họa sĩ mở ra những ô nhỏ ẩn nấp nhiều chi tiết: đây thì rất thực, kia lại rất phi lý. Sự lắp ghép của Nhi như đưa ta liên tục đến với những khung cảnh hoàn toàn khác. 

Nơi

Kích thước:  90x90 cm,  Sơn dầu trên toan linen - Oil on linen canvas

Bức tranh phong cảnh được chia bố cục theo đường chéo, với việc đặt một bông hoa bìm bìm thật lớn với một nhân vật rất nhỏ bé đang cố gắng bước đi. Khung cảnh mở ra có phần siêu thực, như điều chúng ta chỉ có thể nhìn thấy ở trong những giấc mơ. Đường chéo này vừa chia không gian thành hai phần, tạo ra một ảo ảnh về thị giác: đường chân trời bị dốc đứng làm cho sự bước đi của con người nhỏ bé đó có một lực kéo của việc ở lại phía sau nhiều hơn là đang tiến lên phía trước. Ở đây có một sự vận động song song của nhịp điệu thiên nhiên - cái mà họa sĩ ngắm nhìn với những khắc khoải trong nội tâm của người họa sĩ.

Phong cảnh

Kích thước 90x90 cm, sơn dầu trên toan

Bức tranh phong cảnh được chia làm đôi. Mặc dù cả bức tranh vẫn mang một ấn tượng tổng thể, nhưng khi nhìn kỹ, ta dường như không thể xác định được rằng đó là mảnh ghép các phần khác nhau của cùng một không gian hay là các không gian khác hẳn nhau. 

Bất cứ khi nào vẽ tranh phong cảnh thì việc xác định được đường chân trời là quan trọng nhất, còn sau đó việc vẽ các chi tiết như là cây cối hay con người đều được phân chia theo. Nhưng khi Trịnh Cẩm Nhi chia toan ra thành những mảnh vụn thì rất là khó để định giới. Và đó là một thách thức dành cho họa sĩ khi cô tự đặt ra cho mình những luật lệ riêng, rồi lại tự mình phá vỡ các luật lệ ấy bằng việc chơi với những phân mảnh, để mở ra những góc nhìn khác.

2. Hoàng Huệ Phương

Cô Nguyệt

Kích thước 30x20cm, sơn dầu trên toan

Cô Nguyệt là một không gian siêu thực, mà họa sĩ Hoàng Huệ Phương lấy chất liệu từ những giấc mơ được lặp lại nhiều lần của chính cô. Bên này bờ biển là một con Hàu lớn nằm trên bờ loang loáng ướt, phía bên kia là một nơi xa xôi vừa như thật gần, vừa như ngăn cách không thể nào tới được. Màu hồng cam cho bức tranh một vẻ gợi cảm, lẩn khuất chút ký ức, lạ và quen. 

Laika

Kích thước 30x20cm, sơn dầu trên toan

Laika là chú chó du hành vũ trụ, sinh vật đầu tiên được con người đưa lên mặt trăng cùng vệ tinh Sputnik. Câu chuyện này là nguồn cảm hứng để họa sĩ Hoàng Huệ Phương vẽ bức tranh Laika. Đối với cô, Laika chỉ là một sinh linh bình thường bé nhỏ, đã bị đặt vào hoàn cảnh phải phục vụ cho một mục đích cao cả trong ý niệm của con người. Bản thân chú chó lại ngây thơ và ngơ ngác ở trong tranh. Khung cảnh mà chú chó được đặt vào hoàn toàn do họa sĩ tưởng tượng ra, và nó cũng phủ lên một màu cam hồng như trong tất cả các bức tranh vẽ giấc mơ mà Phương đã từng vẽ.  

Xuyên tâm 

Kích thước 20x30cm, sơn dầu trên toan

Niềm cảm hứng lớn của họa sĩ Hoàng Huệ Phương là lịch sử cổ đại, những câu chuyện thần thoại, những câu chuyện ly kỳ, bí ẩn. Dù câu chuyện có lộng lẫy hay đau thương, họa sĩ đều nhìn thấy vẻ đẹp của nó. 

Ta có thể dễ dàng nhận ra những ngôi sao “David” ngôi sao 6 cánh được công nhận là biểu tượng của người Do Thái. Bức Xuyên tâm được sáng tác dựa trên cảm hứng về một tục lệ cổ của người Do Thái mang tên “Con dê tế thần” (scapegoat). Đó cũng là một cách khác để nói về một người sống trong gia đình hoặc tập thể mà có thể chịu thay mọi lỗi lầm của tập thể đó, một hiện thân của Chúa. Bức tranh diễn tả những cảm giác vừa mênh mang trong cái chung, lại vừa có chút riêng tư của bản thân người họa sĩ

Bi ca

Kích thước  20x20cm, sơn dầu trên toan

Niềm cảm hứng lớn của họa sĩ Hoàng Huệ Phương là lịch sử cổ đại, những câu chuyện thần thoại, những câu chuyện ly kỳ, bí ẩn. Dù câu chuyện có lộng lẫy hay đau thương, họa sĩ đều nhìn thấy vẻ đẹp của nó. 

Bi ca vẽ một đàn châu chấu đang chạy qua. Bức tranh lấy cảm hứng từ nạn dịch châu chấu đã từng mang lại nhiều tai ương cho mùa màng. Phía sau đàn châu chấu vẫn là thành phố mà họa sĩ gọi đó là “lâu đài Utopia” của chính mình - nơi xa xôi mà cô chưa bao giờ đến được.

Đào nguyên

Kích thước 30x20cm, sơn dầu trên toan

Bức tranh này họa sỹ Hoàng Huệ Phương vẽ chú chó của mình bằng rất nhiều tình cảm. Cô thường hay dắt nó đi dạo tại vườn đào gần nhà mình. Phương không vẽ vườn đào ở đây, nhưng là một khu vườn có màu đào nơi mà chú chó của cô có thể nằm nghỉ trong êm ả. 

Bến xưa

Kích thước 60x40cm, sơn dầu trên toan

Bến xưa vẽ một phụ nữ ngồi ở bến đò trong khung cảnh khi trời nhá nhem tối. Trên tay cô đang cầm một cốc trà, thanh thản, và không có vẻ gì là chờ đợi. Hoàng Huệ Phương chia sẻ khi nhìn thấy bạn mình ngồi ở bến thuyền, cô thấy đó là một hình ảnh đẹp. Sự tương phản giữa vẻ vô tư lự của người bạn và vẻ đẹp xa xôi của bến thuyền cho họa sĩ cảm hứng để sáng tác bức tranh này. Phương đặt ngọn đèn trên bến chỉ soi rọi một vùng sáng nhỏ, để có thể nhìn thấy thềm của bến đò so với mênh mang xung quanh.  

Du hành

Kích thước 60x40cm, sơn dầu trên toan

Chúng ta được chứng kiến trong bức tranh này một khung cảnh khác thuộc về những giấc mơ của họa sĩ Hoàng Huệ Phương. Một thành phố ở trên núi với những kiến trúc như một loại hình ảnh phức hợp giữa ký ức và tưởng tượng. Một mặt trời với những đám mây lơ lửng trên bầu trời, kết  nối với dải màu cam dưới mặt đất. Ta nhận ra một sự bâng khuâng khi xử lý không gian của người họa sĩ, nhưng cũng chính điều này mang lại một cảm giác kỳ lạ cho bức tranh.

3. Tranh phong cảnh Võ Lương Nhi

Võ Lương Nhi có vẻ ngoài ấn tượng với đôi mắt to và mái tóc dầy màu bạch kim, trông lúc nào cũng như đang đầy hứng khởi với cuộc đời. Chắc có lẽ không ai gặp chị mà đoán được rằng năm nay chị đã bước vào tuổi 63.

Võ Lương Nhi hoạt động nghệ thuật cùng thời với những họa sỹ thời kỳ Đổi Mới… nhưng ít được biết đến bởi chị không chọn quyết đấu hay hy sinh vì nghệ thuật, mà thay vì đó lại coi nghệ thuật như một góc nhỏ trong cuộc sống, nơi trú ẩn đẹp đẽ dành cho sự lãng mạn của riêng mình.

Thật khó có thể đề cập đến sự giàu có, hay viên mãn đủ đầy, nhưng có một điều chắc chắn là chị Nhi có một mái ấm rất tri thức và một cuộc sống phong phú, với nhiều đồ đạc tinh xảo xung quanh, thường xuyên dành thời gian đi nhiều nơi, tìm kiếm những điều mới mẻ. Chị Nhi ngay cả khi nói về những biến cố của cuộc đời mình cũng là với tâm thế của một người có tuệ, để có thể tiếp nhận mọi thứ dưới khía cạnh tốt đẹp nhất của nó.

Cuộc sống sao thì tranh vậy, tranh của chị Nhi mỗi bức đều khác nhau nhưng đều nằm trong một bảng màu tươi sáng, lung linh sắc màu, nhảy nhót và vui tươi. Nhìn trên tổng thể, nét bút, mảng màu của chị Nhi trượt đi trong tay cực kỳ phóng khoáng là điều hiếm thấy ở hầu hết các nữ họa sỹ, tuy thế nó cũng vẫn hiển hiện tầng tầng lớp lớp các chi tiết - là tính nữ không hề giấu giếm.

Đã nhiều năm chị Nhi chọn là họa sỹ gia đình, là những bức tranh của chị phủ kín căn nhà và tạo ra thế giới riêng tươi đẹp của Lương Nhi. Những tác phẩm nghệ thuật này được chia sẻ với mong muốn cống hiến cho các bạn yêu nghệ thuật một không gian mơ mộng trong thế giới tinh thần kín đáo mà lại rực rỡ của Võ Lương Nhi. 

Tác phẩm "Giấc mơ trưa - Noon dream",  100x80 cm,  Acrilyc trên toan - Acrylic on canvas

Tác phẩm "Phía chân trời - The Horizon",  80x30 cm,  Sơn dầu và acrylic trên toan - Oil and acrylic on canvas

Tác phẩm "Làng hoa Tết",  40x30cm,  Acrilyc trên toan

Tác phẩm "Về với gió mênh mông",  40x30cm,  Sơn dầu và acrylic trên toan

Tác phẩm "Chân trời xanh,  38x28cm,  Sơn dầu và acrylic trên toan

Tác phẩm "Vườn trăng 1",  60x40cm,  Màu acrylic trên giấy dó bồi toan

Tác phẩm "Sen non",  40x30 cm,  sơn dầu và acrylic trên toan

Tác phẩm "Vườn thu",  120x30cm,  Acrilyc trên toan

Tác phẩm "Nhịp Xuân",  120x30cm,  Sơn dầu và acrylic trên toan

Tác phẩm "Vườn ký ức", 120x 30cm,  Acrilyc sơn dầu

Tác phẩm "Thủy thủ hát", 125x80 cm,  Acrilyc trên toan

Tác phẩm "Thu mưa rơi",  40x 50 cm,  Acrilyc trên toan

4. Tranh phong cảnh Bảo Huỳnh

Tác phẩm "Thượng nguồn sông Thu",  28x38cm,  Màu nước trên giấy

 Tác phẩm "Cơn giông chiều",  28x38cm,  Màu nước trên giấy 

 Tác phẩm "Làng Cơ Tu ở Tây Giang",    28x38cm,  Màu nước trên giấy  

 Tác phẩm "Hoàng hôn Cửa Đại",   28x38cm,  Màu nước trên giấy  

Tác phẩm "Lối mòn Trà Quế",  28x38cm,  Màu nước trên giấy

Tác phẩm "Cánh đồng sen trong sương sớm - 28x38cm,  Màu nước trên giấy

5. Tranh phong cảnh Đoàn Đức Hùng (Bản dịch dựa theo triển lãm Đồng hành - các họa sỹ Hải Phòng)

Trong các họa sỹ Hải Phòng, Đoàn Đức Hùng dường như là một người có phần e dè và ngại ngùng. Trái ngược với vẻ ngoài khép kín, tranh của Hùng theo lối biểu hiện với các đường nét và mảng màu thể hiện xúc cảm mãnh liệt, phóng khoáng và thoải mái.

Bất kể ngồi ở đâu, hay gặp ai, trong đám đông hay đối diện, Hùng đều cầm bút lên ký họa. Anh chia sẻ rằng khi không biết làm gì thì anh sẽ vẽ. Anh tự nhận mình là người giao tiếp kém, không biết phải nói chuyện với người khác như thế nào…nên anh lấy việc vẽ như một phương tiện để bày tỏ những gì mình suy nghĩ hay cảm nhận. 

Những bức tranh của Hùng chính là cuộc đối thoại với người đối diện, không phải là một hội thoại bằng ngôn từ mà là một cuộc hội thoại bằng đường nét, bằng chất cảm về người đó. Bởi thế mỗi người, mỗi lúc, mỗi trạng thái đều khác nhau. Hùng cũng hiếm khi cạn vốn sáng tác bởi chất xúc tác để làm việc, và gợi ý cho các sáng tác của anh chính là lấy từ tư liệu của đời sống thật.

Hùng vẽ những người đối diện với mình, những người hay gặp, hoặc đơn giản có lúc việc phơi đôi giày, việc một buổi sáng trời mưa và không thể ra khỏi nhà…cũng gợi cảm hứng cho Hùng làm việc.

Khi gặp một người thực sự say mê với việc vẽ, thiết tha hơn bất cứ một điều gì khác nữa; chúng ta được chứng kiến, và như một lần nữa được sống trong say mê ấy với tròn đầy những xúc cảm của một người nghệ sỹ.

Tác phẩm "Chân trời 1 (bộ 5) -  40x30 cm,  Sơn dầu trên toan

Tác phẩm "Chân trời 2 (bộ 5) -  30x35 cm,  Sơn dầu trên toan

Tác phẩm "Chân trời cuối phố (bộ 5) -  10x15 cm,  Sơn dầu trên toan

Tác phẩm "Phố và sông 1 (bộ 5) - 20x15 cm,  Sơn dầu trên toan

Tác phẩm "Phố và sông 1 (bộ 5) - 20x30 cm,  Sơn dầu trên toan

 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư