Ba tranh nude của họa sĩ sơn mài Việt Nam

Ba tranh nude của họa sĩ sơn mài Việt Nam

Bởi Hà Trang 19/08/2023

"Dạo bước qua vùng đất của sơn mài" trưng bày gần 30 tác phẩm sơn mài tiêu biểu từ sự đóng góp của 10 họa sĩ nổi tiếng như Lý Trực Sơn, Nguyễn Quang Trung, Phan Cẩm Thượng, Triệu Khắc Tiến, Vũ Văn Tịch, Nguyễn Thị Thúy Nguyệt, Phạm Trà My, Nguyễn Xuân Lục, Nguyễn Thị Quế, Đỗ Thị Kim Đoan. Khi mời những họa sĩ này, giám tuyển Vân Vi và các thành viên ban tổ chức cân nhắc kỹ các thế mạnh riêng của họ trên sơn mài.

Chiều 2/8, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Không gian nghệ thuật The Muse khai mạc triển lãm tranh "Dạo bước qua vùng đất của sơn mài". Triển lãm diễn ra từ ngày 2/8 đến 8/8.

Đây là bước đi đầu tiên của The Muse Artspace trên hành trình theo đuổi và đồng hành với sự phát triển vô hạn của tranh sơn mài - loại hình nghệ thuật đang được tôn vinh như đặc sản của nền mỹ thuật Việt Nam.

Lễ khai mạc thu hút hàng trăm lượt khách tham quan, mang lại cho người yêu thích nghệ thuật nói chung và những ai đam mê nghiên cứu chuyên sâu về nghệ thuật sơn mài nói riêng có nhiều trải nghiệm, kiến thức đa chiều, để tiếp cận nghệ thuật sơn mài qua nhiều lăng kính khác nhau.

Một trong ba bức thuộc bộ Ngân Hà của Lý Trực Sơn - sớm phát lộ khả năng hội họa từ năm 12 tuổi, 14 tuổi hoàn thiện kỹ năng hội họa hàn lâm, và sớm giao du với những danh họa như Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Bùi Xuân Phái. Năm 20 tuổi ông được mời làm giáo viên tại chính trường học của mình là Trường cao đẳng mỹ thuật Việt Nam.

Dạo bước qua vùng đất của sơn mài trưng bày gần 30 tác phẩm sơn mài tiêu biểu từ sự đóng góp của 10 họa sĩ nổi tiếng gồm Lý Trực Sơn, Nguyễn Quang Trung, Phan Cẩm Thượng, Triệu Khắc Tiến, Vũ Văn Tịch, Nguyễn Thị Nguyệt, Nguyễn Thị Quế, Đỗ Thị Kim Đoan, Nguyễn Xuân Lục, Phạm Trà My tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam.

Khi mời những họa sĩ này, giám tuyển Vân Vi và các thành viên ban tổ chức cân nhắc kỹ các thế mạnh riêng của họ trên sơn mài. "Những nghệ sĩ này đều đang khai phá sơn mài theo những cách riêng. Họ tiếp cận sơn mài theo những quan điểm nghệ thuật riêng, thậm chí hoàn toàn trái ngược, kế thừa cổ truyền hay bác bỏ, để chất liệu dẫn dắt, làm chủ hay hội thoại, phải quy chuẩn hóa về mặt kỹ thuật rồi mới khai phá, hay là cứ khai phá rồi sẽ tìm tiếp…", nữ giám tuyển Vân Vi chia sẻ.

Triển lãm mang lại cho người yêu thích nghệ thuật nói chung và những ai đam mê nghiên cứu chuyên sâu về tranh sơn mài.

Họa sĩ Nguyễn Quang Trung theo đuổi nghệ thuật hội họa trừu tượng trong vòng 20 năm vừa qua, một số sáng tác được lựa chọn trên chất liệu sơn mài. Anh muốn thử thách bản thân nhiều hơn trên sơn mài.

Trong số này có 2 bức tranh tĩnh vật của họa sĩ Nguyễn Thị Quế. Thay vì vẽ trực tiếp lên mặt vóc và ứng tác với sơn mài, chị nghiên cứu trên phác thảo chì, và phác thảo màu nhiều lần rồi mới chuyển thành tranh.

Giám tuyển Vân Vi cho biết tranh sơn mài đang được tôn vinh là đặc sản của mỹ thuật Việt. Với triển lãm "Dạo bước qua thế giới của sơn mài", công chúng có thể tìm hiểu tranh sơn mài một cách nhẹ nhàng, như một cuộc đi bộ thư thái, để có thể thấy những ngả đường phong cách sơn mài khác nhau.

 

https://tienphong.vn/ba-tranh-nude-cua-hoa-si-son-mai-viet-nam-post1556972.tpo?fbclid=IwAR21OKxMVlFBJ14Nc-KPHK7dpMOYoKexnUqwsfBZ2Bohhdddhg2jFxhFlck

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư