Họa sĩ Phan Cẩm Thượng

Họa sĩ Phan Cẩm Thượng

Bởi Vu Nguyen 07/10/2022

PHAN CẨM THƯỢNG

Phan Cẩm Thượng là nhà nghiên cứu và phê bình văn hóa nghệ thuật có ảnh hưởng tại Việt Nam, nhà giáo dục, họa sĩ. Ông là tác giả của nhiều công trình đồ sộ từ nghiên cứu hàn lâm tới văn hóa dân gian. Thực hành hội họa của ông chủ yếu trên chất liệu giấy dó và lụa với việc sử dụng chất màu tự nhiên trong hội họa tạo nên sắc thái đặc trưng cho tác phẩm. Thực hành hội họa của họa sĩ Phan Cẩm Thượng không đơn thuần là tạo hình nghệ thuật mà luôn đi kèm với các yếu tố tư tưởng văn hóa, đặc biệt là văn hóa phương Đông. Ông hiện sống và làm việc tại Hà Nội.

 

Năm 1956: Phan Cẩm Thượng sinh tại Hà Nội, Việt Nam, là con út trong một gia đình có 9 người con. Có nhiều tiểu sử ghi là ông sinh năm 1957 nhưng xác nhận từ chính ông là năm 1956. Nhà Phan Cẩm Thượng ở phố Lý Quốc Sư, một trong những con phố cổ của Hà Nội. Ông lớn lên trong môi trường ảnh hưởng mạnh bởi Nho Giáo, đọc sách, ngâm thơ. Ông cũng thông thạo Hán tự, đọc Kinh Phật bằng tiếng Hán, và thấu hiểu triết lý phương Đông. Năm lên 9 tuổi, Thượng được dạy vẽ bởi một người hàng xóm gần nhà, ông Vũ Đăng Bốn là một trong các họa sĩ của trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Đông Dương

 

Năm 1964 – 1973: Ông học thư pháp và hội họa tại gia.

Năm 1975: Ông nhập ngũ và phục vụ cho cuộc kháng chiến chống Mỹ nhưng may mắn chỉ sau vài tháng nhập ngũ thì cuộc chiến kết thúc

Năm 1979: Xuất phát điểm từ việc quan tâm đến viết và vẽ về đời sống văn hóa của người Việt, Thượng thi vào trường Đại Học Mỹ Thuật Hà Nội- Khoa lý luận và phê bình (trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Đông Dương xưa, và Đại học Mỹ Thuật Việt Nam ngày nay). Ở đây ông gặp người thầy tạo cho ông nhiều cảm hứng về nghệ thuật và nghiên cứu, là ông Nguyễn Quân. Hai người có viết chung một số cuốn sách “Mỹ thuật ở làng”,”Mỹ thuật của người Việt”… Sau đó đứng trên hai con đường khác nhau về sáng tác nghệ thuật, nghiên cứu và phê bình.

Năm 1984: Ông giảng dạy tại trường Đại Học Mỹ Thuật Hà Nội

Năm 1994: ông đã đi qua nhiều làng ở Việt Nam trong suốt 18 năm tiếp theo, tập trung chủ yếu ở đồng bằng Bắc Bộ, tỉnh Bắc Ninh và Hà Tây, và khắp trong cả nước để nghiên cứu về văn minh làng xã Việt

Năm 1996: Triển lãm cá nhân đầu tiên tại gallery Sông Hồng, Việt Nam.

1997: Triển lãm tranh tại Thái Lan

1998: Triển lãm tranh tại Singapore.

1999: Sống và nghiên cứu tại chùa Bút Tháp

2000: Triển lãm tranh tại New York, Hoa Kỳ

2001: Triển lãm tranh tại New York, Hoa Kỳ

2002: Triển lãm tranh tại Chicago, Hoa Kỳ

2003: Triển lãm bản in mộc bản tại New York, Hoa Kỳ. Giải nhất Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam trong Triển lãm mỹ thuật toàn quốc, cho cuốn "Chùa Dâu và nghệ thuật Tứ pháp"

2008: Giải Nghiên cứu văn hóa Phan Châu Trinh “vì những công trình đặc sắc nghiên cứu văn hóa dân tộc”

2009: Triển lãm tranh “Phiêu cùng 12 con giáp”

2011: Xuất bản “Văn minh vật chất của người Việt”. Cho đến 2011, người ta đã xuất bản khoảng 18 cuốn sách nghiên cứu

2015: Sống và nghiên cứu tại Bảo tàng văn hóa Mường. Series Gốm Thượng

2019: Ông bắt đầu mắc chứng đau đầu kinh niên, và chủ yếu dành nhiều thời gian hơn với các sáng tác nghệ thuật, chủ đề liên quan đến văn hóa cổ.

2021: Sau nhiều năm năm vắng bóng, ông dự định thực hiện Triển lãm cá nhân trên các chất liệu sơn mài và giấy dó, nhưng đã hoãn lại.

2022: Ông triển lãm tại The Muse Artspace chủ đề tập tục cung đình thế kỷ 17.

 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư