18 nơi làm việc được bảo tồn của các nữ hoạ sĩ nổi tiếng mà bạn có thể ghé thăm (Phần 5)

18 nơi làm việc được bảo tồn của các nữ hoạ sĩ nổi tiếng mà bạn có thể ghé thăm (Phần 5)

Bởi Hà Trang 19/11/2022

13. Bảo tàng Elisabet Ney, Austin

Elisabet Ney trong studio của bà.

Elisabet Ney, nhà điêu khắc người Đức chuyển đến Hoa Kỳ vào năm 1871 và dành những năm cuối đời ở Texas. Ở đó, bà đã xây dựng một ngôi nhà được đặt tên là Formosa, dùng để phục vụ cho công việc điêu khắc của mình. Hồi còn ở Đức, bà đã tạo ra những bức tượng bán thân chân dung và những bức tượng nổi tiếng như Vua Ludwig II của Bavaria, Arthur Schopenhauer, Giuseppe Garibaldi. Khi ở Texas, bà tiếp tục nhận được những khoản thù lao thích đáng từ việc tạo ra những bức tượng đài của các anh hùng tiểu bang cho triển lãm Người Colombia trên toàn thế giới năm 1893, trong đó bao gồm cả tác phẩm điêu khắc cho Tòa nhà Đại hội Bang Texas. Khi không làm việc, Ney làm chủ các cửa hàng salon tại Formosa. Vào năm 1911, bốn năm sau khi bà qua đời, những người bạn của bà đã cùng nhau nỗ lực biến ngôi nhà của nghệ sĩ thành Bảo tàng Elisabet Ney — hiện đang là nơi lưu giữ bộ sưu tập lớn nhất về tác phẩm của bà trên toàn thế giới.

https://www.theney.org/

14. Bảo tàng Irma Stern, thành phố Cape Town, Nam Phi

Studio, Bảo tàng Irma Stern, Cape Town, Nam Phi.

Áo khoác và vải vụn của họa sĩ Nam Phi Irma Stern vẫn còn trong xưởng vẽ tại nhà của bà, được giữ nguyên như khi bà sống ở đó từ năm 1927 đến năm 1966. Stern định cư tại ngôi nhà ở thủ đô Cape Town, có tên gọi là Cây Linh Sam, sau khi học nghệ thuật ở Weimar, Đức, và tại Berlin, nơi bà có triển lãm cá nhân đầu tiên vào năm 1916 với sự giúp đỡ của Nhà biểu đạt Max Pechstein. Quay trở lại, những bức chân dung vẽ bằng màu sắc đậm, biểu cảm của bà phải mất một thời gian mới nhận được sự hoan nghênh, nhưng đến những năm 1950, các tác phẩm từ xưởng vẽ của bà mới thực sự bắt đầu được đưa vào những bộ sưu tập lớn ở Nam Phi. Bảo tàng Irma Stern, mở cửa cho công chúng vào năm 1972, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của hoạ sĩ cùng với bộ sưu tập đồ vật Ai Cập và Hy Lạp cổ đại, đồ chạm khắc trên đá của Ấn Độ, đồ gốm sứ Trung Quốc, đồ nội thất cổ của châu Âu và nghệ thuật châu Phi.

https://irmhesiamuseum.co.za/

15. Villa E-1027, Roquebrune-Cap-Martin, Pháp

Andia / Universal Images Group thông qua Getty Images.

E-1027 nghe có vẻ giống như một cái tên cơ học cho một biệt thự trên bờ biển Địa Trung Hải của Pháp, nhưng về cơ bản nó là một mã cá nhân: E là viết tắt của Eileen, 10 đại diện cho chữ cái thứ mười trong bảng chữ cái (J cho Jean), 2 là B ( Badovici) và 7 dành cho G (Grey). Ngắn gọn, có thể thấy rằng Villa E-1027 là ngôi nhà theo chủ nghĩa hiện đại mà nhà thiết kế và kiến trúc sư Eileen Gray đã xây dựng từ đầu cùng với đối tác của mình, kiến trúc sư Jean Badovici, chứa đầy đồ nội thất theo phong cách của riêng bà. Hoàn thành vào năm 1929, đây là dự án kiến trúc nhanh nhất của Grey. Ngày nay, sau khi được trùng tu rộng rãi, nơi đây có các bản tái tạo của tất cả đồ nội thất ban đầu dựa trên các bức ảnhbản vẽ của Grey. Grey và Badovici chia tay ngay sau khi E-1027 được hoàn thành, và bà rời đi vào năm 1932, chuyển đến Menton gần đó để xây dựng một ngôi nhà của riêng mình có tên là Tempe à Pailla.

https://capmoderne.com/en/lieu/la-villa-e-1027/

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

Xem thêm phần 6 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Hiếu

https://www.artnews.com/list/art-news/artists/famous-female-artists-studios-1234644187/?zarsrc=30

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư