18 nơi làm việc được bảo tồn của các nữ hoạ sĩ nổi tiếng mà bạn có thể ghé thăm (Phần 1)

18 nơi làm việc được bảo tồn của các nữ hoạ sĩ nổi tiếng mà bạn có thể ghé thăm (Phần 1)

Bởi Hà Trang 16/11/2022

Trong nhiều thế kỷ ở nghệ thuật phương Tây, cách khắc hoạ về không gian làm việc của họa sĩ — như Courbet, Matisse đến Wolfgang Tillmans - cho thấy phần lớn là môi trường của nam giới. Nhưng trong cách thể hiện từ những bức tranh như "Đêm ở studio" (2009) của Nicole Eisenman và "Người hoạ sĩ trong studio của cô ấy" (1994) sáng tác bởi Paula Rego, có thể thấy rằng từ lâu studio cũng đã trở thành nơi thử nghiệm và cũng là nơi trang nghiêm cho các hoạ sĩ nữ.

Đối với 18 nữ nghệ sĩ được liệt kê dưới đây, bao gồm họa sĩ, nhà điêu khắc, nhiếp ảnh gianhà thiết kếkiến trúc sư, studio của họ cũng chính là nhà họ. Và thật may mắn cho chúng tôi, những không gian giàu trí tưởng tượng này — từ ngôi nhà nhỏ của Maud Lewis ở Nova Scotia, được bao phủ từ trong ra ngoài bằng các hình vẽ hoa, lá và chim, cho đến ngôi nhà và studio được trang trí nội thất thưa thớt của Georgia O’Keeffe ở New Mexico — đều mở cửa cho công chúng.

1. Bảo tàng Frida Kahlo, thành phố Mexico 

Bảo tàng Frida Kahlo, Thành phố Mexico.

Khung giá vẽNelson Rockefeller tặng cho Frida Kahlo vẫn nằm trong studio tràn ngập ánh sáng của bà tại Casa Azul — biệt danh hoạ sĩ dành cho ngôi nhà thời thơ ấu mà bà trở về khi trưởng thành và (đôi khi) san sẻ với người chồng cũ Diego Rivera. Bột màu của Kahlo nằm sau giá vẽ và khách đến thăm nhà có thể thấy ảnh, đồ vật cá nhân, tủ quần áo và thậm chí cả công thức nấu ăn của bà ấy, tạo nên bức tranh về cuộc sống hàng ngày của danh hoạ. Các bức tranh gốc của Kahlo cũng được trưng bày để chiêm ngưỡng, bao gồm "Viva la Vida" (1954), vẽ tĩnh vật dưa hấu, được cho là tác phẩm cuối cùng của bà. Họa sĩ và Rivera cùng quyết định giữ ngôi nhà như một bảo tàng mở, và nó được khánh thành vào năm 1958, chỉ 4 năm sau khi bà qua đời. Kahlo vẫn ở trong nhà; tại phòng ngủ vẫn chứa đựng tro cốt của bà.

https://www.museofridakahlo.org

2. Nhà và Studio của Georgia O’Keeffe, Abiquiú, New Mexico

Studio của Georgia O’Keeffe, Abiquiú, New Mexico, 2019

Khi Georgia O’Keeffe mua một ngôi nhà bằng gạch nung từ thế kỷ 18 ở làng Abiquiú năm 1945, có rất nhiều việc cần phải sửa đổi. Bà đã dành bốn năm tiếp theo để khôi phục lại ngôi nhà, nơi có cửa sổ lớn đóng khung cho tầm nhìn toàn cảnh giống như những sa mạc theo chủ nghĩa hiện đại của chính bà. Ngày nay được cải tạo thành là Mốc lịch sử Quốc gia, ngôi nhà và studio cung cấp ảnh chụp nhanh về cuộc sống của O’Keeffe ở đó từ năm 1949 đến năm 1984 (hai năm trước khi bà qua đời), bao gồm cả đồ nội thất hiện đại thời trung niên và bộ sưu tập xương cốt của bà. Bảo tàng Abiquiú bổ sung cho Bảo tàng Georgia O’Keeffe ở trung tâm thành phố Santa Fe, nơi lưu giữ bộ sưu tập tác phẩm lớn nhất của hoạ sĩ trên thế giới. Cách Santa Fe hơn một giờ lái xe, tại Taos, Phòng O’Keeffe trong Nhà Mabel Dodge Luhan (một quán trọ nơi hoạ sĩ đã ở khi đến thăm nhà sưu tập Dodge) có cả nơi để lưu trú qua đêm.

https://www.okeeffemuseum.org/homes/ 

3. Nhà của Ticho, Jerusalem

Nhà của Anna Ticho, Jerusalem.

Anna Ticho được biết đến với danh lam thắng cảnh của Jerusalem và các ngọn Đồi Judean bao quanh. Bà và chồng, Avraham, chuyển từ Vienna đến Jerusalem vào năm 1912 và khoảng một thập kỷ sau đó định cư tại ngôi nhà bằng đá của họ ở trung tâm của thành phố, hiện mở cửa cho công chúng tham quan như một bảo tàng được quản lý và phụ trách bởi Bảo tàng Israel. Trong cuộc đời của Ticho, địa điểm này được biết đến với một phòng khám mắt ở tầng trệt, nơi người chồng Avraham, một bác sĩ nhãn khoa, chữa trị cho bệnh nhân. Nhưng kể từ khi Anna thừa kế ngôi nhà và tạo ra các tác phẩm nghệ thuật cho thành phố Jerusalem (bà mất năm 1980), thì bút chì, mực, than và bút vẽ phong cảnh của bà đã kéo người xem truy cập vào trang web để tìm hiểu và khám phá.

https://www.imj.org.il/en/wings/arts/ticho-house

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

Xem thêm phần 5 tại đây

Xem thêm phần 6 tại đây

 

Biên dịch : Vũ

Biên tập: Hiếu

https://www.artnews.com/list/art-news/artists/famous-female-artists-studios-1234644187/?zarsrc=30 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư