10 triển lãm nghệ thuật đáng xem nhất trong Tuần lễ Trưng bày 2023 tại London (P4)

10 triển lãm nghệ thuật đáng xem nhất trong Tuần lễ Trưng bày 2023 tại London (P4)

Bởi Hà Trang 05/06/2023

7. Qualeasha Wood, “TL;DR”

Phòng trưng bày nghệ thuật Pippy Houldsworth Gallery

Thời gian: từ 5 tháng 5 đến 4 tháng 6

Triển lãm cá nhân của nghệ sĩ Qualeasha Wood đến từ New York tại Pippy Houldsworth là một chương mới trên hành trình khám phá về bản sắc chủng tộc, giới tính và tình dục liên quan đến phụ nữ Da màu của Qualeasha Wood. Đây cũng là triển lãm cá nhân đầu tiên của cô ấy ở London.

Những tác phẩm nghệ sĩ mang đến nước Anh lần này đều sử dụng ngôn ngữ của công nghệ để đặt ra những câu hỏi xung quanh về tính dễ bị tổn thương và sự an toàn, đồng thời bác bỏ sự xâm phạm phụ nữ Da màu trong cả không gian thực và trực tuyến.

Không gian triển lãm nghệ thuật “All Around Me” (2023) trong  “TL;DR” tại Pippy Houldsworth Gallery

Những tấm thảm dệt Jacquard là yếu tố nổi bật của buổi triển lãm. Đó là sự kết hợp hình ảnh của người họa sĩ mặc đồ trắng như một biểu tượng của sự thuần khiết, nhưng được tái hiện lại một cách trào phúng, đằng sau một cụm thông báo lỗi gợi nhớ đến giao diện máy tính của những năm 1990. Kết hợp các ý nghĩa tôn giáo, chẳng hạn như một bức chân dung tự chụp được nhân đôi, với các biểu tượng của sự hiện đại và tiến bộ công nghệ, Wood đã tưởng tượng ra một từ vựng hình ảnh mới để khám phá các tổn thưởng truyền và trải nghiệm phân biệt chủng tộc qua nhiều thế hệ.

Cận cảnh một tác phẩm được trưng bày trong chương trình

Trong khi đó, các tác phẩm bằng vải dệt đã khám phá một góc nhìn mới về thời con gái của phụ nữ người Da màu bằng việc sử dụng áp dụng óc thẩm mỹ ngây thơ để cố tình nhớ lại những bộ phim hoạt hình mà cô ấy đã xem khi còn nhỏ. Những tác phẩm này theo một cách nào đó đã nhấn mạnh mối liên hệ ngầm giữa những phim hoạt hình này và định kiến ​​về chủng tộc, những mối liên hệ đã bị mất đối với họa sĩ khi còn nhỏ. Bằng cách làm nổi bật những tình huống vô tình trải qua định kiến ​​chống lại người Da màu, Wood mời người xem đặt câu hỏi về sự tự mãn của họ trong các hệ thống áp bức chủng tộc lan tỏa có thể mang tính hệ thống.

8. Florence Peake, “Enactment”

Phòng triển lãm tranh Richard Saltoun Gallery

Thời gian: từ 30 tháng 5 đến 15 tháng 7

Trùng với triển lãm cá nhân lớn của họa sĩ tại Phòng trưng bày nghệ thuật Southwark Park, Richard Saltoun lần này đã giới thiệu bộ sưu tập tranh theo chủ đề “Enactment” của Florence Peake

Các tác phẩm được cho là sáng tác dựa trên “Factual Actual” của họa sĩ tại Phòng trưng bày Quốc gia vào năm 2021. Một tác phẩm sử dụng những quy tắc mới, bên cạnh sự sụp đổ của quy tắc truyền thống hội họa phương Tây cổ điển. Do đó, triển lãm tồn tại như cách để xác định lại giới hạn của chương trình trưng bày trước đó và là sự phát triển từ những di sản trước đó.

Tác phẩm “Factual Actual II” (2020) của họa sĩ Florence Peake

Là một họa sĩ đa ngành kỳ lạ, phần lớn các tác phẩm của Peake bắt nguồn từ cơ thể. Cô khám phá sự kỳ lạ không chỉ với tư cách là một bản sắc mà còn là một cách tiếp cận bản thể học và một chiến lược để tạo dấu ấn bằng cách thường triển khai chuyển động cơ thể trực tiếp trong quá trình sáng tác hội họa. Các bức tranh đôi khi mang đậm bầu không khí chính trị, đôi khi lại thân mật và gợi cảm. Các tác phẩm của Peake trên nhiều phương tiện thể hiện sự vui vẻ về thế giới gắn liền với cơ thể của chúng ta.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 5 tại đây

 

Nguồn: 10 Must-See Shows during London Gallery Weekend 2023 | artsy.net

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư