10 triển lãm nghệ thuật đáng xem nhất trong Tuần lễ Trưng bày 2023 tại London (P2)

10 triển lãm nghệ thuật đáng xem nhất trong Tuần lễ Trưng bày 2023 tại London (P2)

Bởi Hà Trang 05/06/2023

3. Chris Ofili, “The Seven Deadly Sins”

Phòng tranh Victoria Miro

Thời gian từ ngày 2 tháng 6 đến 29 tháng 7

Phòng tranh Victoria Miro đang mở một cuộc triển lãm cá nhân quy mô lớn bao gồm các tác phẩm mới của họa sĩ Chris Ofili mang tên “The Seven Deadly Sins”. Chris Ofili là cái tên nổi tiếng vào những năm 1990 và thu hút sự chú ý đặc biệt của công chúng nhờ vào các bức tranh được sáng tác bằng những vật liệu không tưởng như phân voi. Bên cạnh đó, ông cũng là một trong những cái tên sở hữu giải Turner danh giá vào năm 1998 và là đại diện cho nước Anh có mặt tại hội chợ nghệ thuật Venice Biennale lần thứ 50.

Tại London Gallery Week 2023, Ofili mang đến loạt tranh được sáng tác trong 6 năm qua với những suy ngẫm về tội lỗi. Dựa vào các quan điểm về thiên đường, thế giới khác và vũ trụ, các bức tranh sơn dầu của Ofili gợi lên những thế giới siêu thực cùng những sinh vật kỳ ảo. Thay vì tái hiện lại các loại lỗi lầm, Ofili đã tạo ra một thế giới thay thế nơi các thế lực đối lập, hành vi trong tưởng tượng cùng tồn tại. Mỗi tác phẩm thể hiện một cái nhìn về một thế giới thái quá, ham muốn và ý chí cá nhân, mở rộng ranh giới nhận thức, chẳng hạn như ranh giới giữa sự thiêng liêng và tục tĩu, giữa cá nhân và chính trị.

Tác phẩm “The Pink Waterfall” (Thác hồng) được sáng tác từ năm 2019-2023 của họa sĩ Ofili

4. Soojin Kang, “To be you, whoever you are” (Là chính bạn, dù bạn là ai)

Phòng tranh Gathering

Thời gian từ 11 tháng 5 đến 17 tháng 6

Được biết đến với những tác phẩm dệt hoành tráng với quy mô lớn, thế nhưng tại buổi triển lãm cá nhân đầu tiên của cô tại phòng tranh mới Gathering, nhà điêu khắc Hàn Quốc Soojin Kang lại khiến khách tham quan đặc biệt chú ý bởi các tác phẩm điêu khắc nhỏ, các tác phẩm được sắp đặt ấn tượng. 

Không gian trưng bày các tác phẩm điêu khắc của nhà điêu khắc Soojin Kang

Nhà điêu khắc đã biến không gian hai tầng của phòng trưng bày nghệ thuật thành một thế giới khác, đầy ám ảnh, suy ngẫm. Bước vào tầng trệt, người xem sẽ có ngay cảm giác như bước vào một nghĩa địa. Một không gian tối giản đến tối đa, gần như trống rỗng, nhưng được nhấn mạnh bởi những hình khối quái dị và những thân hình không có khuôn mặt trông đáng ngại trên những chiếc cột trắng. Được tạo ra bằng vải lanh, đay và lụa được nhuộm thủ công, đồng thời được hình thành thông qua một quá trình sáng tác dài hơi (Dệt, thắt nút, quấn và tháo), các hình dạng giống các bộ phận trên cơ thể của Kang gần giống như những mảnh vỡ của bức tượng lâu đời.

Tại một tầng triển lãm khác, quan điểm nghệ thuật tương ứng với chủ đề được họa sĩ hiện thực hóa trọn vẹn trong bộ sưu tập nghệ thuật các nhân vật quy mô với xương bằng thép và da bọc vải. Dù rằng có hình thể to lớn, nhưng chúng vẫn để lộ những điểm yếu rõ ràng như ngụ ý cho quan điểm rằng đằng sau lớp vỏ bọc kia, sự mong manh vẫn lộ ra. Từ nỗi sợ hãi nảy sinh sự công nhận và đồng cảm; họ, giống như chúng ta, là những tạo vật của vô thường và bất hoàn hảo.

Tác phẩm điêu khắc “Untitled” (Shell Head – Đầu vỏ sò) (2023)

Bên cạnh yếu tố nghệ thuật, triển lãm lần này của Kang còn là cơ hội để nghề dệt may vượt xa những giới hạn được gán vào nó và phản đối lại những quan điểm xưa cũ dệt may chỉ là một loại hình nghệ thuật phụ. Thông qua việc tạo ra các tác phẩm điêu khắc có sức gợi sâu sắc, Kang đã giải phóng được ngôn ngữ từ vật liệu và tái hiện các nhân vật một cách mạnh mẽ quyết liệt thay vì hình tượng nữ tính thường thấy đối với các nữ họa sĩ.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

Xem thêm phần 5 tại đây

 

Nguồn: 10 Must-See Shows during London Gallery Weekend 2023 | artsy.net

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư