10 triển lãm nghệ thuật đáng xem nhất trong Tuần lễ Trưng bày 2023 tại London (P5)

10 triển lãm nghệ thuật đáng xem nhất trong Tuần lễ Trưng bày 2023 tại London (P5)

Bởi Hà Trang 05/06/2023

9. “Bite the Hand”

Phòng tranh GROVE

Thời gian từ 2 tháng 6 đến 8 tháng 7

Giám đốc phòng trưng bày nghệ thuật - Jacob Barnes, gửi đến thế giới nghệ thuật một thông cáo báo chí dưới dạng một bức thư ngỏ đầy tính mỉa mai. Triển lãm nghệ thuật lần này của GROVE tại Tuần lễ Trưng bày London được dự báo vừa khó nắm bắt vừa có tính chất lật đổ.


Tác phẩm “Look What the Cat Dragged In” (Hãy nhìn thứ mà con mèo mang đến) (2023) của Noelia Towers

Tác phẩm "Campbell als Saturn" (2022) của Malte Zenses

Triển lãm tranh lần này tìm cách thu hút sự chú ý đến từ chính các tác phẩm và sự mỉa mai ngay từ chính bản thân tư duy nghệ thuật của các họa sĩ được giám tuyển nghệ thuật như Filippo Cegani, Noelia Towers và Malte Zenses. Vừa là sự phê phán về nhiều mâu thuẫn của thế giới nghệ thuật, vừa là sự thừa nhận vai trò của GROVE trong việc bảo vệ chúng, triển lãm tranh nhắm đến chính các hệ thống giúp những chương trình triển lãm như vậy được thực hiện, cũng như các nhà sưu tập nghệ thuật, người trưng bày và khách tham quan có khả năng tham dự. Với mục đích trào phúng thế giới nghệ thuật hiện có nhưng cũng vừa bảo tồn các giá trị tốt đẹp trong đó, triển lãm này rõ ràng là một rủi ro mà GROVE sẵn sàng chấp nhận, ngay từ cách đặt tên đầy tài tình của triển lãm “Bite the Hands - Cắn Những bàn tay”.

10. Victoria Cantons, “What Birds Plunge Through Is Not The Intimate Space”

Phòng trưng bày nghệ thuật Guts Gallery

Thời gian từ 12 tháng 5 đến 4 tháng 6

Mới tốt nghiệp bằng Thạc sĩ tại Trường Mỹ thuật Slade hai năm trước, Victoria Cantons đã đạt được thành công nhanh chóng với các buổi triển lãm cá nhân trước đó tại cả Guts Gallery và một phòng trưng bày khác ở London, Flowers vào tháng trước. Để tiếp nỗi chuỗi thành công trên họa sĩ trẻ người Mỹ đã chọn phòng tranh Guts Gallery là điểm đến lý tưởng để từng bước tiếp cận giới nghệ thuật Anh Quốc.

Tác phẩm "Untitled (An Anatomy of the Space Between)" (2023) của Victoria Cantons

Trong sự kết hợp đáng chú ý này, Victoria Cantons thể hiện một hướng đi mới. Suy ngẫm về không gian giữa các sự vật như là một cách để nhận ra tình trạng của một cá thể riêng lẻ. Những bức tranh chứa khá nhiều những mảng màu trắng rộng lớn của khoảng cách vật lý giữa các phần trong nó và cả trong chính không gian tác phẩm.

Tác phẩm "Untitled (A whisper of some beautiful secret that you remember from life) (Lời thì thầm từ những bí mật đẹp đẽ nào đó mà bạn nhớ trong cuộc sống) (2023)

Khám phá các chủ đề về ham muốn, mất mát và thời gian, các tác phẩm trong bộ sưu tập tranh lần này của nữ họa sĩ chịu ảnh hưởng đáng kể từ các tác phẩm văn học. Những dòng thơ của rất nhiều nhà văn cổ đại và hiện đại, chẳng hạn như ca sĩ Leonard Cohen, tiểu thuyết gia Kazuo Ishiguro và nhà viết kịch William Shakespeare, được viết nguệch ngoạc trên các bức tranh bằng bàn tay đặc biệt của Cantons. Các dòng chữ trích dẫn thường được tô vẽ thật nổi bật trong các bức họa, như ngầm khẳng định mối quan hệ giữa văn họa và nghệ thuật trong quan điểm hội họa của họa sĩ ngay từ lúc bắt đầu.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Nguồn: 10 Must-See Shows during London Gallery Weekend 2023 | artsy.net

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư