Những bức tranh được sáng tác tại Soho từ cuối những năm 1960 đến những năm 1980 (Phần 3)

Những bức tranh được sáng tác tại Soho từ cuối những năm 1960 đến những năm 1980 (Phần 3)

Bởi Hà Trang 04/07/2023

Giới thiệu về họa sĩ Joan Thorne:

Joan Thorne nhận được bằng cử nhân Đại học New York chuyên ngành hội họa năm 1965. Sau đó lấy bằng Thạc sĩ năm 1968 tại Đại học Hunter, hoàn thành luận án cùng nhà điêu khắc Tony Smith.

Năm 1972, tranh của bà được đưa vào Triển lãm tranh hai năm một lần thuộc Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Whitney. Sau đó là một số triển lãm cá nhân: năm 1973 tại phòng trưng bày nghệ thuật Corcoran ở Washington, D.C.; năm 1974 tại Phòng trưng bày Fischbach ở New York; 1977 tại sự kiện Nghệ thuật ở Cologne, Đức; tháng 5/1979 tại Tháp đồng hồ ở New York. Năm 1979, bà nhận được Tài trợ Quốc gia và được mời tham gia Phòng trưng bày nghệ thuật Willard ở Thành phố New York với một cuộc triển lãm đầu tay vào năm 1980. Barbara Rose đã đưa Thorne vào triển lãm nghệ thuật Toàn cảnh nước Mỹ: Những năm 80 tại Phòng trưng bày Nghệ thuật Grey ở Đại học New York, nơi được đánh giá bởi Hilton Kramer cho Ấn bản ngày Chủ nhật của Thời báo New York. Tiếp theo là một cuộc triển lãm cá nhân với Phòng tranh Dart ở Chicago và những bức tranh tại Grand Palais ở Paris trong một cuộc triển lãm nhóm do Société des Artistes Indépendants tổ chức.

   

Tranh của Thorne lại được đưa vào một ấn bản khác của Triển lãm tranh hai năm một lần của Bảo tàng Whitney năm 1981. Năm 1982, bà có thêm một triển lãm cá nhân tại Phòng tranh Willard và một buổi giao lưu tại Phòng trưng bày nghệ thuật Nina Freudenheim ở Buffalo, New York. Thorne tiếp đà có thêm một triển lãm cá nhân tại Phòng trưng bày nghệ thuật Dart ở Chicago ngay năm sau đó. Yau đã viết một bài báo về triển lãm đăng trên Tạp chí Nghệ thuật và nhận được một khoản tài trợ quốc gia về hội họa. Năm 1985, bà tổ chức triển lãm tại Phòng trưng bày nghệ thuật Hiện đại Graham ở New York với một danh mục và bài luận của John Yau. Stephen Westfall đã viết về tác phẩm của bà trên tạp chí Art in America vào tháng 12 năm 1985.

Học viện Văn học và Nghệ thuật Hoa Kỳ đã chọn Thorne tham gia "Triển lãm gợi mở về nghệ thuật thị giác" vào năm 2020. Năm 2021, triển lãm nghệ thuật tưởng niệm tri ân về bốn thập kỷ làm nghề của bà tại Bảo tàng Nghệ thuật Barry ở Norfolk VA. Cùng với đó là một danh mục dài 54 trang và bài luận của Richard Vine - Tổng biên tập của tạp chí Art In America. Một bài luận khác được viết bởi Vittorio Colaizzi, nhà sử học nghệ thuật. 

Thorne đã nhận được Học bổng Prix de Rome tại Học viện Hoa Kỳ ở Rome, giải Pollock Krasner Grant cho hội họa (hai lần) và Gottlieb Grant cùng nhiều giải thưởng khác. Các tác phẩm nghệ thuật của Thorne nằm trong các bộ sưu tập nghệ thuật trọn đời của Bảo tàng nghệ thuật Brooklyn, Brooklyn, NY, Phòng trưng bày Nghệ thuật Albright Knox ở Buffalo, Bảo tàng Mỹ thuật ở Houston, Texas và Bảo tàng Nghệ thuật Cincinnati Cincinnati, Ohio, Bảo tàng Nghệ thuật Barry, Norfolk, VA cùng nhiều nơi khác.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Huyền

Nguồn: It Happened In SoHo, Paintings from Late 1960s through the 80s at David Richard Gallery 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư