Những bức tranh được sáng tác tại Soho từ cuối những năm 1960 đến những năm 1980 (Phần 2)

Những bức tranh được sáng tác tại Soho từ cuối những năm 1960 đến những năm 1980 (Phần 2)

Bởi Hà Trang 04/07/2023

Về họa sĩ Thorton Willis:

“Bức tranh đẹp nhất luôn là một “kết thúc mở”. Tác phẩm có kết thúc mở đặt câu hỏi và tương tác với người xem nhằm mang đến một chiều sâu không gian suy ngẫm. Hoặc chúng có thể kích thích một họa sĩ khác ủng hộ hoặc phản đối. Điều này đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về bản chất của sự mơ hồ dưới góc độ phản ánh cuộc sống và điều hướng năng lượng cho tất cả nghệ thuật. Đây là những gì tôi hướng tới trong công việc của mình.”

Thornton Willis sinh ra ở Pensacola, Florida vào ngày 25 tháng 5 năm 1936. Cha của ông là một mục sư sáng lập của Nhà thờ Chúa Jesus, hình dung rằng con trai mình sẽ tiếp bước ông. Nhưng Thornton quyết định sau khi hoàn thành nghĩa vụ tại Thủy quân lục chiến, ông nhập học Đại học Auburn và theo đuổi bằng kiến trúc. Chính tại Auburn, Thornton đã tin chắc rằng hướng đi thực sự của mình nằm trong lĩnh vực tạo ra nhiếp ảnh thông qua hội hoạ. Ông chuyển đến và tốt nghiệp năm 1962 tại Đại học Nam Mississippi. Năm 1966, họa sĩ hoàn thành chương trình Thạc sĩ tại Đại học Alabama ở Tuscaloosa. Tại đây, Thornton tìm thấy một người cố vấn là họa sĩ nước ngoài của Trường New York, Mel Price, bạn thân của hai họa sĩ Franz Kline và Willem de Kooning. Price khuyến khích Thornton theo đuổi sự nghiệp của mình ở Thành phố New York. Cả hai đều tham gia vào Phong trào Dân quyền và tham gia cuộc biểu tình Tháng Ba từ Selma đến Montgomery vào năm 1965.

Thornton chuyển đến New York năm 1967 và giảng dạy tại Wagner College ở Staten Island. Tom Young, khi đó là Chủ nhiệm Khoa Mỹ thuật (và sau đó là trường Đại học Bang Louisiana ở New Orleans) đã trở thành một người bạn và người đồng hành suốt đời của ông. Thornton bắt đầu trưng bày tác phẩm của mình với Phòng trưng bày nghệ thuật Henri ở Washington, D.C. (phòng trưng bày nghệ thuật đầu tiên trưng bày tranh trừu tượng tại thành phố) và sau đó đến Phòng tranh Bykert, Phòng tranh Paley và Lowe ở New York, và Phòng trưng bày nghệ thuật Simmone Stern ở New Orleans. Vào những năm 1980, Willis được được đại diện bởi phòng tranh Oscarsson Hood ở Mỹ và Claus Nordenhake ở Châu Âu. Phòng trưng bày nghệ thuật Elizabeth Harris ở New York cũng bắt đầu đại diện cho ông vào năm 2001.

Ông cũng là người đã nhận Học bổng John Simon Guggenheim về Hội họa, Giải thưởng Pollock Krasner, Giải thưởng Gottlieb cũng như Giải thưởng Nghệ thuật Quốc gia. Thornton đã tham gia các cuộc triển lãm tranhphòng trưng bày nghệ thuật và bảo tàng nghệ thuật trên khắp thế giới. Những tác phẩm nghệ thuật của ông được trưng bày trong bộ sưu tập ấn định của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại, New York; Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Whitney, New York; Bảo tàng nghệ thuật Solomon R. Guggenheim, New York và hầu hết được sưu tập trong các bộ sưu tập nghệ thuật của nhà nước và tư nhân.

Các bức tranh của ông được đăng trên nhiều bài báo, cuộc phỏng vấn và phim tài liệu trong nhiều năm. Nó được công nhận rằng có ảnh hưởng bởi Trường phái Biểu hiện Trừu tượng New York. Mười hai thế hệ những người tiên phong, nông dân và nhà truyền giáo của Hoa Kỳ cũng đã ghi nhận về sự chính trực, thẳng thắn trong cách làm nghề của Thornton.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: It Happened In SoHo, Paintings from Late 1960s through the 80s at David Richard Gallery 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư