Động lực nào đã giúp Hồng Kông bật lên như một trung tâm nghệ thuật hàng đầu châu Á (P1)

Động lực nào đã giúp Hồng Kông bật lên như một trung tâm nghệ thuật hàng đầu châu Á (P1)

Bởi Hà Trang 25/02/2023

Vị trí của của Hồng Kông hiện nay trên bản đồ nghệ thuật châu Á cũng như toàn cầu được củng cố nhờ vào các nhà bảo trợ hàng đầu.

Là một trung tâm tài chính lớn, Hồng Kông không chỉ thu hút những “quái kiệt” trong giới tài chính, nơi đây còn thu hút những nhà sưu tầm nghệ thuật hàng đầu thế giới, bao gồm cả những người như ông trùm công nghệ tài chính Alan Lau, kiến trúc sư William Lim và ông trùm điện tử Victor Lo. Nhiều người trong số họ coi mình trước hết là những nhà hoạt động thiện nguyện. Đúng vậy! Theo Báo cáo thị trường nghệ thuật toàn cầu của Art Basel và UBS năm 2022, Hồng Kông có tỷ lệ nhà sưu tầm là thường xuyên, là khách quen của nhiều phòng tranh nhất thế giới (12%), thậm chí xếp trên cả nước Mỹ (10%).

Sự bảo trợ đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên Hồng Kông như ngày nay. Những người bảo trợ của thành phố không chỉ mua tác phẩm nghệ thuật, họ còn là những người ủng hộ nhiệt tình cho các tổ chức phi lợi nhuận và là những người ủng hộ không mệt mỏi cho các nghệ sĩ châu Á. Chính điều này đã giúp thành phố phát triển một hệ sinh thái nghệ thuật lành mạnh.

Monique Burger, một nhà bảo trợ lâu năm ở Hồng Kông, nói: “Không chỉ là hoạt động trang trí dày đặc các bức tranh trên tường. Đối với tôi, đó còn việc chung tay giúp một cộng đồng phát triển.”

Monique Burgernhà sưu tầm nghệ thuật người Thụy Sĩ, chuyển đến Hồng Kông cùng chồng, Max, vào năm 2004. Max là Giám đốc điều hành của công ty đầu tư Golien Ltd, trong khi đó Monique đã có một sự nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng tư nhân và săn đầu người. Cặp đôi bắt đầu sưu tầm từ những năm 1990. Và hiện tại, gia tài của hai doanh nhân này có gần 3.000 tác phẩm của một danh sách các nghệ sĩ quốc tế bao gồm Louise Bourgeois, Cao Fei, Yue Minjun, Yoshitomo NaraDamián Ortega.

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artbasel.com/stories/art-market-report-2022-hong-kong-art-collectors

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư