Động lực nào đã giúp Hồng Kông bật lên như một trung tâm nghệ thuật hàng đầu châu Á (P2)

Động lực nào đã giúp Hồng Kông bật lên như một trung tâm nghệ thuật hàng đầu châu Á (P2)

Bởi Hà Trang 25/02/2023

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Monique Burger, cô đã nhớ lại cảm xúc băn khoăn thời điểm khi mới đặt chân đến Hồng Kông. Cô đã từng nghĩ rằng mình có thể làm gì đây ở đây. Claire Hsu, người sáng lập Asia Art Archive - một tổ chức phi lợi nhuận chuyên bảo tồn lịch sử nghệ thuật của khu vực là một trong số những người đầu tiên Burger gặp tại thành phố mới này. Từ cơ duyên này, Burger đã tham gia hội đồng quản trị của tổ chức và từng bước bước vào cộng đồng nghệ thuật địa phương.

Vào năm 2013, Burger đã tổ chức một cuộc triển lãm nghệ thuật tại Làng Nghệ sĩ Cattle Dapot Hồng Kông kết hợp với không gian do nghệ sĩ điều hành. Chương trình mang tên “I Think It Rains”, được giám tuyển bởi Daniel Kurjakovic. Các tác phẩm được trưng bày tại đây đến từ cả các nghệ sĩ phương Tây như Fiona BannerPierre Bismuth và các nghệ sĩ Hồng Kông như Kong Chun HeiLam Tung Pang.

Burgers cũng đã sớm xác định rằng các lĩnh vực nghệ thuật cần được hỗ trợ hàng đầu trong thời gian cô tham gia vào giới nghệ thuật. Ngay sau đó, các hỗ trợ cho triển lãm tốt nghiệp bắt đầu diễn ra như một cơ hội để các nghệ sĩ trẻ tiếp xúc với thị trường rộng lớn hơn. Trong nhiều năm, Burger đã làm việc để thuyết phục các nhà sưu tập mới ở Hồng Kông mua tác phẩm của các nghệ sĩ trẻ khi họ cần sự hỗ trợ nhất. Thậm chí cô còn chia sẻ rằng cô đã mua một tác phẩm của Urs Fischer từ khi nghệ sĩ này vẫn còn làm nhân viên bảo vệ câu lạc bộ đêm.

Khi Magnus Renfrew đang làm việc để thành lập Art HK (sau này trở thành Art Basel Hong Kong), Burger đã quảng bá sự kiện này tới các phòng trưng bày phương Tây. Cô ấy hiện đang ở trong Hội đồng bảo trợ toàn cầu của Art Basel, và phục vụ trong hội đồng quản trị của Bảo tàng M+ mới. Vợ chồng doanh nhân Burger cũng tham gia hỗ trợ báo chí bằng cách mua một phần trong mỗi số của ArtAsiaPacific, đổi lại sẽ có một cộng tác viên viết về bộ sưu tập của họ. Bền bỉ hỗ trợ trong nhiều năm làm việc như vậy, nhà bảo trợ cho nghệ thuật Hồng Kông đã giúp thiết lập các tệp khách hàng mới gắn bó.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artbasel.com/stories/art-market-report-2022-hong-kong-art-collectors

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư