Động lực nào đã giúp Hồng Kông bật lên như một trung tâm nghệ thuật hàng đầu châu Á (P4)

Động lực nào đã giúp Hồng Kông bật lên như một trung tâm nghệ thuật hàng đầu châu Á (P4)

Bởi Hà Trang 26/02/2023

“Chúng tôi là những người thuộc thế hệ không biên giới,” chủ nhà hàng và nhà phát triển bất động sản Alan Lo cho biết. Anh đã cùng với vợ mình, Yenn Wong, chủ nhà hàng người Singapore đồng sáng lập Duddell's, một nhà hàng Hồng Kông theo chủ đề nghệ thuật, bao gồm không gian triển lãm, chiếu phim và trò chuyện.

Là người gốc Hồng Kông, Lo trở về nhà sau khi học tại Princeton. Đi cùng anh là tác phẩm của các nghệ sĩ như Tomoo Gokita, Sterling RubyLiu Wei, cũng như các tác phẩm gần đây của Kwesi BotchwaySarah Cunningham.

“Chúng tôi đã thấy rất nhiều nhà sưu tầm hoặc người bảo trợ ủng hộ những thứ bên ngoài,” anh ấy nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây. Chính vì vậy Lo và vợ đã gây quỹ cho Bảo tàng Nghệ thuật Singapore để phát triển nghệ thuật Đông Nam Á. “Chúng tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn ở đây. Đó sẽ là cái cớ để tôi tham gia vào các cuộc đối thoại,” Lo chia sẻ.

Thời gian gần dây, Lo đang giúp xây dựng các bộ sưu tập nghệ thuật châu Á ở nước ngoài với tư cách là thành viên của ủy ban mua lại tại Tate và Guggenheim. Anh ấy nói: “Điều đó không chỉ đơn thuần là ghi tên bạn vào danh sách và cắt séc. Ví dụ, ủy ban Tate đến một thành phố ở châu Á ít nhất mỗi năm một lần để “tìm hiểu sâu” về văn hóa bản địa, để có một trải nghiệm học hỏi tuyệt vời".

Tuy nhiên, trong suốt khoảng thời gian qua, dù nhận được rất nhiều sự bảo trợ và đồng hành của các nhà đầu tư cũng như sưu tập tầm cỡ, thị trường nghệ thuật Hồng Kông vẫn còn nhiều điểm cần cải thiện. Một trong số đó chính là vấn đề cư trú của các nghệ sĩ cần đến “sự can thiệp cảu chinh phủ”, theo Burger.

Trong khi đó, Lo cảm thấy rằng, mặc dù thành phố có nhiều chương trình với các quy mô khác nhau, nhưng vẫn có cơ hội cho tổ chức phi lợi nhuận, không gian do nghệ sĩ lãnh đạo và các dự án do nhà sưu tập hoặc người bảo trợ điều hành phát triển. Do đó, vẫn còn nhiều cách để các nhà sưu tầm triển vọng có thể đặt dấu ấn của họ lên hệ sinh thái nghệ thuật Hồng Kông vốn đã và đang phát triển mạnh mẽ này.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artbasel.com/stories/art-market-report-2022-hong-kong-art-collectors

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư