Các triển lãm nghệ thuật sôi động và ấn tượng nhất tại Hội chợ nghệ thuật Tokyo Gendai 2023 (P2)

Các triển lãm nghệ thuật sôi động và ấn tượng nhất tại Hội chợ nghệ thuật Tokyo Gendai 2023 (P2)

Bởi Hà Trang 17/07/2023

2. Triển lãm nghệ thuật Niyoko Ikuta tại At a Lighthouse called Kanata

https://www.artnews.com/wp-content/uploads/2023/07/3_Ikata.jpg?w=800

Một tác phẩm điêu khắc thủy tinh của nhà điêu khắc Niyoko Ikuta ở Kyoto

Tác phẩm điêu khắc “Ku-168” (2023) của Niyoko Ikuta - một trong những nghệ nhân thủy tinh hàng đầu của Nhật Bản đã được bán trong vòng một giờ đầu tiên của hội chợ. Tác phẩm này hiếm khi xuất hiện tại các triển lãm nghệ thuật hàng đầu thế giới, nhưng lại xuất hiện tại Tokyo Gendai lần này. Chính vì vậy, tác phẩm được đặc biệt chú ý, và được mua ngay lập tức.

Tác phẩm điêu khắc phức tạp này được tạo thành từ vài chục tấm kính cắt thủ công theo hình dạng cong, nhấp nhô, xuất hiện khác nhau từ mọi góc độ, bất chấp mọi kỳ vọng về hình dáng của một tác phẩm điêu khắc bằng kính. Tác phẩm này nằm trong chuỗi các sản phẩm điêu khắc sáng tạo “Ku” của họa sĩ, có nghĩa là “Tinh chất tự do”. Loạt tác phẩm này đã áp dụng một nguyên tắc Phật giáo rằng mặc dù nó có thể được nhìn nhận khác nhau từ nhiều góc độ khác nhau, nhưng có một sự thật duy nhất đối với tác phẩm, đó là vẻ đẹp bên trong của nó.

3. Nghệ sĩ Yurie Nagashima cùng bộ sưu tập ảnh “Life Actually: The Work of Contemporary Japanese Women Artists”

https://www.artnews.com/wp-content/uploads/2023/07/4_Nagashima-Yurie.jpg?w=800

Các bức ảnh độc đáo của nghệ sĩ Yurie Nagashima trong “Cuộc sống thực sự: Công việc của các nữ nghệ sĩ đương đại Nhật Bản” tại hội chợ nghệ thuật Tokyo Gendai 2023

Xuất hiện một cách đặc biệt tại hội chợ nghệ thuật lần này chính là bộ sưu tập nhiếp ảnh của năm nữ nghệ sĩ Nhật Bản và được lựa chọn bởi Kasahara Michiko, phó giám đốc Bảo tàng nghệ thuật Artizon và Yuri Yamada, người phụ trách Bảo tàng Nhiếp ảnh Tokyo.

Nổi bật trong phần này là hai bức ảnh của Yurie Nagashima, thuộc Maho Kubota Gallery. Trong một bức chân dung tự chụp, Nagashima, người có vẻ như đang mang thai, nhìn thẳng vào máy ảnh khi cô ấy hất người xem ra khỏi người xem với điếu thuốc ngậm giữa đôi môi đỏ mọng. Cô ấy mặc một chiếc áo khoác da màu đen và một chiếc quần lót nửa trong suốt màu xanh nhạt. Tư thế quái dị của cô ấy được đặt cạnh một con khỉ đồ chơi ngồi trên chiếc ghế dài bên cạnh cô ấy.

Trong một tác phẩm khác thậm chí còn mạnh mẽ hơn, một phụ nữ đang nâng một chiếc áo sơ mi màu hồng. Trước một bên ngực của mình, người phụ nữ cầm một củ hành tây màu vàng hơi ngả nâu ở phần trên, nơi có thể là bộ phận núm vú. Chính kiểu hài hước lém lỉnh trong cách lựa chọn và bài trí bố cục này đã khiến Nagashima trở thành một nghệ sĩ nhiếp ảnh đáng được chú ý.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Nguồn: The Best Booths at the Inaugural Edition of Tokyo Gendai, Buzzing with Energy and Early Sales |artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư