Các triển lãm nghệ thuật sôi động và ấn tượng nhất tại Hội chợ nghệ thuật Tokyo Gendai 2023 (P1)

Các triển lãm nghệ thuật sôi động và ấn tượng nhất tại Hội chợ nghệ thuật Tokyo Gendai 2023 (P1)

Bởi Hà Trang 17/07/2023

Tokyo Gendai đã kết thúc được gần 1 tuần nhưng rõ ràng dư âm của hội chợ nghệ thuật này vẫn còn kéo dài. Không khí sôi động, không gian hội hòa tràn ngập mang đến cảm xúc khó tả, cùng những con số ấn tượng về mặt doanh số mua bán tác phẩm nghệ thuật khiến bất kỳ ai chưa kịp ghé qua Pacifico Yokohama cũng đều cảm thấy tiếc nuối.

Thậm chí, trong một cuộc họp báo ngay trước khi khai mạc hội chợ nghệ thuật VIP, Magnus Renfrew đã mô tả thời điểm này là “sự khởi đầu của một chương mới cho nền nghệ thuật ở Nhật Bản,” và ông nhắc lại những điểm đã nói trước đây rằng phiên bản khai mạc của hội chợ là “sự bước đầu tiên trên một hành trình dài hơn,” nói thêm rằng “khát vọng của nhóm là trong những năm tới, chúng tôi thực sự có thể xây dựng điều này thành một hội chợ có tầm quan trọng toàn cầu. Bây giờ thực sự là lúc để nền nghệ thuật Nhật Bản vào tầm mắt của bạn”.

The Best Booths at the Inaugural Edition of Tokyo Gendai

Khung cảnh nhộn nhịp trong ngày đầu hợi cho diễn ra

Tương tự, Katsunori Takahashi, người đứng đầu bộ phận ngân hàng tư nhân của SMBC, nhà tài trợ chính của hội chợ nghệ thuật cho rằng trong những năm gần đây, nghệ thuật đương đạinghệ thuật hiện đại đã trở nên phổ biến hơn ở Nhật Bản cũng như các nơi khác trên thế giới. Thế nhưng các tổ chức tài chính Nhật Bản “mới chỉ đóng góp hạn chế” cho nền nghệ thuật khi so sánh với các đối tác của họ ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Với SMBC là nhà tài trợ chính, “Tôi nghĩ đây là một bước rất nhỏ mà tôi muốn biến thành một cơ hội rất lớn… để đóng góp nhiều hơn nữa” cho thị trường nghệ thuật Nhật Bản.

Một lần nữa, hãy cùng điểm lại các triển lãm nghệ thuật đặc sắc đã góp phần tạo nên một hội chợ nghệ thuật Tokyo Gendai thành công vừa qua.

1. Jonathan Lyndon Chase tại Sadie Coles HQ

https://www.artnews.com/wp-content/uploads/2023/07/2_JLC.jpg?w=800

Không gian triển lãm nghệ thuật của Sadie Coles với các tác phẩm nghệ thuật của Jonathan Lyndon Chase

Trong thời gian chuẩn bị cho hội chợ nghệ thuật, các nhà tổ chức đã coi đây là hội chợ nghệ thuật quốc tế thực sự đầu tiên của Nhật Bản trong ít nhất 30 năm, quy tụ các nhà sưu tập nghệ thuậtphòng trưng bày nghệ thuật từ Nhật Bản cùng với các đối tác của họ từ khắp nơi trên thế giới, chủ yếu từ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương nhưng cũng như New York và Châu Âu.

Phòng trưng bày nghệ thuật Sadie Coles tại Luân Đôn đến Nhật Bản vào khoảng bốn năm trước. Dần dần, phòng tranh này đã xây dựng danh tiếng của mình tại đất nước Mặt trời mọc đã dần dần xây dựng nền tảng trước khi họ tham gia hội chợ, giới thiệu một vài tác phẩm nghệ thuật tại đây. 

Đại diện của Coles nói rằng phòng trưng bày tranh đã bán được một số bức tranh trong ngày đầu tiên. Trong số các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày ở đây có các tác phẩm của Alex da Corte, người hiện đang có một buổi triển lãm hội họa cá nhân tại Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Thế kỷ 21 ở Kanazawa, và một loạt tranh vẽ mới đóng khung của họa sĩ Jonathan Lyndon Chase, từng được coi là người bị ảnh hưởng sâu sắc bởi nền nghệ thuật Nhật Bản.

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Nguồn: The Best Booths at the Inaugural Edition of Tokyo Gendai, Buzzing with Energy and Early Sales |artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư