Thị trường dành cho hoạ sĩ F. N. Souza và những người theo chủ nghĩa hiện đại Ấn Độ khác đang rất được chú ý. Điều gì thúc đẩy điều này? (Phần 1)

Thị trường dành cho hoạ sĩ F. N. Souza và những người theo chủ nghĩa hiện đại Ấn Độ khác đang rất được chú ý. Điều gì thúc đẩy điều này? (Phần 1)

Bởi Hà Trang 22/03/2024

Tác phẩm của họa sĩ nổi bật những năm 1990 này cách đây vài năm có thể kiếm được 30.000 đô la, nhưng gần đây đã được bán với giá nửa triệu đô.

Trong hai thập kỷ qua, thị trường về tác phẩm nghệ thuật của Francis Newton Souza (1924–2002) và những họa sĩ được gọi là họa sĩ hiện đại Ấn Độ khác đã phát triển mạnh. Tuy nhiên, cũng có một số sự điều hướng nhất định cho tác phẩm của Souza, bởi các chuyên gia trong lĩnh vực này đã thúc đẩy về phần hình ảnh rõ nét, chân thực đề cập đến lịch sử quê hương của ông.

Nửa thập kỷ qua, thị trường đã thay đổi và các chuyên gia cho biết Souza ngày càng trở nên phổ biến với nhiều nhà sưu tập hơn. Năm nay đánh dấu 100 năm ngày sinh của Souza, sự quan tâm đến hoạ sĩ này có thể còn lan rộng hơn nữa. Ông và các họa sĩ Ấn Độ khác, bao gồm Syed Haider Raza và Amrita Sher-Gil, đang giành được vị trí nổi bật trong triển lãm Venice Biennale sắp tới, có tựa đề “Người nước ngoài ở mọi nơi”.

Nishad Avari, người đứng đầu bộ phận nghệ thuật hiện đại và Nam Á của Christie’s, cho biết: “Nhu cầu mới tăng vọt trong vòng 5 đến 7 năm qua, vượt qua biên giới và được quốc tế công nhận”. Hay như trường hợp của Raza, người từng sống ở Pháp hơn 50 năm nhưng mới chỉ có buổi triển lãm nghệ thuật cá nhân đầu tiên tại Trung tâm Pompidou vào tháng 2 năm ngoái.

Tác phẩm Những người đàn ông trên thuyền (1945), Francis Newton Souza. 

Hình ảnh cung cấp bởi Christie's.

Tuần này, Souza sẽ được chăm chút rất kỹ càng tại Christie's, nơi đang cung cấp trên dưới ba chục tác phẩm trải dài toàn bộ sự nghiệp sáng tạo của ông. Những bức tranh được chào bán trong hai đợt bán tác phẩm nghệ thuật hiện đại và đương đại Nam Á vào thứ Tư, có tổng giá trị ước tính từ 2,9 triệu đến 4,3 triệu đô la.

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Biên dịch: Vũ 

Nguồn: The Market for F. N. Souza and Other Indian Modernists Is Hot. What Is Driving the Surge? 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư