Sức mạnh thầm lặng trong các bức tranh trừu tượng của Ayesha Sultana (P4)

Sức mạnh thầm lặng trong các bức tranh trừu tượng của Ayesha Sultana (P4)

Bởi Hà Trang 25/02/2023

Quá trình sáng tác “Breath Count” (Đếm hơi thở) là một quá trình tĩnh tâm, có chủ ý và mang lại cảm giác cá nhân sâu sắc. Họa sĩ trở thành một đối tượng nằm trong mỗi tác phẩm, sự hiện diện của đối tượng này trở nên rõ ràng trên trang thông qua tài liệu về thời gian và hành động lặp lại. 

Trong các tác phẩm than chì quy mô lớn, chẳng hạn như “Scrim” (2022), nhiều tờ giấy nhỏ đã được gấp riêng lẻ để tạo ảo giác về lớp mạ kim loại. Quá trình xử lý giấy, phủ than chì và sắp xếp vào bản sắp đặt cuối cùng rất phức tạp và tốn nhiều công sức. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó khó hiểu. “Tôi thích làm việc trên bề mặt. Cho dù đó là lớp sơn mỏng hay là chuẩn bị lớp vẽ trên vật liệu, dù là giấy hay vải lanh, tôi sẽ từ từ sáng tạo trên nó theo thời gian".

Ayesha Sultana trong studio của mình.

Không có một đối tượng rõ ràng đôi khi cũng tạo ra sự hiện diện của nó theo nghĩa đen. Khi chụp ảnh than chì trên giấy, Sultana lưu ý rằng “nếu bạn đứng trước nó, bạn sẽ thấy đường viền dưới góc nhìn của nhiếp ảnh gia. Và bạn trở thành một phần của tác phẩm". Vì vậy, trong khi họa sĩ mô tả quá trình sáng tác hội họa của mình là một cuốn tự truyện, thì những gì nổi lên trong các tác phẩm là cả bức chân dung của một họa sĩ đa diện từ các cấu phần nhỏ của hình dạng, hình thức, ánh sáng, màu sắc và khung cảnh rộng lớn phản ánh thế giới. Đối với ai đó trong số chúng ta, những người chỉ nhìn vào kết quả sau cùng, có thể sẽ thấy được mình in bóng giữa các mảnh ghép đó.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artbasel.com/stories/ayesha-sultana-atlanta-quiet-power-abstractions

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư