Sức lan tỏa mạnh mẽ của các phòng tranh châu Á trên toàn cầu (P2)

Sức lan tỏa mạnh mẽ của các phòng tranh châu Á trên toàn cầu (P2)

Bởi Hà Trang 10/03/2023

Trong khi đó, tại châu Á, Seoul cũng là nơi hội tự của tinh hoa nghệ thuật toàn cầu với thị trường kinh doanh nghệ thuật ấn tượng. Vào những năm 2010, Perrotin đã mở chi nhánh ở thủ đô của Hàn Quốc. Tang Contemporary Art cũng tham gia đều đặn vào các hội chợ nghệ thuật tại đây và thậm chí còn từng cảm thán về “sức mua” của các nhà sưu tập Hàn Quốc, thị trường đặc biệt cạnh tranh trước khi khai trương một phòng tranh tại Seoul vào năm 2022. Har nhận xét rằng việc thuê những giám tuyển nổi tiếng để tổ chức các triển lãm là de rigueur (điều bắt buộc). “Nếu bạn không làm điều đó, bạn sẽ không còn danh tiếng”. 

Hiên nay, phòng tranh này có mặt tại 7 địa điểm ở bốn thành phố, trưng bày những tác phẩm của Ai WeiweiYue Minjun, Nam June Paiknghệ sĩ người Mỹ gốc Hàn, và những nhân vật ở những lĩnh vực xa hơn, chẳng hạn như Michelangelo PistolettoNiki de Saint Phalle. Dự kiến, phòng tranh sẽ có tiếp tục mở rộng đến nhiều địa điểm khác như tại Mỹ và các nước châu Âu. Tang Contemporary Art cũng sẽ tham gia vào thị trường nghệ thuật Singapore cùng các phòng trưng bày khác như ShanghART, Ota Fine ArtsMizuma Art Gallery.

Nhà sưu tập nghệ thuật Can Yavuz chuyển đến đảo quốc Sư tử với vai trò là một nhân viên ngân hàng vào năm 1999 và mở một phòng trưng bày vào năm 2010 đại diện cho các nghệ sĩ Đông Nam Á nổi tiếng như Alfredo và Isabel Aquilizan (Philippines) và Pinaree Sanpitak (Thái Lan). Yavuz cho biết: “Chúng tôi đang hoạt động trong một môi trường được hỗ trợ cao bởi nguồn tài chính công, nhằm thiết lập Singapore trở thành một trong những trung tâm chính và là trung tâm liên kết Châu Úc với Trung Quốc và Nhật Bản, Pakistan, Trung Đông,…” Singapore cũng có vị trí địa lý nằm ở vị trí trọng yếu. Phòng trưng bày Quốc gia Singapore và Bảo tàng Nghệ thuật Singapore cùng nhiều phòng tranh tên tuổi khác đang cùng hiện diện ở đó. Hơn nữa, vào thời điểm đó, các bảo tàng quốc tế đang làm việc để củng cố các bộ sưu tập nghệ thuật về châu Á của họ. Ví dụ, Guggenheim đã đưa ra Sáng kiến Nghệ thuật Châu Á vào năm 2006.

Yavuz đã làm nên lịch sử khi khai trương tại Sydney vào năm 2019, trở thành phòng trưng bày Đông Nam Á đầu tiên mở tại Úc. Ông cũng đã có hơn sáu năm kinh nghiệm với việc thường xuyên tham gia các hội chợ nghệ thuật của Úc. ‘Việc mở không gian thứ hai của chúng tôi ở Sydney là một bước tiến tự nhiên của phòng trưng bày. Kể từ năm 2013, chúng tôi đã trưng bày nghệ thuật về Đông Nam Á ở Úc và ngược lại. Chúng tôi đang làm việc để xây dựng một cây cầu nối giữa hai khu vực và mở ra một không gian gắn kết nó”. Để minh họa cho cây cầu đó, Chương trình kết hợp đầu tiên đã trưng bày các tác phẩm người Úc gốc Malaysia, Abdul Abdullah. Trong khi đó, Yavuz cũng đại diện cho các nghệ sĩ Úc bao gồm Patricia Piccinini và André Hemer của New Zealand. Yavuz nói: “Tôi rất vui được chia sẻ rằng chúng tôi đang trong quá trình mở không gian triển lãm thứ ba ở châu Âu. Những thông tiết chi tiết về dự án này sẽ được tiết lộ trong vài tháng nữa”.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artbasel.com/stories/art-market-report-2022-asian-galleries-going-global

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư