Sự tri ân dành cho tình yêu của Francis Bacon sẽ xuất hiện trên sàn đấu giá (Phần 1)

Sự tri ân dành cho tình yêu của Francis Bacon sẽ xuất hiện trên sàn đấu giá (Phần 1)

Bởi Hà Trang 19/03/2024

Bacon tạo ra tác phẩm này để tưởng nhớ tình yêu của đời mình, Peter Lacy.

Bức tranh phong cảnh gần Malabata, Tangier năm 1963 của Francis Bacon sẽ dẫn đầu buổi đấu giá thế kỷ 20/21 của Christie’s tại London vào ngày 7 tháng 3. Đây là lần đầu tiên tác phẩm xuất hiện trở lại trên thị trường sau gần 40 năm. Ước tính giá bán trước của tác phẩm là từ 15 triệu đến 20 triệu bảng Anh (18,8 triệu đến 25 triệu đô la) gấp hơn 35 lần giá bán của tác phẩm kể từ lần đấu giá cuối cùng năm 1985. Sau đó, bức tranh được bán tại Sotheby's New York với giá 517.000 đô la- một kỷ lục thế giới cho tác phẩm và cho hoạ sĩ lúc bấy giờ. Trước đây nằm trong bộ sưu tập của tác giả người Anh Roald Dahl và nữ diễn viên người Mỹ Patricia Neal.

Francis vẽ bức tranh khoảng một năm sau sự ra đi của người bạn đời - nghệ sĩ Peter Lacy ở Tangier, Maroc. Ông tạo ra tác phẩm để tưởng nhớ tình yêu và tri ân mối quan hệ của đời mình.

“Lấy cảm hứng từ phong cảnh của bậc thầy Vincent Van Gogh, bức tranh chứa đựng cường độ cảm xúc mà Bacon tôn vinh. Chúng đại diện cho những đỉnh cao của tình yêu, sự mất mát, sự ngây ngất và nỗi đau sau cái chết của tình yêu lớn nhất Peter Lacy,” Katharine Arnold, người đứng đầu bộ phận nghệ thuật hậu chiến và đương đại tại Christie’s Europe cho biết.

Phong cảnh gần Malabata, Tangier (1963), Francis Bacon. Hình ảnh cung cấp bởi Christie's Images Ltd 2024.

“[Đó] là một kỳ công phi thường của hội họa,” cô nói thêm. “Chúng quay với lực gần như ly tâm, một sinh vật nhỏ chạy quanh rìa khung cảnh đầy cây cối, với cỏ khô thành màu vàng dưới sức nóng của mặt trời Bắc Phi.”

Mối quan hệ của Bacon với Lacy bắt đầu từ cuộc gặp đầu tiên của họ tại Phòng Thuộc địa ở Soho năm 1952, sau khi mối quan hệ của Lacy với chủ ngân hàng thương mại Eric Hall kết thúc. Ông từng là một phi công chiến đấu và cũng là một người đàn ông vô cùng rắc rối. Ngoài việc phải vật lộn với chứng nghiện rượu, Lacy còn được cho là một người bạo lực. Trong một lần, Lacy đã tấn công Bacon và ném hoạ sĩ qua một cửa sổ bằng kính, theo lời kể của nhà phê bình nghệ thuật John Richardson, viết trên New York Review of Books.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Vũ 

Nguồn: Francis Bacon’s Tribute to Love Heads to Auction With a $25 Million Price Tag 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư