Sự tri ân dành cho tình yêu của Francis Bacon sẽ xuất hiện trên sàn đấu giá (Phần 2)

Sự tri ân dành cho tình yêu của Francis Bacon sẽ xuất hiện trên sàn đấu giá (Phần 2)

Bởi Hà Trang 19/03/2024

Nhưng điều đó không ngăn được Bacon yêu Lacy. Ngược lại, mối quan hệ giữa hai người ngày càng sâu sắc hơn. Chúng cũng trở nên phức tạp hơn khi được thúc đẩy bởi niềm đam mê, cơn thịnh nộ và nỗi ám ảnh vốn là trọng tâm trong nghệ thuật của Bacon. Vào ngày 24 tháng 5 năm 1962, Bacon gửi một bức điện cho Lacy ở Tangier, chia sẻ sự phấn khích của ông về sự thành công của buổi khai mạc hồi tưởng đầu tiên tại Tate Gallery ở London. Nhưng câu trả lời duy nhất mà Bacon nhận được là tình yêu của đời ông đã ra đi.

“Anh ấy là người đàn ông duy nhất tôi từng yêu,” người họa sĩ sau này chia sẻ.

Cái chết của Lacy tác động sâu sắc đến Bacon, người đã tạo ra những tác phẩm tôn vinh ký ức về người tình của mình, chẳng hạn như Nghiên cứu về ba người đứng đầu (1962), một bộ ba bức tranh được tạo ra ngay sau cái chết của Lacy trong bộ sưu tập của MoMA và Nghiên cứu về chân dung P.L. (1962) trong một bộ sưu tập tư nhân ở Châu Âu. Tác phẩm thứ hai được đem ra đấu giá vào năm 2013 nhưng không tìm được người mua.

Phong cảnh gần Malabata, Tangier được tư nhân đổi chủ nhiều lần trong những năm qua. Người chủ hiện tại mua lại tác phẩm vào năm 2000 từ công ty của nhà buôn nghệ thuật Ivor Braka tại London. Bức tranh đã được triển lãm quốc tế kể từ khi ra mắt tại phòng trưng bày Marlborough ở London vào năm 1963. Và được trưng bày lần cuối vào năm 2022 tại “Francis Bacon: Man and Beast” của Học viện Hoàng gia ở London. Tác phẩm sẽ được trưng bày đến ngày 19 tháng 2 tại Christie's ở New York trước khi quay trở lại London để tham dự triển lãm xem trước đấu giá từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 3.

Kỷ lục đấu giá của Bacon xác lập ở mức 142,4 triệu đô la khi Ba nghiên cứu về Lucian Freud (1969) được bán vào tháng 11 năm 2013 tại Christie's New York; thời điểm đó, đó là tác phẩm nghệ thuật đắt nhất từng được bán đấu giá. Tuy nhiên, giá tác phẩm của hoạ sĩ đã giảm kể từ năm 2014.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Vũ 

Nguồn: Francis Bacon’s Tribute to Love Heads to Auction With a $25 Million Price Tag 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư