Nữ họa sĩ giúp giới trẻ Trung Quốc hiểu về vẻ đẹp của tranh đá (P3)

Nữ họa sĩ giúp giới trẻ Trung Quốc hiểu về vẻ đẹp của tranh đá (P3)

Bởi Hà Trang 03/11/2023

Năm 2019, Lian nghiên cứu tranh đá ở một số hang động ở tỉnh Cam Túc và khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương (cả hai đều ở phía tây bắc Trung Quốc). Hoạt động này là một phần của Dự án Phục hồi tranh đá dọc theo Con đường Tơ lụa, được tài trợ bởi Viện Nghiên cứu Phục hưng (thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc) và Học viện Mỹ thuật Thượng Hải. Khi đánh giá cao những bức tranh tường cổ trong hang động, Lian đã suy nghĩ về cách cô có thể tích hợp các yếu tố của các loại hình nghệ thuật khác, khi cô tạo ra những bức tranh trên đá, để giới trẻ trên toàn thế giới có thể hiểu rõ hơn về vẻ đẹp độc đáo của các tác phẩm nghệ thuật.

http://en.people.cn/NMediaFile/2021/1119/FOREIGN202111191035000423098320278.jpg

Một tác phẩm hội họa tranh đá của họa sĩ Lian Yang (theo people.cn)

Năm 2018, Lian được một công ty trò chơi ở Bắc Kinh thuê để thiết kế áp phích cho một trong những trò chơi. Cô đã tạo ra một bức tranh trên đá, với hình ảnh Yang Yuhuan (vợ lẽ của Hoàng đế Huyền Tông nhà Đường) đang chơi đàn tỳ bà (một loại nhạc cụ gảy dây) sau lưng. Yang trông giống như một apsara đang bay (nữ thần của mây và nước), với bộ váy đung đưa và những dải ruy băng đầy màu sắc làm nổi bật tư thế và chuyển động tuyệt đẹp của cô trong không trung. Bức tranh hiện được đặt tại Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á Guimet, ở Paris.

Hàng năm, Lian đều vẽ một bức tranh có hình ảnh Nữ thần Thịnh vượng của Tây Tạng. Mỗi bức tranh cho đến nay đều được lồng ghép cả yếu tố nghệ thuật truyền thống và hiện đại. “Một doanh nhân trẻ “phải lòng” bức tranh của tôi (có hình tượng nữ thần) ngay từ cái nhìn đầu tiên, đã đặt bức tranh trong phòng làm việc của anh ấy. Anh ấy nói, qua tác phẩm của tôi, anh ấy có thể cảm nhận được sức hấp dẫn của mỹ học phương Đông. Anh ấy cũng cho biết bức tranh đáp ứng được thị hiếu thẩm mỹ của giới trẻ”, Lian nói.

http://en.people.cn/NMediaFile/2021/1119/FOREIGN202111191035000138528442499.jpg

Cận cảnh một chi tiết trên tranh của Lian Yang

“Meeting at Yaotai (nơi ở của những người bất tử) Under the Moon” là một trong những tác phẩm nghệ thuật hội họa mang lại cho Lian sự hài lòng lớn nhất. Tại sao? Bức tranh có kích thước lớn 2m x 1m khắc họa một cách sống động tám người đẹp mặc hanfu, trang phục truyền thống của Trung Quốc thời nhà Hán (206 trước Công nguyên-220 sau Công nguyên). Đoạn video trực tuyến ghi lại quá trình tạo ra bức tranh đã gây ấn tượng mạnh với cư dân mạng. Nhiều người đã bị ấn tượng bởi những người phụ nữ duyên dáng (trong tranh) và những bộ trang phục đẹp đẽ của họ.

Lian, nữ họa sĩ, người có tinh thần đổi mới, thử thách bản thân bằng cách sử dụng các kỹ thuật mới để khắc họa các nhân vật. Tác phẩm của cô đã được nhiều bạn trẻ Trung Quốc đón nhận.

Là một nghệ sĩ, Lian chưa bao giờ che giấu sự thật rằng cô và các đối tác kinh doanh của mình (bao gồm nhà xuất bản, công ty trò chơi và đại lý quảng cáo) đã sử dụng các chiến lược tiếp thị thông minh để quảng bá tranh đá của Lian. Tuy nhiên, các hoạt động này chỉ nhằm phục vụ mục đích “giúp nhiều người hơn, đặc biệt là giới trẻ trên khắp thế giới hiểu rõ hơn về vẻ đẹp độc đáo của những bức tranh đá tuyệt đẹp”, theo Lian chia sẻ.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Nguồn: Artist helps youth understand beauty of rock paintings | govt.chinadaily.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư