Nữ họa sĩ giúp giới trẻ Trung Quốc hiểu về vẻ đẹp của tranh đá (P1)

Nữ họa sĩ giúp giới trẻ Trung Quốc hiểu về vẻ đẹp của tranh đá (P1)

Bởi Hà Trang 03/11/2023

Trong rất nhiều năm qua, Lian Yang, một họa sĩ trẻ người Trung Quốc, đã nỗ lực không ngừng nghỉ để thúc đẩy sự phát triển của tranh đá. Đồng thời, cô cũng giúp nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, từ khắp nơi trên thế giới hiểu rõ hơn về vẻ đẹp của loại hình nghệ thuật hội họa truyền thống Trung Quốc. 

"Với sức ảnh hưởng ngày càng tăng của văn hóa Trung Quốc, người Trung Quốc cũng ngày càng có ý thức mạnh mẽ hơn về bản sắc dân tộc. Kết quả là, niềm tin vào văn hóa của họ ngày càng mạnh mẽ hơn. Sự hồi sinh của loại hình nghệ thuật (tranh đá) đã phản ánh sự thay đổi đó", theo chia sẻ của nữ họa sĩ.

https://govt.chinadaily.com.cn/images/202209/23/632d1e6c498ea27454b571fc.jpeg

Chân dung nữ họa sĩ Lian Yang

Lian, người “phải lòng” những bức tranh tinh xảo ngay từ cái nhìn đầu tiên, đã vô cùng ấn tượng trước màu sắc phong phú của những bức tranh đá và bầu không khí huyền bí mà loại hình hội họa này mang lại. Cô rất vui khi nhận thấy những bức tranh này hiện nay còn mang cả màu sắc và yếu tố của cả hội họa phương Đông và phương Tây.

Năm 2008, Lian tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật Trung ương Trung Quốc. Trước khi bắt đầu nghiên cứu tranh đá, vào năm 2015, Lian đã dành thời gian để nâng cao kỹ năng tạo tranh wash Trung Quốc và tranh CG (đồ họa máy tính). Vì có năng khiếu vẽ tranh rồng, họa sĩ còn được cộng đồng nghệ thuật mệnh danh là "họa sĩ vẽ rồng trẻ nhất Trung Quốc". Bức tranh “Long Si” của Lian đã mang về cho cô giải thưởng đặc biệt trong Liên hoan phim hoạt hình quốc tế Barcelona lần thứ 30, được tổ chức vào năm 2012.

Bất chấp những thành tựu đã đạt được, Lian cảm thấy rất cần phải tìm một thể loại nghệ thuật hội họa khác để có thể bày tỏ cảm xúc của mình. Qua đó người ta có thể có được cái nhìn ấn tượng hơn về sức sống mãnh liệt của văn hóa truyền thống Trung Quốc. "Tôi đã dành ba năm để nghiên cứu các kỹ năng cơ bản của hội họa truyền thống Trung Quốc. Tuy nhiên, do sự phát triển của hội họa kỹ thuật số, kỹ năng hội họa của tôi có thể khó tìm được chỗ đứng trong tương lai. Giờ đây, một nghệ sĩ kỹ thuật số có thể biến một bức ảnh thành màu nước hoặc tranh truyền thống Trung Quốc." chỉ bằng một cú nhấn nút đơn giản", Lian nói.

https://govt.chinadaily.com.cn/images/202209/23/632d1e6c498ea27454b571f6.jpeg

Trong lần viếng thăm một ngôi chùa ở Tây Tạng (Tây Nam Trung Quốc) năm 2015, cô đã choáng váng trước vẻ đẹp độc đáo của bức tranh đá (trong chùa). “Khi nhìn bức tranh, tôi nghĩ nhiều bạn trẻ Trung Quốc, những người bị ấn tượng bởi hiệu ứng nghệ thuật hội họa mạnh mẽ của bức tranh, sẽ coi loại hình nghệ thuật này là phương tiện lý tưởng để truyền tải cảm xúc và cảm xúc của họ. Sau đó, tôi quyết tâm nghiên cứu tranh đá,” họa sĩ nhớ lại.

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Nguồn: Artist helps youth understand beauty of rock paintings | govt.chinadaily.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư