Nữ họa sĩ giúp giới trẻ Trung Quốc hiểu về vẻ đẹp của tranh đá (P2)

Nữ họa sĩ giúp giới trẻ Trung Quốc hiểu về vẻ đẹp của tranh đá (P2)

Bởi Hà Trang 03/11/2023

Nhiều bạn bè và người thân của Lian phản đối quyết định học vẽ tranh trên đá của cô vì họ cho rằng tuổi tác sẽ là rào cản của cô trước những điều mới. Dẫu vậy, điều đó không ngăn cản được niềm đam mê khám phá những bức tranh kỳ ảo, huyền bí của cô. Lian Yang quyết tâm bước ra khỏi vùng an toàn của mình để đạt được thành công lớn hơn trong sự nghiệp.

Dựa trên bằng chứng khảo cổ học, những bức tranh trên đá có thể có nguồn gốc từ thời kỳ đồ đá cũ (hơn ba triệu năm trước). Thậm chí, vào thời nhà Tùy (581-618) và nhà Đường (618-907), loại hình nghệ thuật này đã lan rộng sang Nhật Bản. Những bức tranh này phổ biến nhất vào thời nhà Đường và thời Ngũ Đại (907-960). Loại hình nghệ thuật hội họa này bắt đầu suy yếu vào thời nhà Nguyên (1206-1368) và còn không còn nhiều sức ảnh hưởng đến tận ngày nay. Chính vì vậy, Lian cảm thấy buộc phải làm điều gì đó để hồi sinh và quảng bá loại hình nghệ thuật truyền thống Trung Quốc này.

https://govt.chinadaily.com.cn/images/202209/23/632d1e6c498ea27454b571fa.jpeg

Họa sĩ và các học viên trong xưởng sáng tác tranh

Vào thời điểm bước sang tuổi 28, Lian chuyển đến Nhật Bản để học những kỹ năng cần thiết để tạo ra những bức tranh trên đá. Cô và một số du học sinh Trung Quốc tại Nhật Bản đã cùng quảng bá các bức tranh đá thông qua các phương tiện truyền thông mới (bao gồm cả các buổi biểu diễn trực tiếp trực tuyến) để các tác phẩm nghệ thuật hội họa này có thể thu hút nhiều người hâm mộ hơn.

Bằng cách sử dụng bột màu làm từ khoáng chất dạng bột và đá quý để vẽ trên giấy gai dầu, các họa sĩ đã tạo ra những bức tranh đá có hiệu ứng hội họa mạnh mẽ. Dẫu vậy, để tạo ra một tác phẩm hoàn cảnh cần tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức. Với những kỹ năng đặc biệt trong việc tạo ra các bức tranh, các tác phẩm nghệ thuật có hiệu ứng ba chiều có giá trị thẩm mỹ to lớn. Những bức tranh có màu sắc tươi sáng và không dễ phai màu.

Cuối năm 2021, cô có bài phát biểu giới thiệu về tranh đá tại Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh). Ngoài 200 sinh viên của trường đại học tham gia hoạt động này, hơn 13.000 người đã nghe bài phát biểu của Lian trực tuyến.

http://en.people.cn/NMediaFile/2021/1119/FOREIGN202111191035000304524073934.jpg

Họa sĩ Lian Yang đang sáng tác một tác phẩm tranh đá (theo people.cn)

Kể từ khi dịch bệnh do vi-rút Corona mới (Covid-19) bùng phát, vào đầu năm 2020, Lian đã quảng cáo tranh của mình thông qua video trực tuyến và/hoặc chương trình trực tiếp để tác phẩm hội họa của cô có thể thu hút nhiều người quan tâm hơn. Lian rất vui khi một số học trò của cô đang theo bước cô và họ đang cố gắng hết sức để cải thiện kỹ năng vẽ tranh của mình. Một số học viên khác đã là người tiên phong trên khắp Trung Quốc trong việc sản xuất giấy gai dầu, bột màu khoáng và các nguyên liệu thô khác dùng để tạo ra các bức tranh.

“Khi Trung Quốc có những nỗ lực to lớn nhằm nâng cao niềm tin văn hóa của người dân trong những năm gần đây, đất nước này đã chứng kiến sự quan tâm ngày càng tăng của người tiêu dùng trẻ đối với các sản phẩm mang thương hiệu nội địa, kết hợp các yếu tố văn hóa truyền thống Trung Quốc…Tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để quảng bá những bức tranh theo xu hướng của thời đại,” Lian nói.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Nguồn: Artist helps youth understand beauty of rock paintings | govt.chinadaily.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư