Những tính toán sâu xa trong các tác phẩm nghệ thuật mới của nghệ sĩ Kehinde Wiley (P3)

Những tính toán sâu xa trong các tác phẩm nghệ thuật mới của nghệ sĩ Kehinde Wiley (P3)

Bởi Hà Trang 20/09/2023

Xuyên suốt triển lãm nghệ thuật lần này, Wiley không để người xem phải liên tục thấy các cảnh chết chóc đẫm máu thường được lan truyền trên mạng. Họa sĩ mô tả các chủ thể trong các tác phẩm của mình với làn da lành lặn, lặp lại niềm tin của nghệ thuật hội họa Công giáo La Mã và Chính thống giáo Đông phương rằng thi thể của các vị thánh là không thể hư hỏng và được miễn trừ khỏi các quy luật tự nhiên dành riêng cho cơ thể con người bình thường. Bức tượng điêu khắc “Dying Gaul, after a Roman Sculpture of the 1st Century” (2021) bằng đồng mang hình một người đàn ông da đen mặc áo hoodie trong tư thế nửa nằm, đỡ mình bằng một tay khi dây leo quấn quanh chân duỗi của anh ta. Mặc dù nó đề cập đến một tác phẩm điêu khắc La Mã cổ đại về một đấu sĩ mang vết thương chí mạng ở ngực, với đầy những giọt máu phức tạp được khắc trên đá cẩm thạch, nhưng “Dying Gaul” của Wiley không có dấu hiệu bị thương.

Tác phẩm điêu khắc "Young Tarentine I" (Babacar Mané) (2022)

Một số tác phẩm khác của Wiley trích dẫn các tiền lệ của châu Âu nhưng lại mang một sắc thái khác. Nhân vật mặc quần áo trong bức tranh “Reclining Nude in Wooded Setting” (Edidiong Ikobah), năm 2022, nằm trên bãi cỏ với hông xoay về phía người xem, giống như người phụ nữ trong tác phẩm nghệ thuật cùng tên của Victor Karlovich Shtemberg. Không rõ liệu cô ấy bị giết hay không nhưng dường như đây có vẻ như là một sự khác biệt quan trọng. Nhân vật trong tác phẩm của Wiley vẫn cố gắng giữ cho chiếc áo sơ mi trắng sáng của cô ấy không bị vấy bẩn và đôi giày không bị trầy xước khi cô ấy nằm trên đất.

Hầu hết các tác phẩm trong triển lãm nghệ thuật đều cố gắng che đậy sự mất mát, nhưng điều này được nhấn mạnh bởi “Wiley's Youth Mourning” (El Hadji Malick Gueye), After George Clausen, 1916” (2021), một tác phẩm điêu khắc về một đứa trẻ đang khom lưng trên mặt đất, hai tay ôm đầu. Tác phẩm này, trong việc ghi lại cảm giác đau buồn tột cùng đã thành công. Nó mang tính đồng cảm rõ ràng và không cố gắng tạo ra phép ẩn dụ từ bi kịch.

Trong phần hướng dẫn bằng âm thanh, Wiley nói, “Hiện có rất nhiều cơ hội để nói về tiềm năng đã mất như một phương tiện tạo dựng nền tảng cho một tương lai tốt đẹp hơn”. Bằng cách sử dụng ngôn ngữ hình ảnh của quyền lực thực dân châu Âu và hình tượng tôn giáo mang tính biểu tượng hơn là chi tiết, chứng tỏ Wiley có thể chơi đùa với các hệ thống quyền lực, nhưng lại không thể phá vỡ được chúng.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Nguồn: Kehinde Wiley’s New Work Underscores the Pitfalls of His Signature Approach: Swapping Black Figures into European Compositions | artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư