Những tính toán sâu xa trong các tác phẩm nghệ thuật mới của nghệ sĩ Kehinde Wiley (P1)

Những tính toán sâu xa trong các tác phẩm nghệ thuật mới của nghệ sĩ Kehinde Wiley (P1)

Bởi Hà Trang 20/09/2023

Tại bảo tàng nghệ thuật de Young, bức tượng cưỡi ngựa bằng đồng cao 13 feet cao chót vót trong một căn phòng riêng là điểm nhấn trong cuộc triển lãm nghệ thuật của nghệ sĩ Kehinde Wiley. Tác phẩm điêu khắc “An Archaeology of Silence” (2021) mô tả một người đàn ông da màu cởi trần nằm vắt trên yên ngựa, được mô phỏng theo tượng đài khắc họa vị tướng Liên minh miền Nam J.E.B. Stuart. Ở đây, Wiley miêu tả một cách chân thực hiện thực xấu xí những người lính Da màu chiến đấu vì tự do trong Nội chiến sống sót phải quay trở lại chiến trường chính chống lại người da màu.

Chi tiết tác phẩm điêu khắc "An Archeology of Silence (detail)" (2021)

Tác phẩm u ám này là mang một ý nghĩa sâu sắc hơn vẻ ngoài của nó. Wiley được biết đến nhiều hơn với những bức tranh duy tâm về người da đen mặc trang phục dạo phố hàng hiệu và thể hiện trong tư thế anh hùng thường dành cho những người da trắng trong lịch sử nghệ thuật châu Âu. Một tác phẩm điêu khắc cưỡi ngựa khác của họa sĩ có tên “Rumors of War” (2019) mô tả một kỵ sĩ da màu mạnh dạn nhìn xuống Đại lộ Tượng đài của Richmond, nơi mà cho đến gần đây vẫn có các bức tượng của các tướng lĩnh Liên minh miền Nam. Thông thường, tác phẩm nghệ thuật của anh thường trích dẫn trực tiếp những câu chuyện và biểu tượng kinh điển của phương Tây như ngựa, các hình tượng chiến thắng vinh quang có từ thời Đế chế La Mã.

Wiley đưa hình ảnh đại diện của người Da màu một cách khéo léo vào trong các cuộc triển lãm nghệ thuật tại bảo tàng bằng cách tuân thủ các quy tắc nghệ thuật nghiêm ngặt mà các tổ chức này ủng hộ. Những bức tranh hoành tráng của anh mang chủ nghĩa tự nhiên, biểu thị kỹ năng hội họa và các chi tiết phức tạp - từ những tán lá uốn lượn đến logo của nhà thiết kế - để tạo nên những chủ đề theo truyền thống lâu đời của các bức tranh cung đình châu Âu.

Chân dung họa sĩ da màu trẻ Kehinde Wiley

Chắc chắn, những kỹ năng nhuần nhuyễn này đã giúp họa sĩ trẻ tuổi giành được sử ủng hộ và được phép vẽ tranh chân dung tổng thống Barack Obama vào năm 2018. Nhìn nhận một cách nào đó, Wiley được đào tạo để vẽ bức chân dung quyền lực này trong suốt sự nghiệp của mình. Cựu tổng thống, giống như tác phẩm của Wiley, đã minh chứng cho việc chỉ đặt người Da màu vào vị trí quyền lực là không đủ để thay đổi hiện trạng phân biệt chủng tộc. (Ngoài chiến thắng lịch sử với tư cách là tổng thống Mỹ da màu đầu tiên, di sản của Obama còn liên quan đến các chính sách trục xuất nghiêm khắc và sẵn sàng chấp nhận các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.)

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Nguồn: Kehinde Wiley’s New Work Underscores the Pitfalls of His Signature Approach: Swapping Black Figures into European Compositions | artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư