Những nỗi ám ảnh cuối cùng Van Gogh và triển lãm nghệ thuật tại Musée d'Orsay (Phần 1)

Những nỗi ám ảnh cuối cùng Van Gogh và triển lãm nghệ thuật tại Musée d'Orsay (Phần 1)

Bởi Hà Trang 27/10/2023

Năm nay đánh dấu tròn kỷ niệm 170 năm ngày sinh của Vincent van Gogh, năm tháng cuối đời của danh hoạ hiện là chủ đề cho một cuộc triển lãm nghệ thuật lớn tại Musée d'Orsay ở Paris. Tổ chức với sự hợp tác cùng Bảo tàng nghệ thuật Van Gogh ở Amsterdam, nơi sự kiện có tên là “Van Gogh tại Auvers-sur-Oise. Những năm tháng cuối cùng” ra mắt vào đầu năm nay (kéo dài đến ngày 4 tháng 2 năm 2024). Tập hợp 48 trong số 74 tác phẩm nghệ thuật và 25 trong tổng số 33 bức phác thảo, nhiều bức tranh được trưng bày lần đầu tiên tại Paris mà họa sĩ Hậu Ấn tượng từng thực hiện vào khoảng ngày 20 tháng 5 năm 1890 khi ông chuyển đến Auvers-sur-Oise, trước khi qua đời vào ngày 29 tháng 7.

Tranh chân dung sơn dầu của Vincent van Gogh, Bác sĩ Paul Gachet, 1890.

HÌNH ẢNH CUNG CẤP BỞI PATRICE SCHMIDT/MUSÉE D'ORSAY, PARIS

Van Gogh chuyển đến Auvers-sur-Oise, một thị xã đồng quê cách Paris khoảng 20 dặm về phía tây bắc, để gần gũi hơn với anh trai, nhà buôn nghệ thuật Theo và cháu trai của ông, Vincent Willem, cũng như tiện để được bác sĩ Paul Gachet điều trị.

Vincent van Gogh, Những ngôi nhà tranh ở Cordeville, Auvers-sur-Oise, 1890.

HÌNH ẢNH CUNG CẤP BỞI PATRICE SCHMIDT/MUSÉE D'ORSAY, PARIS

Phòng trưng bày đầu tiên trong triển lãm Orsay tập trung vào Gachet, người đã tạo dựng sự nghiệp từ việc điều trị chứng u sầu, cũng là trọng tâm trong luận án của ông. Gachet coi các hoạ sĩ như Paul Cezanne, Armand GuillauminCamille Pissarro là bệnh nhân của mình, nhưng với Van Gogh thì còn là một người bạn và ông thường mời hoạ sĩ đến ăn trưa vào Chủ nhật hàng tuần. Trong số các tác phẩm được trưng bày có những bức chân dung về Gachet mà Van Gogh từng sáng tác, bao gồm bức tranh nổi tiếng năm 1890 đã được dành tặng cho Musée d'Orsay năm 1949, đây cũng là bức tranh khắc acid duy nhất mà Van Gogh từng thực hiện; Gachet đã cung cấp cho hoạ sĩ những vật liệu để tạo ra chúng.

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Musée d'Orsay Exhibition Spotlights the Last Two Months of Van Gogh's Life, Bringing to Light His Final Obsessions 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư