Những nỗi ám ảnh cuối cùng Van Gogh và triển lãm nghệ thuật tại Musée d'Orsay (Phần 3)

Những nỗi ám ảnh cuối cùng Van Gogh và triển lãm nghệ thuật tại Musée d'Orsay (Phần 3)

Bởi Hà Trang 27/10/2023

Mối quan hệ của Van Gogh với Gachet còn được thể hiện rõ hơn trong cuộc triển lãm tranh thông qua bảng pha màu mà danh hoạ từng sử dụng. Bảng màu gỗ hiện thuộc sở hữu của Orsay, Gachet từng cho Van Gogh mượn (vào ngày 27 tháng 6) để ông có thể hoàn thành bức tranh chân dung cô con gái Marguerite đang chơi piano trong chiếc váy trắng. Đây cũng là một phần trong nỗ lực đưa kỹ thuật số vào các chương trình triển lãm tranh của bảo tàng nghệ thuật, d'Orsay đã ủy quyền cho Agnès Molia et Gordon để mở ra trải nghiệm thực tế ảo kéo dài 10 phút, cho phép khách tham quan khám phá những đường nét và màu sắc của vật thể mang tính lịch sử này.

Bảng màu  từng được Van Gogh sử dụng để vẽ Marguerite Gachet bên cây đàn piano vào năm 1890.

ẢNH: TONY QUERREC/RMN-GRAND PALAIS (MUSÉE D'ORSAY); BỘ SƯU TẬP NGHỆ THUẬT  MUSÉE D’ORSAY – BẢO TÀNG NGHỆ THUẬT VAN GOGH, AMSTERDAM DON PAUL GACHET, 1951

Agnès Abasado, người đứng đầu bộ phận kỹ thuật số tại Musée d'Orsay, cho biết: “Chúng tôi không muốn thay đổi các tác phẩm nghệ thuật của Van Gogh, tỷ lệ được giữ nguyên trong chương trình và thay vào đó, chúng tôi chọn làm việc trên bảng màu của hoạ sĩ”. Query cũng phát biểu “Khi bước vào quá trình tái tạo nội thất của Gachet, giọng nói của Marguerite sẽ hướng bạn nhìn xung quanh, cho đến khi một tấm gỗ nặng màu bắt đầu bay về phía bạn. Quan điểm sau đó sẽ thay đổi. Bảng màu trở thành một phong cảnh và người xem là những người tí hon phải đối mặt với vùng đất có kích thước lớn bằng ngọn đồi”.

Vincent van Gogh, tranh sơn dầu phong cảnh Bờ kênh Oise ở Auvers, 1890.

VIỆN NGHỆ THUẬT DETROIT, THUỘC SỞ HỮU CỦA ROBERT H. TANNAHILL

Giống như trong bảng màu, những bức tranh cuối cùng của Van Gogh tràn ngập màu sắc rực rỡ. Trong bức tranh Jardin à Auvers-sur-Oise (1890), thể hiện quang cảnh khu vườn của hoạ sĩ Charles-François Daubigny với màu xanh lá cây chiếm ưu thế, Van Gogh kết hợp nhiều kỹ thuật khác nhau: các dấu chấm, những nét rời và những nét liền, căn chỉnh đường viền gọn gàng và tràn đầy sức sống. Charquery từng nói: “Van Gogh luôn gắn liền với màu sắc. Chúng tôi muốn làm nổi bật chất liệu, độ dày trong những tác phẩm tuyệt vời của ông”.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Musée d'Orsay Exhibition Spotlights the Last Two Months of Van Gogh's Life, Bringing to Light His Final Obsessions 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư