Một cuộc hồi tưởng ở Paris làm sáng tỏ những khía cạnh ít được biết đến của họa sĩ Mark Rothko (P2)

Một cuộc hồi tưởng ở Paris làm sáng tỏ những khía cạnh ít được biết đến của họa sĩ Mark Rothko (P2)

Bởi Hà Trang 22/10/2023

Tuy nhiên, giống như bất kỳ sự hoạt động trưng bày nghệ thuật hồi tưởng nào khác, triển lãm tranh này chủ yếu là cơ hội để khám phá những khía cạnh ít được biết đến hơn của Mark Rothko. Những tác phẩm ban đầu của ông chủ yếu mang tính tượng hình mà khá nhiều người sẽ cảm thấy lạ lẫm. 

Đặc biệt một số tác phẩm hội họa không có tiêu đề từ những năm 1930, một phần của loạt tác phẩm mô tả các ga tàu điện ngầm, những hình người khẳng khiu đi ngang qua những cột hẹp màu xanh lá cây của sân ga, những phần nhỏ bao gồm những mảng chắp vá vốn là đặc điểm nổi bật trong những bức tranh sau này của ông. Ngay từ đầu, rõ ràng là Rothko đã quan tâm đến việc phân định không gian, bằng chứng là các tầng màu đã xác định các tác phẩm sau này của ông.

Ông xây dựng phong cách này bằng một bức tranh không có tiêu đề từ năm 1941–42, được chia thành ba phần bao gồm khuôn mặt (màu xanh lá cây), thân (màu đỏ hồng), bàn tay và bàn chân (màu đen và trắng), với các đường nét rõ ràng giữa từng phần. Đó là một bố cục không hề đơn giản, và với sự sắp xếp theo ba phía, gợi ý về cách thức ông sắp xếp các trường màu của mình.

An abstract painting with a large square of mustard yellow over a red-orange rectangle. They are set against a red background.

Tác phẩm "The Ochre (Ochre, Red on Red)" (1954)

Sự tiến triển từ hình tượng bán tự nhiên đến những bức tranh mang hơi hướng Siêu thực đến sự hội họa trừu tượng thực sự quá hấp dẫn. Khi ông thử nghiệm tất cả những phong cách khác nhau này, các nhà phê bình nghệ thuật không phải lúc nào cũng sẵn sàng thừa nhận. Tuy nhiên, đến thời điểm này, phong cách chuyển đổi này đã được đón nhận rộng rãi.

Vào cuối những năm 1940, một số tác phẩm trừu tượng của Rothko bắt đầu có nhiều khối màu sơn cục bộ hơn. Các nét vẽ của ông bắt đầu lỏng lẻo hơn, để lộ ra những thay đổi về tông màu, và điều này khiến các bức tranh của ông đầy sự rung động, đặc biệt trong những bức tranh từ những năm 1950.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Nguồn: A Stunning Mark Rothko Retrospective in Paris Illuminates the Artist’s Lesser-Known Sides | artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư