Một cuộc hồi tưởng ở Paris làm sáng tỏ những khía cạnh ít được biết đến của họa sĩ Mark Rothko (P1)

Một cuộc hồi tưởng ở Paris làm sáng tỏ những khía cạnh ít được biết đến của họa sĩ Mark Rothko (P1)

Bởi Hà Trang 22/10/2023

Đối với nhiều người, nhắc đến họa sĩ Mark Rothko là đồng nghĩa nhắc với những bức tranh trường màu bất tận. Những dải màu đỏ và gỗ cháy lớn nổi lên trên nền giống như đơn sắc đầy tâm trạng. Nhưng họa sĩ dường như đánh mất khả năng này của mình chỉ sau có một đêm một cách đầy bí ẩn. Với triển lãm tranh hồi cố về họa sĩ lần này của Fondation Louis Vuitton tại Paris, phòng tranh sẽ phản ánh quá trình phát triển nghệ thuật hội họa của ông cùng lời giải đáp cho khúc mắc trên bằng một cuộc triển lãm tranh lớn trải rộng trên bốn tầng của tòa nhà do Frank Gehry thiết kế.

Chủ tịch Collector và Fondation, Bernard Arnault tuyên bố trong danh mục rằng cuộc triển lãm tranh  này, được tổ chức cho đến tháng 4 năm sau, là “sự hoàn thành mong muốn cá nhân từ lâu” đối với một trong những vị họa sĩ ông yêu thích. Đối với ông, “mỗi tác phẩm nghệ thuật đều hoàn toàn độc đáo”. Thật khó có thể từ chối cho hoạt động trưng bày nghệ thuật ý nghĩa này do Suzanne Pagé và Christopher Rothko, con trai của họa sĩ, phụ trách.

Two maroon rectangles set against a black background.

Tác phẩm "Black On Maroon" (1958)

Ở tầng trệt của bảo tàng, du khách ngay lập tức bị cuốn vào bước đột phá của Rothko trong trường phái tranh trừu tượng màu sắc, với một căn phòng dành riêng cho những bức tranh vẽ được sản xuất trong những năm 1950. Những tác phẩm này thuộc phần giữa của buổi triển lãm tranh, nhưng đó là điểm khởi đầu hợp lý nếu du khách muốn theo dõi điểm độc đáo nhất trong sự nghiệp của ông. Vì thật thú vị khi so sánh những tác phẩm này với những bức tranh tượng hình trước đó của ông cũng như những thử nghiệm ban đầu với sự trừu tượng và những tác phẩm đạt được vào cuối sự nghiệp của ông, khi bảng màu trong tranh nên sâu sắc hơn và phong phú hơn nhiều - thậm chí còn đen tối hơn. Ngược lại, những tác phẩm hội họa của những năm 1950 này toát lên vẻ tươi sáng và nhẹ nhàng.

A painting of a man in a tie and a jacket with glasses. He is set against a brown background, and the brushwork leaves his form abstracted.

Tranh chân dung sơn dầu tự họa của họa sĩ được vẽ vào năm 1936

Với màu đỏ đậm, trung tâm được bù đắp bởi một dải hoa hồng phía trên và khối màu trắng sáng bên dưới, “Light Cloud, Dark Cloud” (1957), được mượn từ Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York, ẩn chứa một vẻ đẹp tinh tế. Điểm nhấn của tác phẩm được tô điểm bằng màu tím đậm và màu vàng thống trị tác phẩm “No.9” (1954) (Dark over Light Earth/Violet và Yellow in Rose), được mượn từ Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại ở Los Angeles. Các sắc thái tương tự của màu cam hồng nhạt gắn kết hai tác phẩm với nhau, treo cạnh nhau. Nhìn thấy chúng cùng nhau sẽ làm sáng tỏ những thay đổi tinh tế trong những tông màu đó.

Một điểm nổi bật khác ở triển lãm nghệ thuật này là tác phẩm “No. 15” (1958). Bức tranh này đã không xuất hiện nhiều trước công chúng kể từ khi được bán tại Christie's New York với giá 8,9 triệu USD vào năm 2004. Sự chuyển màu giữa xanh nước biển và tím ở phần dưới rất quyến rũ, được tạo ra bởi màu cà tím nhạt dần tạo nên phông nền cực kỳ ấn tượng cho tác phẩm hội họa.

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Nguồn: A Stunning Mark Rothko Retrospective in Paris Illuminates the Artist’s Lesser-Known Sides | artnews.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư