Medusa, huyền thoại và sự biến đổi: Cuộc phiêu lưu nghệ thuật của nghệ sĩ Kandis Williams P3

Medusa, huyền thoại và sự biến đổi: Cuộc phiêu lưu nghệ thuật của nghệ sĩ Kandis Williams P3

Bởi Hà Trang 02/12/2023

Đối với Art Miami Beach năm nay, Williams đã hợp tác với GOAT – một nền tảng toàn cầu chuyên cung cấp các sản phẩm từ quá khứ, hiện tại và tương lai để cho ra mắt trang phục lấy cảm hứng từ hình tượng con rắn, bao gồm: tổ rắn, quải trượng và hình tượng “Ouroboros”. Tổ rắn được kết lại với nhau là biểu tượng của sự tái sinh, sự sáng tạo và sự biến đổi; nhưng cũng là biểu hiện của những dấu hiệu cảnh báo sự nguy hiểm. Với loài rắn, nọc độc của chúng có hai mặt: một là chúng có thể giết chết người nhưng cũng có thể sử dụng như một chất chữa bệnh cho con người. Trong năm tới, những người tổ chức hội chợ nghệ thuật Art Basel sẽ mặc đồng phục do GOAT thiết kế và biểu tượng quải trượng hình con rắn được thiết kế bởi Williams sẽ được in lên đồng phục, biểu tượng này gần giống với một biểu tượng thường được sử dụng trong y học với hai con rắn quấn quanh một cây trượng có cánh tượng trưng cho tính trung lập, sức khỏe và sự viện trợ. Williams cũng đang khám phá thêm đặc điểm của sự biến đổi hình dạng trong các tác phẩm được trình bày tại hội chợ nghệ thuật của Morán Morán. “Tôi đang tạo ra những lăng kính để thể hiện sự mơ hồ của hình tượng con rắn và sự mơ hồ trong việc chủ nghĩa nữ quyền của người da màu hiện đang được nhiều tổ chức lợi dụng để thực hiện các hoạt động của họ”. Ý tưởng này được lặp lại trong thiết kế áo phông và túi xách có hình ouroboros – một hình tượng được mọi người coi là không may mắn.

A person in white clothes

Description automatically generated

GOAT x Art Basel

Thông qua nghệ thuật thị giác, công việc xuất bản và công việc biên kịch của mình, williams đã có được cái nhìn sâu sắc đối vào kỳ vọng thể hiện của các nghệ sĩ. Sử dụng Medusa như nguồn cảm hứng, bây giờ cô đang chuyển hướng cái nhìn đó cho người xem. “Có điều gì đó trong hình ảnh Medusa mà tôi thấy thực sự mạnh mẽ ở việc Medusa bị đóng khung là một quái vật, một thứ cần vượt qua, nhưng về cơ bản, nó chỉ là một siêu vật thể mà đã được biến đổi bằng trí tưởng tượng”. Và sự biến đổi đó ẩn chứa 1 sự khuyến khích. “Tôi đã nghĩ nhiều về medusa và không chỉ là nhìn vào gì đó và mong đợi thấy được điều gì đó tốt đẹp, mà thật sự khi nhìn vào đấy bạn biết rằng bạn sẽ phải thay đổi nó, một phần trong nó sẽ trở nên khác biệt và thách thức người xem hơn…”. Gắn liền với Medusa là sự rút lui như một hành động tự vệ. Medusa đã kể về những hang động của cô gái được coi là quái vật ấy, kể về những cuộc hành trình mà trên hành trình truy tìm Medusa gặp được rất nhiều anh hùng muốn chinh phục cô ấy. Williams nghĩ rằng, cô ấy đã thấy được rất nhiều người phụ nữ lớn tuổi hơn, có nhiều sự khôn ngoan hơn lên tiếng. Thế giới vẫn chưa có chỗ để đáp ứng nhu cầu của phụ nữ chúng ta. 

“Đó là dấu ấn mà tôi muốn tạo ra với Medusa, chính là tôi và bất kỳ nghệ sĩ nữ hay bất kỳ người phụ nữ da đen nào khác đều nên sử dụng hình tượng này đến khi chúng không còn đại diện là một biểu tượng mà mọi người vẫn thường biết đến. Chúng ta không phải là vật chất vô hạn, chúng ta vô hạn ngay cả trong phạm vi trừu tượng. Nếu bạn ấn định những cái nhìn của các bạn vào chúng tôi thì hãy sẵn sàng để thấy sự khác biệt mạnh mẽ mà chúng tôi tạo ra”.

Kandis Williams được đại diện bởi Morán Morán (Los Angeles, Thành phố Mexico). Cô hiện là một trong những nghệ sĩ của triển lãm nghệ thuật “Copy Machine Manifestos: Artists Who Make Zines” được trưng bày tại Bảo tàng nghệ thuật Brooklyn cho đến ngày 31 tháng 3 năm 2024.

Colony Little là một nhà văn và nhà phê bình làm việc tại Raleigh, Bắc Carolina. Cô là người sáng lập Culture Shock Art, một blog nghệ thuật đương đại chuyên nâng cao tiếng nói của các nghệ sĩ Da màu. Năm 2020, cô là người nhận được Trợ cấp của Quỹ Andy Warhol.

Kể từ khi thành lập, GOAT đã có đặc quyền hợp tác với các nghệ sĩ và nhà sáng tạo truyền cảm hứng trên khắp thế giới. Sự hợp tác của nó với Art Basel và Kandis Williams mở rộng cam kết của GOAT đối với cộng đồng sáng tạo và tầm nhìn của nó nhằm truyền cảm hứng cho các cá nhân trở thành con người vĩ đại nhất. Bên cạnh những bộ đồng phục sẽ dành riêng cho những người tổ chức nghệ thuật Art Basel, GOAT sẽ ra mắt những tác phẩm độc đáo có in tác phẩm nghệ thuật của Williams, đây như một phần của Chiến dịch mùa đông của GOAT, nơi số lượng trang phục giới hạn được cung cấp thường xuyên từ ngày 16 đến ngày 24 tháng 11 năm 2023. 

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Thảo

Biên tập: Huyền

Link: Medusa, myth, and transformation: Kandis Williams's artistic odyssey 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư