Medusa, huyền thoại và sự biến đổi: Cuộc phiêu lưu nghệ thuật của nghệ sĩ Kandis Williams (P1)

Medusa, huyền thoại và sự biến đổi: Cuộc phiêu lưu nghệ thuật của nghệ sĩ Kandis Williams (P1)

Bởi Hà Trang 02/12/2023

Thần thoại Hy Lạp là nguồn cảm hứng vô tận cho Kandis Williams. Là một người nghệ sĩ đa tài, một nhà văn, nhà biên kịch được sinh ra ở Baltimore, Williams sử dụng kỹ thuật cắt ghép, chất liệu đa dạng, và tác phẩm nghệ thuật của mình để nghiên cứu về những ảnh hưởng tâm lý phức tạp của chủ nghĩa người da trắng đã thấm nhuần vào trải nghiệm sống của chúng ta. Cassandra Press là dự án nghệ thuật đầu tiên của cô được xuất bản với nội dung dựa trên hình tượng công chúa Trojan – một cô công chúa được ban tặng sức mạnh tiên tri nhưng sau đó cô bị nguyền rủa rằng cô và con cháu của cô sẽ thấy được tương lai nhưng không một ai sẽ tin vào điều đó. Bây giờ, Williams đang dấn thân vào một con đường mới. Lấy cảm hứng từ Medusa, một trong ba Gorgon (quái vật) của thần thoại Hy Lạp, cô đã hợp tác để thiết kế một bộ đồng phục mới cho những người sẽ tổ chức triển lãm nghệ thuật tại Art Basel Miami Beach 2023 và họ cũng sẽ mặc tại các hội chợ nghệ thuật toàn cầu trong năm tới. Chúng tôi đã nói chuyện với Williams về sự phát triển trong việc thực hành nghệ thuật thị giác của cô ấy và sức hấp dẫn của Medusa như một biểu tượng của sự thanh tẩy mang tính biến đổi.

A person with dreadlocks looking at the camera

Description automatically generated

Kandis Williams. Ảnh của Lelanie Foster

Williams đã thành lập Cassandra Press vào năm 2016 như một địa điểm đấu tranh và như một nền tảng giáo dục. Cassandra Press đã phát hành hơn 50 cuốn sách có bìa dạng xoắn ốc chứa các bài tiểu luận thẩm vấn các hiện tượng chính trị và văn hóa đại chúng. Với việc nhấn mạnh vào những thay đổi cấp tiến, về vấn đề “người Da màu”, tiếng nói của người phụ nữ, các độc giả của Cassandra Press cung cấp một khuôn khổ ngữ cảnh cho hoạt động thực hành nghệ thuật thị giác của Williams và cũng đồng thời nó đóng vai trò là một bản tập hợp những tư tưởng phê phán. Lời tuyên bố về sứ mệnh của Cassandra Press như là một sự xác nhận cũng như là một sự khiêu khích: “Mục đích của chúng tôi là truyền bá những tư tưởng, phân phối một loại hình ngôn ngữ mới, tuyên truyền các cuộc đối thoại tập trung vào đạo đức, tính thẩm mỹ, hoạt động về chủ nghĩa nữ quyền và các nghiên cứu, học thuật liên quan đến người da màu vì … tất cả các bạn đều không lắng nghe”.

A collage of images of a person in a dark room

Description automatically generated

Kandis Williams, Từ niềm vui được nhìn thấy họ đến nỗi đau khi trở thành họ, 2023

Mùa đông năm nay, Williams sẽ tham gia chương trình Copy Machine Manifestos: Artists Who Make Zines của Bảo tàng Brooklyn. Việc chuẩn bị cho chương trình đã giúp Williams thêm không gian để suy ngẫm về Cassandra Press và các tác động của nó khi cô kết thúc công việc này và nhường chỗ cho các dự án xuất bản khác. Giờ đây, Williams đã nhận thấy có sự thay đổi về nhu cầu, đòi hỏi một sự chuyển đổi tư duy từ nhận thức sang hiểu biết. Williams nói rằng: “Tôi nghĩ Cassandra đã có xu hướng thông qua chủ nghĩa phục hưng Hy Lạp – La Mã và tôi cũng nghĩ rằng nhu cầu tích cực ban đầu về việc thúc đẩy học thuật liên quan đến người da màu cũng đã được đáp ứng. Nhưng yêu cầu sâu sắc hơn, tích cực hơn là về mặt nhận thức thì tôi vẫn chưa thấy điều đó xảy ra”. Hay nói cách khác, nếu trước đây chúng ta “không nghe” thì bây giờ chúng ta cũng vẫn sẽ “không nghe”. Một lĩnh vực nghệ thuật khác của Williams là nghệ thuật kịch – một lĩnh vực nghệ thuật đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự thay đổi về mặt nhận thức này.  

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Thảo

Biên tập: Huyền

Link: Medusa, myth, and transformation: Kandis Williams's artistic odyssey 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư