Medusa, huyền thoại và sự biến đổi: Cuộc phiêu lưu nghệ thuật của nghệ sĩ Kandis Williams (P2)

Medusa, huyền thoại và sự biến đổi: Cuộc phiêu lưu nghệ thuật của nghệ sĩ Kandis Williams (P2)

Bởi Hà Trang 02/12/2023

Với tư cách là một biên kịch, Williams xem xét mối quan hệ giữa nghệ sĩ và người xem trong mối tương quan với những mong đợi mà mỗi bên mang lại. Những nhà biên kịch là những người trụ cột, là sợi dây liên kết giữa ý tưởng sản xuất và màn biểu diễn cuối cùng, họ làm việc cùng với các diễn viên và đạo diễn sáng tạo để thảo luận những tác động lớn về mặt văn hóa và tâm lý của một buổi biểu diễn. Williams đã bắt đầu với nghề biên kịch từ hơn 15 năm trước với tư cách là một nhà sáng tạo tại thành phố Berlin – nơi cô hiện đang sinh sống. “Điều tôi nhận được từ kịch nghệ là giúp người khác đi từ A đến B. Đây là một cuộc thẩm vấn về một đối tượng thực tế, vật liệu – chính là thân hình của nghệ sĩ múa và sân khấu, hoặc có thể là một cuộc thẩm vấn về không gian biểu diễn, về nhà hát, người chủ nhà hát và không gian nhà hát. Tôi đã phải thực hiện rất nhiều vở kịch du kích khi đến Berlin, và nó đã mở ra một không gian mới cho những người đang làm nghệ thuật và những người biểu diễn chứ không chỉ giới hạn trong các phòng trưng bày nghệ thuật màu trắng. Chúng tôi sẽ tổ chức các buổi trình chiếu và hội thảo, nơi chúng tôi có thể thảo luận về các buổi biểu diễn trực tiếp sẽ như thế nào, buổi biểu diễn đấy đang cố gắng thực hiện điều gì, họ sẽ làm việc như thế nào trong không gian của nhà hát”. Kể từ lần đầu tiên bước chân vào làm việc ở thế giới sân khấu, Williams đã gọi nước Đức là quê hương của mình, cô đã phân chia thời gian của mình để làm việc tại cả 3 nơi là Berlin, Los Angeles và New York.

Ngành biên kịch đã giúp cô mở rộng sang các ngành sáng tạo khác, bao gồm cả lĩnh vực thời trang, nơi mà cô được làm việc cùng Virgil Abloh, Telfar Clemens và những người khác. “Điều mà tôi nghĩ đến rất nhiều đó là yếu tố thẩm mỹ và nhân tính sẽ được thể hiện như thế nào, và làm thế nào văn hóa Blackness (văn hóa người da đen) không chỉ làm nâng cao yếu tố thẩm mỹ mà còn trở thành một thứ vũ khí. Mặc dù người da đen luôn bị từ chối quyền con người nhưng họ luôn được coi là mẫu vật cuối cùng của con người. Thời trang sẽ là một phần quan trọng trong bước ngoặt đó.”

A collage of people in different colors

Description automatically generated

Từ niềm vui được nhìn thấy họ đến nỗi đau khi trở thành họ II, 2023.

Phần lớn công việc này khám phá về những sự chia rẽ bằng cách đấu tranh với các vấn đề xoay quanh về “sự tàng hình”, về quyền lực và khả năng tự quyết định trong những hệ thống nhìn nhận về người da đen thông qua một góc nhìn hẹp, đồng thời yêu cầu chúng ta phải củng cố những kịch bản tiêu cực được thiết kế lên để duy trì các cấu trúc quyền lực. Tuy nhiên, khi lột bỏ được lớp nghĩa này thì công việc biên kịch là một công việc mang lại những trải nghiệm mạnh mẽ và đầy cảm xúc. “Thật buồn cười khi tôi trở thành một nhà biên kịch, bởi vì hầu hết những công việc tôi làm khi ở đó sẽ không bao giờ được người ta nhìn thấy, bởi vì những công việc mà tôi làm xoay quanh về vấn đề chủng tộc, giai cấp, về sân khấu và giới tính, dần trở thành một phương pháp trị liệu tâm lý bằng nghệ thuật. Thay vì tôi phải biết trường hợp nào là cần thiết để tránh đi những hình thức sản xuất nghệ thuật có rủi ro thì tôi tập trung vào việc đặt câu hỏi về nội tâm của những người nghệ sĩ múa, và tôi cũng dừng lại việc đặt câu hỏi xung quanh vấn đề tài năng vô song của nghệ sĩ múa đến từ đâu?”. 

Trong quá trình thực hành nghệ thuật thị giác của Williams, rắn như một biểu tượng của sự bảo vệ. Cassandra thường được miêu tả với những con rắn quấn quanh tai và khi cô thì thầm vào chúng, chúng sẽ cho cô biết trước được tương lai. “Tôi hiểu con rắn là loài vật mang lại tri thức cũng như là loài vật giữ gìn tri thức cho dù kiến thức đó có nhiều khía cạnh nguy hiểm. Thế nhưng tôi vẫn muốn đưa Cassandra trở lại “đền thờ” của tôi như một nguồn bảo vệ, một nguồn sức mạnh”.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Link: Medusa, myth, and transformation: Kandis Williams's artistic odyssey 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư