Hoạ sĩ Hàn Quốc Lee Bul trong buổi triển lãm mang tên Trở Về Quê Hương của cô tại Bảo tàng Nghệ thuật Seoul (Phần 1)

Hoạ sĩ Hàn Quốc Lee Bul trong buổi triển lãm mang tên Trở Về Quê Hương của cô tại Bảo tàng Nghệ thuật Seoul (Phần 1)

Bởi Hà Trang 11/12/2022

Hoạ sĩ Hàn Quốc Lee Bul đã khiến khán giả trên toàn thế giới kinh ngạc với tác phẩm nghệ thuật khoa học viễn tưởng mà cô tạo nên. Tháng này, cô ấy quay trở về quê nhà mình.

Lee Bul thường thức dậy vào khoảng giữa trưa. “Tôi bắt đầu ngày mới với một tách cà phê và vài điếu thuốc” cô nói. Cô ấy hút khoảng nửa bao một ngày. “Sau đó, tôi đến studio của mình, nơi tôi dành thời gian còn lại trong ngày. Tôi đi ngủ vào khoảng 4 giờ sáng”.

Lee Bul tại một trong hai studio của cô ở Seoul. Đây  là chỗ cô sáng tác tranh và các tác phẩm điêu khắc nhỏ, đồng thời liền kề với ngôi nhà của cô ấy trong khu phố cao cấp của Seongbuk-dong (Ảnh: Tim Franco chụp cho Tatler Hong Kong)

Trong khi hầu hết mọi người đang ngủ, Lee, một trong những hoạ sĩ còn sống nổi tiếng nhất của Hàn Quốc, làm việc suốt đêm trong studio của mình ở Seoul, mơ về những tác phẩm nghệ thuật đầy phấn khích sử dụng các chất liệu lung linh và hình ảnh khoa học viễn tưởng làm phép ẩn dụ cho sự tìm kiếm sự hoàn hảo không ngừng và tuyệt vọng của loài người. Việc cô khám phá định lý không tưởng, và cách mà đôi khi chúng sụp đổ thành nỗi kinh hoàng viễn tưởng, đã khiến cô được quốc tế hoan nghênh. Chỉ trong 5 năm qua, Lee đã có những cuộc triển lãm cá nhân tại các bảo tàng ở Mỹ, Anh, Đức, Canada và Nga, và vào năm 2019, hai tác phẩm trưng bày của cô đã được đưa vào Venice Biennale, được nhiều người coi là sự kiện quan trọng nhất trong thế giới nghệ thuật.

“Lee Bul thực sự là một trong những hoạ sĩ hấp dẫn và sáng tạo nhất trong thế hệ của cô ấy,” Ralph Rugoff, người phụ trách Venice Biennale 2019 và giám đốc Phòng trưng bày Hayward ở London, nơi ông tổ chức một buổi triển lãm nghệ thuật của Lee vào năm 2018. “Công việc của cô ấy luôn được thúc đẩy mạnh mẽ”.

Ảnh: Tim Franco chụp cho Tatler Hong Kong

Ngôi nhà thân yêu

Những tác phẩm mới nhất của Lee hiện đang ở phòng trưng bày Lehmann Maupin tại New York, nơi gắn bó với cô từ năm 2008. Và, sau nhiều năm đi khắp thế giới, Lee, 57 tuổi, hiện đang tận hưởng chuyến trở về quê hương. Trong tháng này, Bảo tàng Nghệ thuật Seoul sẽ mở một cuộc triển lãm hồi tưởng tập trung vào thập kỷ đầu tiên trong tác phẩm của cô, từ 1987 đến 1997. Khai mạc vào ngày 2 tháng 3, Lee Bul: Điểm Bắt Đầu sẽ kéo dài đến hết ngày 16 tháng 5.

Hiện tại, Lee đang tập trung vào việc tạo ra các tác phẩm điêu khắc và sắp xếp, một số cái dài hơn vài mét, cũng như những bức tranh óng ánh kết hợp các mảnh xà cừ. Lee xây dựng những tác phẩm lớn hơn của mình trong một studio rất rộng tại Samsong, ngoại ô phía bắc Seoul, với sự giúp đỡ bởi một nhóm khoảng mười trợ lý. Cô vẽ tranh trong một xưởng nhỏ gần nhà ở Seongbuk-dong, một khu phố giàu có nằm trên một ngọn đồi dốc, nơi cô sống trong ngôi nhà hiện đại có tầm nhìn ra đường chân trời của Seoul.

Nhưng khi Lee bắt đầu sự nghiệp của mình vào cuối những năm 80, cô lại quan tâm nhất đến nghệ thuật trình diễn. “Tôi sinh ra vào những năm 1960 ở Hàn Quốc dưới chế độ độc tài quân sự của đất nước,” cô nói. “Tôi trưởng thành trong thời kỳ có nhiều biến động kinh tế và xã hội đáng kinh ngạc được đánh dấu bằng quá trình chuyển đổi sang một nhà nước dân chủ. Sự thay đổi chính trị đã trải qua trong suốt cuộc đời tôi và ảnh hưởng nhiều đến công việc của tôi.”

Lee bị mê hoặc bởi người máy và đã thực hiện các tác phẩm điêu khắc khám phá cách cơ thể con người có thể kết hợp với công nghệ từ cuối những năm 1990 (Ảnh: Tim Franco chụp cho Tatler Hong Kong)                                     

Một tác phẩm điêu khắc nhỏ trên một trong những chiếc bàn của Lee (Ảnh: Tim Franco chụp cho Tatler Hong Kong)

Từ chế độ dân chủ đến độc tài

Lee sinh năm 1964, ba năm sau khi thiếu tướng Park Chung-hee lãnh đạo một cuộc đảo chính quân sự, lật đổ chính phủ và giành quyền kiểm soát đất nước. Ông cai trị cho đến khi bị ám sát vào năm 1979.

Trong thời gian đó, Park đã biến Hàn Quốc từ một nền dân chủ thành một chế độ độc tài. Theo lệnh của ông, các cuộc biểu tình bị đàn áp dữ dội, những người bất đồng chính kiến ​​bị hành quyết và hàng nghìn người vô gia cư bị buộc vào các trại lao động, nơi nhiều người trong số họ bị tra tấn đến chết, tạo ra bầu không khí đáng sợ bao trùm mọi mặt của cuộc sống, bao gồm cả thời thơ ấu của Lee.

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.tatlerasia.com/culture/arts/hk-lee-bul-exhibition-seoul-museum-of-art?gallery=true&slide=0&type=carousel

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư