Hoạ sĩ Hàn Quốc Lee Bul trong buổi triển lãm mang tên Trở Về Quê Hương của cô tại Bảo tàng Nghệ thuật Seoul (Phần 3)

Hoạ sĩ Hàn Quốc Lee Bul trong buổi triển lãm mang tên Trở Về Quê Hương của cô tại Bảo tàng Nghệ thuật Seoul (Phần 3)

Bởi Hà Trang 17/12/2022

Vượt ra khỏi thế giới này

Lee sau đó bắt đầu nghiên cứu về kiến trúc, giống như cơ thể, cô ấy tin rằng mọi người không ngừng hoàn thiện, được thúc đẩy bởi hy vọng rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ xây dựng được tòa nhà hoàn hảo, hoặc thậm chí là thành phố hoàn hảo. “Tôi lấy cảm hứng từ phong trào kiến trúc không tưởng đầu thế kỷ 20 bởi vì tôi quan tâm đến quá trình đề xuất ý tưởng của xã hội hiện đại, thất bại trong việc hiện thực hóa chúng và sau đó tái tạo lại chúng” Lee nói.

Một trong những nguồn cảm hứng lớn nhất của cô là Bruno Taut, một kiến trúc sư người Đức ở thế kỷ 20, người nổi tiếng với những bức vẽ không tưởng như bất kỳ tòa nhà ngoài đời thực nào của ông. Taut đã phác thảo hàng trăm kế hoạch cho các thành phố bằng kính và thép trong tương lai trên các đỉnh núi của dãy An-pơ, tất nhiên là không bao giờ thành hiện thực. Lee đã thực hiện một số tác phẩm lấy cảm hứng từ Taut, bao gồm Đằng sau Bruno Taut (Hãy coi chừng sự ngọt ngào của mọi thứ), một tác phẩm sắp đặt trừu tượng cao 3,5 mét về cảnh quan thành phố lấp lánh vào năm 2007. Được làm từ hàng ngàn hạt pha lê, thủy tinh và acrylic xếp lớp trên lưới thép không gỉ, nhôm và đồng, toả ra sự lấp lánh từ mọi góc độ. Khi được trưng bày, tác phẩm treo trên trần nhà và lơ lửng ở độ cao ngang đầu người như một chiếc đèn chùm khổng lồ. Các công trình sắp đặt của Lee có thể là những thành phố gần những ngọn núi của Taut nhất từng được thiết kế.

Lee thường vẽ trên nhung và đôi khi sử dụng các chất liệu như xà cừ, tóc người và hoa khô trên các bức tranh sơn dầu của mình. Khinh khí cầu Zeppelin, một hình ảnh lặp đi lặp lại trong tác phẩm của Lee, có thể nhận thấy ở góc của tác phẩm này (Ảnh: Tim Franco cho Tatler Hong Kong)

Các tác phẩm điêu khắc và ma-nơ-canh treo trên trần nhà trong studio lớn của Lee tại Samsong, Seoul. (Ảnh: Tim Franco cho Tatler Hong Kong)

Bản chất của chúng ta là không ngừng đau khổ và suy ngẫm về tương lai - Lee Bul

Lee cũng đã tạo ra những tác phẩm lấy cảm hứng từ Archigram, tập thể kiến trúc cấp tiến của Anh, những thành viên của họ trong thập niên 60 đã vạch ra những kế hoạch kỳ lạ cho các tòa nhà, bao gồm một khu chung cư có thể đi bộ, để nó có thể đưa cư dân của mình tránh xa chiến tranh hoặc thiên tai. Các thiết kế của Archigram cũng tỏ ra không thể xây dựng được. Những nguồn cảm hứng khác bao gồm tiểu thuyết của tác giả người Anh JG Ballard, thường kể chi tiết về sự chia cắt của nền văn minh tạo ra hỗn loạn, và truyện tranh cyberpunk Bóng Ma Trong Vỏ Bọc, một câu chuyện về người máy, chủ nghĩa khủng bố công nghệ và trí tuệ nhân tạo.

Studio của Lee ở Seongbuk-dong (Ảnh: Tim Franco/Inland)

Đôi khi Lee phóng to một đối tượng cụ thể từ những tầm nhìn không tưởng hoặc lạc hậu và khám phá nó một cách chi tiết. Một trong những mối quan tâm thường xuyên của cô là Zeppelins, vốn là trụ cột của lý thuyết vị lai trong thế kỷ 19 và 20 cho đến thảm họa Hindenburg năm 1937, khi một chiếc khinh khí cầu bốc cháy, giết chết 35 người trên tàu. Niềm tin của công chúng vào khí cầu đã tan vỡ, chấm dứt hy vọng rằng chúng sẽ mở ra một kỷ nguyên du lịch đầy hấp dẫn.

Vào năm 2016, Lee đã tiết lộ chiếc khinh khí cầu dài 17 mét của riêng mình, Sẵn sàng để chịu những tổn thương, tại Biennale of Sydney. Treo trên trần của xưởng đóng tàu trước đây là hang động, là biểu tượng của những giấc mơ tan vỡ. Các phiên bản của tác phẩm kể từ đó đã được trưng bày tại Phòng trưng bày Hayward ở London và Art Basel ở Hồng Kông.

Đắm chìm trong những câu chuyện về những nhà phát minh đã cố gắng và thất bại trong suốt lịch sử sẽ khiến nhiều người cảm thấy chán nản. Lee thừa nhận: “Quan điểm của tôi về những thất bại không thể tránh khỏi rất phức tạp. Nhưng, vào những ngày đẹp trời, cô thấy mình xúc động trước quyết tâm thử và làm lại của mọi người. Cô nói: “Tôi cố gắng xây dựng những hy vọng và tầm nhìn được đề xuất bởi những lần thử sức vô tận của nhân loại. “Bản chất của chúng ta là không ngừng trăn trở và suy ngẫm về tương lai. Nếu không có điều này, cuộc sống và nền văn minh của con người sẽ không tồn tại”.

Lee Bul: Điểm Khởi Đầu triển lãm từ ngày 2 tháng 3 đến ngày 16 tháng 5 tại Bảo tàng Nghệ thuật Seoul, Hàn Quốc

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Biên tập: Hiếu

https://www.tatlerasia.com/culture/arts/hk-lee-bul-exhibition-seoul-museum-of-art?gallery=true&slide=0&type=carousel

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư