'Chuyên luận về hội họa' của Leonardo da Vinci và những cuốn sách hiếm thời Phục hưng có thể thu về 25 triệu đô la trên sàn đấu giá nghệ thuật (P2)

'Chuyên luận về hội họa' của Leonardo da Vinci và những cuốn sách hiếm thời Phục hưng có thể thu về 25 triệu đô la trên sàn đấu giá nghệ thuật (P2)

Bởi Hà Trang 25/08/2023

Khoảng 1.000 ấn bản được in từ năm 1494 đến những năm 1590 của nhà xuất bản tiên phong ở Venice Aldine Press cũng được đưa ra đấu giá. Bộ sưu tập nghệ thuật sách Aldine của Brooker là đại diện cho văn học Hy Lạp và Latinh cũng như những tác phẩm về lịch sử, triết học và khoa học.

Được thành lập bởi Aldus Manutius, Aldine là một trong những nhà xuất bản quan trọng nhất thời Phục hưng được ghi nhận là nơi tiên phong cách mạng hóa việc tạo ra sách. Chính Manutius đã thiết kế kiểu chữ in nghiêng, dễ đọc hơn các kiểu chữ khối truyền thống và ông đã giới thiệu một khổ sách nhỏ hơn được coi là tiền thân của sách bìa mềm ngày nay. Bộ sưu tập Aldine là bộ sưu tập nghệ thuật sách lớn nhất từng được tung ra thị trường trong một thế kỷ, ước tính trị giá tới 10 triệu đô la.

Charlotte Miller, chuyên gia về sách và bản thảo tại Sotheby's, cho biết: “Đây là bộ sưu tập Aldines lớn nhất nhằm tạo cơ hội cho thị trường trong thời kỳ hiện đại. Các tập sách này không chỉ đơn thuần là sự tò mò về lịch sử - chúng đã để lại tác động lâu dài đến thế giới xuất bản và diện mạo của sách hiện đại. Dấu in đặc trưng hình cá heo và mỏ neo vẫn là biểu tượng lâu dài về chất lượng, vẫn được các nhà xuất bản và những người mê sách ngày nay thừa nhận”.

Ngoài bộ sưu tập Aldine còn có khoảng 450 cuốn sách xuất bản đầu tiên có nguồn gốc xuất xứ quý hiếm khác, với niên đại hàng nghìn năm thuộc các bộ sưu tập tư nhân của những nhà quý tộc và vua chúa. Một số tác phẩm trong bộ sưu tập Brooker đã được bán trong các cuộc đấu giá của Sotheby’s từ năm 1817, tạo dựng nên tên tuổi của nhà đấu giá với tư cách là một nơi giao dịch sách uy tín.

Ấn bản Aldine đầu tiên của Tuyển tập Hy Lạp, được in ở Venice năm 1503. Cung cấp bởi nhà đấu giá nghệ thuật Sotheby's.

T. Kimball Brooker là một nhân vật nổi tiếng trong thế giới sưu tầm sách cổ. Năm 1959, khi đang học tại Sorbonne ở Paris, ông tình cờ xem được cuốn sách diễn thuyết của chính khách La Mã cổ đại Cicero đóng trong bìa bằng giấy da. Chắc chắn rằng mình đã tìm được một món đồ tuyệt vời, ông đã mua cuốn sách với giá 10 đô la và mang đến một đại lý trên đường de Seine. Người này nói với ông rằng trên thực tế thì cuốn sách vô giá trị từ đó những bước đầu trải nghiệm đưa Brooker vào con đường đam mê sách. Trong khi học MBA tại Harvard, ông đã đặt tên cho luận văn thạc sĩ của mình là “Sách hiếm như một hàng rào chống lại sự mất giá và lạm phát” và tiếp tục nhận bằng tiến sĩ về lịch sử nghệ thuật. Kể từ đó, Brooker đã sưu tập được những cuốn sách quý hiếm.

Richard Austin, người đứng đầu bộ phận sách và bản thảo toàn cầu của Sotheby's cho biết: “Bibliotheca Brookeriana là tượng đài cho niềm đam mê học thuật đã dẫn đường ông Brooker trong suốt cuộc đời theo đuổi kho báu vô song này. Buổi đấu giá nghệ thuật tới hứa hẹn sẽ là một sự kiện quan trọng trong thế giới sách. Đó cũng là sự tôn vinh tinh thần đã truyền cảm hứng cho những người sưu tập sách và những người sành sỏi trong nhiều thế kỷ”.

Sự kiện đấu giá Brooker sẽ chia thành tám đợt, bắt đầu bằng phiên đầu tiên buổi tối trực tiếp vào ngày 11 tháng 10 tại New York và phiên đấu giá Aldine đầu tiên vào ngày 12 tháng 10. Các phiên đấu giá nghệ thuật khác sẽ diễn ra ở New York và London cho đến năm 2025.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Leonardo da Vinci’s ‘Treatise on Painting’ and Other Ultra-Rare Renaissance Books Could Fetch $25 Million at Auction 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư