'Chuyên luận về hội họa' của Leonardo da Vinci và những cuốn sách hiếm thời Phục hưng có thể thu về 25 triệu đô la khi xuất hiện trên sàn đấu giá nghệ thuật (P1)

'Chuyên luận về hội họa' của Leonardo da Vinci và những cuốn sách hiếm thời Phục hưng có thể thu về 25 triệu đô la khi xuất hiện trên sàn đấu giá nghệ thuật (P1)

Bởi Hà Trang 24/08/2023

Bộ sưu tập nghệ thuật sách thế kỷ 16 được coi là thư viện tốt nhất tồn tại bên ngoài châu Âu.

Một trang trong Chuyên luận về hội họa của Leonardo da Vinci, năm 1638–1641. Sách cổ là một phần trong bộ sưu tập nghệ thuật thời Phục hưng của T. Kimball Brooker được rao bán đấu giá vào ngày 11 tháng 10. Cung cấp bởi Sotheby's.

Một kho tàng sách thời Phục hưng thế kỷ 16 còn nguyên bìa dự kiến sẽ thu về 25 triệu đô la khi được bán đấu giá tại Sotheby's vào đầu tháng 10, với mức giá ước tính từ 200 đến 600.000 đô la.

Số sách quý hiếm được chọn lọc từ bộ sưu tập của T. Kimball Brooker, một học giả người Mỹ và là người mê sách. Ông đã tích lũy hơn 1.300 đầu sách trong hơn sáu thập kỷ để tạo ra một trong những thư viện sách hiếm quan trọng nhất từng được bán đấu giá. Thư viện tập trung vào điểm mấu chốt của nghệ thuật, kiến trúc và kiến thức trong thời kỳ Phục hưng và được coi là bộ sưu tập tốt nhất còn tồn tại bên ngoài châu Âu.

Điểm nổi bật trong đợt bán đấu giá là bản thảo đầu tiên của cuốn Chuyên luận về hội họa của Leonardo da Vinci, bao gồm tất cả 375 chương và 56 hình minh họa bằng mực. Sau khi ông qua đời vào năm 1519, các bản thảo rời rạc của nhà bác học người Ý đã được thu thập bởi người bạn đồng hành lâu năm của ông là Francesco Melzi. Francesco đã đánh dấu những đoạn văn liên quan đến hội họa và tỉ mẩn sao chép chúng cùng với các bản vẽ tương ứng trong một văn bản cổ hiện thuộc sở hữu của Thư viện Vatican. Phiên bản rút gọn được rao bán sáng tác từ năm 1638–41 tại xưởng của Cassiano dal Pozzo đã lược bỏ bớt những phần “mang hơi hướng dị giáo”, theo Sotheby's. Bản thảo cổ dự kiến ​​sẽ thu về 120,000–180,000 đô la.

Xem thêm phần 2 tại đây
 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Leonardo da Vinci’s ‘Treatise on Painting’ and Other Ultra-Rare Renaissance Books Could Fetch $25 Million at Auction 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư