Bối cảnh nghệ thuật Toronto đang tác động đến nghệ thuật toàn cầu như thế nào? (P2)

Bối cảnh nghệ thuật Toronto đang tác động đến nghệ thuật toàn cầu như thế nào? (P2)

Bởi Hà Trang 29/10/2023

Các phòng trưng bày nghệ thuật thương mại, chẳng hạn như phòng trưng bày nghệ thuật Odon Wagner và phòng trưng bày Daniel Faria, cũng đang tạo ra đòn bẩy liên tục cho các nghệ sĩ, nhà sưu tầm nghệ thuật nói riêng, hay cộng đồng nghệ thuật Canada nói chung. Theo một cuộc khảo sát từ Hội đồng Nghệ thuật Toronto, 70% người dân Toronto thường xuyên tham dự, tình nguyện hoặc quyên góp cho các tổ chức và sự kiện văn hóa và nghệ thuật của thành phố.

https://d7hftxdivxxvm.cloudfront.net/?quality=80&resize_to=width&src=https%3A%2F%2Fartsy-media-uploads.s3.amazonaws.com%2FU207_mJDXfaQYpZqBdfyLQ%252FOutside%2BOdon.jpeg&width=910

Khung cảnh bên ngoài của triển lãm nghệ thuật Odon Wagner Gallery

“Chúng tôi may mắn có được một thành phố mang lại nhiều cơ hội để chiêm ngưỡng và trải nghiệm các buổi nghệ thuật trình diễn” Rafael Wagner, giám đốc điều hành tại Phòng trưng bày Odon Wagner ở Toronto. Triển lãm nghệ thuật sắp tới của Toronto và Keith Haring cũng diễn ra tại AGO. Ông nói thêm: “Toronto thật may mắn khi có những tổ chức nghệ thuật đầy tham vọng như vậy đồng hành”.

Ảnh hưởng của phòng trưng bày này đã được cộng đồng nghệ thuật toàn cầu chú ý, đặc biệt là đối với những nghệ sĩ đang cố gắng xây dựng và khẳng định tên tuổi tại địa phương của mình. Daniel Faria, người sáng lập Phòng trưng bày Daniel Faria ở West End của Toronto, tin rằng “một khung cảnh nghệ thuật sôi động diễn ra tại nhiều địa điểm, dưới nhiều hình thức khác nhau và dành cho nhiều đối tượng thuộc mọi lứa tuổi thực sự là thử thách và cơ hội cho các nghệ sĩ. Cơ hội đang được họ nắm bắt và truyền cảm hứng cho họ.”

https://d7hftxdivxxvm.cloudfront.net/?height=767&quality=80&resize_to=fit&src=https%3A%2F%2Fd32dm0rphc51dk.cloudfront.net%2Fup7yPcBkef6LgWzJHpYgpQ%2Fmain.jpg&width=767

Tác phẩm “The Arctic” (2023) của Douglas Coupland

Nhấn mạnh điều này, Phòng trưng bày Daniel Faria chuẩn bị giới thiệu tác phẩm “New Ice Age” của Douglas Coupland từ Vancouver trong hội chợ nghệ thuật Art Toronto. Nhà sáng lập phòng tranh tin rằng “hội chợ đã tiếp thêm năng lượng, sự năng động cho cả thành phố Toronto và đây là một trong những tuần tuyệt vời nhất trong năm tại địa phương này”.

Phòng trưng bày Bau-Xi, pháo đài của nền nghệ thuật đương đại của thành phố, được thành lập  từ năm 1976, là tổ chức có vai trò đáng kể trong sự đa dạng của nền nghệ thuật của Toronto trong nhiều thập kỷ, đặc biệt là trên trường quốc tế. Ellen Kirwin, giám đốc bán hàng của phòng trưng bày nghệ thuật này, cho biết: “Sự đa dạng đang được các phòng trưng bày nghệ thuật trong thành phố đã thúc đẩy - cả về mặt thương mại lẫn tổ chức, môi trường sáng tạo và cả những luồng ý kiến trái chiều”.

https://d7hftxdivxxvm.cloudfront.net/?quality=80&resize_to=width&src=https%3A%2F%2Fartsy-media-uploads.s3.amazonaws.com%2FDUe7UDUYCUx-DMBCOR5EbA%252FBau-Xi.jpg&width=910

Phối cảnh bên trong phòng trưng bày Bau-Xi

Kirwin tin rằng “‘bối cảnh nghệ thuật tại Canada’ có sức hấp dẫn đối với nền nghệ thuật trên toàn cầu”. Đơn cử như trường hợp các nghệ sĩ của phòng trưng bày nghệ thuật như Erin Armstrong, Gavin Lynch, và Kyle Schuermann đều đã đạt được thành công trên trường quốc tế gần đây. Theo Kirwin, các bức tranh của Lynch đã thể hiện “môi trường nghệ thuật Canada trong thời đại kỹ thuật số”.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Nguồn: How Toronto’s Art Scene Is Making a Global Impact | artsy.net

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư