Bối cảnh nghệ thuật Toronto đang tác động đến nghệ thuật toàn cầu như thế nào? (P1)

Bối cảnh nghệ thuật Toronto đang tác động đến nghệ thuật toàn cầu như thế nào? (P1)

Bởi Hà Trang 27/10/2023

Dựa vào sự đa dạng văn hóa bậc nhất so với các thành phố khác trên thế giới, Toronto đang mang trong mình một không gian nghệ thuật đang phát triển nhanh chóng. Trong những năm gần đây, thị trường nghệ thuật Canada đã có những bước tiến vượt trội trên thị trường nghệ thuật toàn cầu, dẫn đầu bởi các nghệ sĩ đến từ Toronto. Hội chợ nghệ thuật Art Toronto 2023 đang diễn ra là minh chứng rõ nét nhất cho lời khẳng định này.

Nicolas Rukaj, hiện là người đứng đầu phòng trưng bày nghệ thuật Rukaj đã nhận thấy một sự thay đổi quan trọng trong thế giới nghệ thuật Canada. Ông chia sẻ rằng các họa sĩ Canada ngày nay không còn bị áp lực phải bước ra môi trường nghệ thuật toàn cầu để được công nhận. Đây là sự thay đổi được tin là biểu hiện của William Perehudoff là điển hình về việc một họa sĩ dường như bị lãng quên nhưng lại đang là ngôi sao tỏa sáng rực rỡ trong thời gian qua tại Canada.

https://d7hftxdivxxvm.cloudfront.net/?quality=80&resize_to=width&src=https%3A%2F%2Fd32dm0rphc51dk.cloudfront.net%2Ff6qemGjB73owciHoIHIKSg%2Fmain.jpg&width=450

Tác phẩm tranh "Dragon Fly" (2022) của Erin Armstrong

https://d7hftxdivxxvm.cloudfront.net/?quality=80&resize_to=width&src=https%3A%2F%2Fd32dm0rphc51dk.cloudfront.net%2FY0i8rYZvE0l0V9PmBzl7KA%2Fmain.jpg&width=450

Tác phẩm "AP-92-017" (1992) của William Perehudoff

Rukaj nói: “Công thức chung được nhiều họa sĩ thành danh của Canada áp dụng là theo học một trường nghệ thuật ở Mỹ, tạo dựng tên tuổi ở Mỹ và sau đó quay trở lại sau khi đã định vị được vị thế trên thị trường. Tuy nhiên, vào thời điểm này, các họa sĩ không cần như vậy. Nghệ sĩ có thể tỏa sáng ngay trên mảnh đất quê hương, thỏa sức sáng tạo, và có sức ảnh hưởng riêng trên thị trường nghệ thuật”.

Động lực này phần lớn nhờ vào cơ sở hạ tầng nghệ thuật đang phát triển mạnh mẽ tại Toronto, cũng như nhiều thành phố tại Canada. Thuận lợi này cho phép các nghệ sĩ địa phương xây dựng được sự công nhận và trau dồi khả năng sáng tạo nghệ thuật mà không cần rời khỏi đất nước. Nhiều tổ chức phi lợi nhuận như phòng trưng bày nghệ thuật Ontario (AGO), bảo tàng nghệ thuật đương đại Toronto và Liên minh Mercer hình thành trở thành “môi trường lý tưởng” cho các họa sĩ phát triển.

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Nguồn: How Toronto’s Art Scene Is Making a Global Impact | artsy.net

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư