Bối cảnh nghệ thuật Toronto đang tác động đến nghệ thuật toàn cầu như thế nào? (P3)

Bối cảnh nghệ thuật Toronto đang tác động đến nghệ thuật toàn cầu như thế nào? (P3)

Bởi Hà Trang 29/10/2023

Trên khắp Toronto, các nghệ sĩ như Armstrong và Lynch đang tạo dựng một không gian trong thế giới nghệ thuật Canada, truyền cảm hứng cho các nhà sưu tập nghệ thuật địa phương mua tác phẩm trong nước thay vì tác phẩm có nguồn gốc quốc tế. Như Kirwin đã nói với Artsy, “Người Canada đang ngày càng muốn được thử thách bởi các bộ sưu tập nghệ thuật của họ, không nhất thiết phải tuân theo những khuôn mẫu về phong cảnh theo phong cách “Seven Group” truyền thống hay sự đa cảm của người Canada. Các phòng trưng bày nghệ thuật và khách hàng mua nghệ thuật đang tìm kiếm bộ sưu tập nghệ thuật để phản ánh giá trị của họ”.

https://d7hftxdivxxvm.cloudfront.net/?height=767&quality=80&resize_to=fit&src=https%3A%2F%2Fd32dm0rphc51dk.cloudfront.net%2FxqCtgOP34J6mIsvvs7uiEw%2Fmain.jpg&width=767

Tác phẩm tranh "The Chain" (2023) của Erin Armstrong

https://d7hftxdivxxvm.cloudfront.net/?quality=80&resize_to=width&src=https%3A%2F%2Fartsy-media-uploads.s3.amazonaws.com%2FdXMzmnrVfgaXL_GjIYnSQA%252FZephrus%2B%2523%2B17%2BInstallation%2BRukaj.png&width=450

Tác phẩm tranh trừu tượng "Zephrus #17" (1968) của William Perehudoff

Những thị hiếu này không chỉ phản ánh một thị trường nghệ thuật đang trưởng thành mà còn phản ánh sự gắn kết sâu sắc hơn với nghệ thuật trên quy mô toàn cầu. Hàng năm, với 110 phòng trưng bày nghệ thuật và hơn 20.000 lượt khách tham quan, Art Toronto là cầu nối giữa cộng đồng nghệ thuật Canada và thị trường nghệ thuật quốc tế. Mia Nielsen, giám đốc hội chợ, nói với Artsy: “Các phòng trưng bày nghệ thuậtnghệ sĩ không còn cần phải đi đâu để gặp gỡ và kết nối với các giám tuyển nổi tiếng và những người có tầm nhìn nghệ thuật sâu rộng”.

Không chỉ tại Toronto, các cộng đồng nghệ thuật đang phát triển mạnh ở các thành phố lớn khác của Canada. Beatrice Larochelle, điều phối viên triển lãm nghệ thuật và truyền thông tại Art Mûr, lưu ý rằng hội chợ nghệ thuật “là một cách để chúng tôi tập trung sản phẩm của họ tại cùng một địa điểm, tại một trong những hội chợ nghệ thuật lớn nhất trong nước. Thị trường nghệ thuật của Toronto khá khác biệt, hầu hết đều lớn hơn thị trường của chúng tôi ở Montreal”.

Clara Puton, phó giám đốc của Pangée có trụ sở tại Toronto, tiết lộ tầm quan trọng của thành phố và hội chợ đối với hệ sinh thái nghệ thuật của Canada. Cô nói với Artsy: “Nghệ thuật thị giác là nền tảng của thành phố, với không gian dành cho các nghệ sĩ địa phương, quốc gia và quốc tế”, đồng thời gọi hội chợ là “một trong những khoảnh khắc náo nhiệt nhất trong năm”.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Nguồn: How Toronto’s Art Scene Is Making a Global Impact | artsy.net

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư