8 triển lãm nghệ thuật đáng xem nhất tại các viện bảo tàng nghệ thuật vào mùa thu này (P3)

8 triển lãm nghệ thuật đáng xem nhất tại các viện bảo tàng nghệ thuật vào mùa thu này (P3)

Bởi Hà Trang 08/09/2023

5. “Rirkrit Tiravanija: A lot of People” - MoMA PS1, New York

Thời gian: từ ngày 12 tháng 10 năm 2023 đến ngày 4 tháng 3 năm 2023

Vào tháng 10 tới, một triển lãm nghệ thuật mang đậm thương hiệu Rirkrit Tiravanija sẽ diễn ra tại MoMA PS1. “A Lot of People” quy tụ hơn 100 tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ, trong đó bao gồm một số tác phẩm ít phổ biến hơn từ những năm 1980 và 90. 

Chương trình mang đến các tác phẩm nghệ thuật trong các lĩnh vực khác nhau của họa sĩ bao gồm các tác phẩm hội họa, điêu khắc, sắp đặt và in ấn, cũng như những nghiên cứu của ông về các phương tiện truyền thông tin tức dưới góc nhìn nghệ thuật của riêng nó từ các ấn bản của Philip Guston được in trên giấy in báo, cho đến “Demonstration Series” (2001–nay), trong đó Tiravanija tự tay vẽ các bức ảnh từ International Herald Tribune.

https://d7hftxdivxxvm.cloudfront.net/?quality=80&resize_to=width&src=https%3A%2F%2Fartsy-media-uploads.s3.amazonaws.com%2FOqFxeILlTV45cpELqQ461w%252FRirkrit_MoMA-PS1-Press_Image_04-2000x1334.jpg&width=910

Khung cách sắp đặt của triển lãm nghệ thuật "Tomorrow is the Question" của Rirkrit Tiravanija tại Remai Modern, Saskatoon, 2019

Tuy nhiên, điểm nổi bật của triển lãm là sự tái hiện lại một số tác phẩm nghệ thuật có sự tham gia nổi tiếng nhất của Tiravanija, chẳng hạn như “untitled 1990” (pad thai) (1990). Trong đó họa sĩ làm và phục vụ pad thai cho khán giả và “untitled 1994 (angst essen seele auf) (1994)” với không gian quầy bar phục vụ bia và cola. Năm tác phẩm trong số này sẽ được dàn dựng cách nhau một tháng trong suốt sự kiện “A Lot of People”, mang đến cho khán giả cơ hội tham gia trực tiếp vào các tác phẩm của một trong những nghệ sĩ sáng tạo nhất của nghệ thuật đương đại.

Đồng giám tuyển Ruba Katrib đã chia sẻ với Artsy về triển lãm nghệ thuật này như sau: “Những câu hỏi mà Rirkrit khơi lên trong các tác phẩm của ông ấy còn có tính thời đại? Tôi nghĩ chúng thậm chí còn sâu sắc hơn, khi chúng ta nhìn lại quá khứ. Bởi vì chúng ta sẽ nhìn lại các đóng góp của một người nào đó đã đáp lại tương lai trước khi nó diễn ra hoàn toàn.”

6. “Histórias indígenas” - MASP, São Paulo

Thời gian: Từ ngày 20 tháng 10 năm 2023 đến ngày 25 tháng 2 năm  2024

Chương trình triển lãm nghệ thuật quy mô lớn này do Museu de Arte de São Paulo Assis Chateaubriand (MASP) phối hợp với Bảo tàng Nghệ thuật Kode Bergen tổ chức, tập hợp các tác phẩm của hơn 170 nghệ sĩ bản địa từ khắp Châu Mỹ, Châu Đại Dương và Scandinavia.

Tác phẩm nghệ thuật "Kapenawe pukenibu" (2022) của Acelino Tuin Huni Kuin

Gần 300 tác phẩm nghệ thuật được trưng bày trong “Histórias indígenas” được chia thành tám phần, sắp xếp theo nhiều cách khác nhau theo chủ đề và bản chất lịch sử nghệ thuật, đồng thời để ngỏ các bản đọc và sự kiện lịch sử mới.

“Điều quan trọng là phải xem xét ý nghĩa của từ ‘histórias’ theo tiếng Bồ Đào Nha. Ý nghĩa của nó khác với ‘lịch sử’ trong tiếng Anh,” thông cáo báo chí của cuộc triển lãm nêu rõ. “Thuật ngữ 'lịch sử' bao gồm cả hư cấu và phi hư cấu, các sự kiện lịch sử cũng như cá nhân, có tính chất công cộng và riêng tư, ở cấp độ vi mô hoặc vĩ mô, và do đó có tính đa âm, suy đoán, cởi mở, không đầy đủ, quy trình và chất lượng rời rạc hơn so với quan niệm truyền thống về Lịch sử.\”.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Nguồn: 8 Must-See Museum Shows Opening This Fall | artsy.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư