8 triển lãm nghệ thuật đáng xem nhất tại các viện bảo tàng nghệ thuật vào mùa thu này (P1)

8 triển lãm nghệ thuật đáng xem nhất tại các viện bảo tàng nghệ thuật vào mùa thu này (P1)

Bởi Hà Trang 05/09/2023

Kết thúc mùa hè, nhiều bảo tàng nghệ thuật trên toàn thế giới ngay lập tức bắt đầu các hoạt động nghệ thuật cho mùa thu – đông, thậm chí là cho cả mùa xuân. Nhiều triển lãm nghệ thuật được đầu tư, chuẩn bị khác kỹ lưỡng trước khi chào đón những vị khách tham quan đầu tiên. Dưới đây là 8 hoạt động trưng bày triển lãm nghệ thuật đáng xem nhất tại các viện bảo tàng nghệ thuật sẽ diễn ra vào mùa thu này.

1. “Mark Rothko” - Frondation Louis Vuitton, Paris

Thời gian: Từ ngày 18 tháng 10 năm 2023 đến ngày 2 tháng 4 năm 2024

Một triển lãm tranh hồi cố quy mô về họa sĩ Mark Rothko sẽ khai mạc tại Fondation Louis Vuitton ở Paris vào tháng 10 này. Hoạt động này quy tụ hơn 115 tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ tranh trừu tượng nổi tiếng thế giới. Chương trình hứa hẹn mang đến một hành trình cảm xúc và nghệ thuật của người khổng lồ của hội họa thế kỷ 20. 

Chân dung tự họa "Self-Portrait" (1936) của Mark Rothko

Trưởng giám tuyển Suzanne Page và đồng giám tuyển Christopher Rothko (con trai của họa sĩ) đã cùng nhau lựa chọn từ bức tranh chân dung thuở sơ khai của họa sĩ cho đến những bức vẽ hoàn thiện từ gia tài nghệ thuật đồ sộ của ông để đảm bảo chất lượng và tầm ảnh hưởng của chương trình.

Triển lãm mở đầu với bức tranh chân dung tự họa duy nhất hiện có của Rothko, được họa sĩ vẽ vào năm 1936. Tiếp sau là những mô tả về khung cảnh đô thị của New York, cũng như bước đột phá trong sự nghiệp của ông vào những năm 1940 khi theo đuổi trường phái nghệ thuật trừu tượng. Đối với những bức tranh canvas cổ điển của Rothko, sẽ có tới hơn 70 tác phẩm nghệ thuật được trưng bày bao gồm nhiều tác phẩm với các chủ đề đa dạng.

Tác phẩm “Light Cloud, Dark Cloud” (1957)

Cuộc hành trình tìm về di sản nghệ thuật hội họa trong triển lãm nghệ thuật theo trình tự thời gian kết thúc bằng tác phẩm “Untitled (Black on Gray)” (1970) từ loạt tác phẩm cuối cùng đầy u ám của ông. Trong không gian này, một số tác phẩm điêu khắc của Alberto Giacometti – nghệ sĩ mà Rothko ngưỡng mộ trong suốt cuộc đời ông cũng được đan xen trưng bày. Nhìn chung, triển lãm này là cơ hội có một không hai để khách tham quan đắm chìm vào sự giản dị vô tận, đầy mê hoặc của Rothko.

2.“Barkley L. Hendricks: Chân dung ở Frick” – The Frick Collection, New York

Thời gian: Từ ngày 21 tháng 9 năm 2023 đến 7 tháng 1 năm 2024

Chương trình triển lãm tranh mùa thu của Frick là tuyển tập các tác phẩm đầu tay hấp dẫn của bậc thầy vẽ tranh chân dung đương đại Barkley L. Hendricks.

Tranh chân dung "Lawdy Mama" (1969)

Tác phẩm tranh chân dung sơn dầu "Steve" (1976)

Aimee Ng, người đồng giám tuyển cuộc triển lãm tranh cùng với người phụ trách và nhà văn Antwaun Sargent, trong một cuộc phỏng vấn với Artsy cho biết: “Frick là một trong những bảo tàng Barkley yêu thích. Từ khi còn là sinh viên nghệ thuật vào năm 1966, ông đã đến thăm nhiều ngôi đền nghệ thuật ở Châu Âu như Prado, Rijksmuseum, Louvre. Và đó là một bước ngoặt đối với ông. Không gian nghệ thuật Frick chính là nơi trưng bày nghệ thuật có tầm quan trọng lớn nhất đối với họa sĩ ở Mỹ.”

Phong cách hội họa Hendricks nổi tiếng bởi tính biểu tượng của, giàu chi tiết về trang phục và điêu khắc, tạo nên sự tiếp nối đầy mê hoặc giữa hai phong cách nghệ thuật hội họa. Những bức tranh chân dung lung linh, mang nặng tính tôn giáo như “Lawdy Mama” (1969) giàu màu sắc của mùa thu bởi các lốm đốm vàng lá, trong khi “Steve” (1976) toát lên vẻ lạnh lùng. Đến với triển lãm nghệ thuật này, khách tham quan có thể lưu lại những âm hưởng mang hương vị Frick đặc trưng của Old Masters, phong cách của họ là nguồn cảm hứng rõ ràng cho các họa sĩ bậc thầy hiện nay.

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Nguồn: 8 Must-See Museum Shows Opening This Fall | artsy.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư