Ý thức đi tìm nơi mình thuộc về trong tranh của Jammie Holmes (P2)

Ý thức đi tìm nơi mình thuộc về trong tranh của Jammie Holmes (P2)

Bởi Hà Trang 09/03/2023

Mặc dù phần lớn phẩm lấy cảm hứng từ Thibodaux, họa sĩ cũng tham khảo nhiều tài liệu nghệ thuật phục vụ cho việc sáng tạo. Các nghệ sĩ như Caravaggio, họa sĩ người Ý ở thế kỷ 16 là một trong (Holmes nói: “Tôi thích ý tưởng ông vẽ một phần của châu Âu là thế giới ngầm, và tôi thích việc ông không bỏ rơi bất kỳ ai.”

Rất nhiều họa sĩ da màu hiện nay từ Kerry James Marshall đến Salman Toor đều cũng đã tìm đến Old Masters. Họ miệt mài tìm kiếm một bậc thầy cho mình và Holmes dường như không giống như hộ. Holmes giải thích rằng từ “bậc thầy” có quá nhiều ý nghĩa để có thể đưa nó vào bối cảnh lịch sử nghệ thuật. Anh đến từ một thành phố từng phát triển nhờ sức lao động của những người nô lệ làm việc trong các đồn điền đường, vì vậy từ này không phù hợp với Holmes. “Tôi đến từ Louisiana, thế nên thật khó để tôi chấp nhận từ “bậc thầy”. Tôi đã tránh từ đó trong một thời gian dài,” họa sĩ chia sẻ.

Thực tế, sự chia rẽ vẫn còn hiện hữu không chỉ ở Thibodaux mà còn trên nhiều vùng đất của nước Mỹ. Ở Thibodaux và các địa phương khác dọc theo sông Mississippi, các ngành công nghiệp đã được “chủ sở hữu là người da trắng, người da màu làm việc một cách có chủ ý,” theo cách nói của Schermerhorn, và bạo lực xã hội là nền tảng cho chúng.

Schermerhorn cũng cho biết một số nhân vật bảo thủ trong chính trị ngày nay muốn quên đi những sự kiện như đã xảy ra ở Thibodaux năm 1887. Ông giải thích, vạch ra thực tế của vụ việc và sự bất công của nó là điều khó khăn khi chúng được che đậy bởi “một bằng chứng ngoại phạm lịch sử”. “Tìm lại ký ức này” đã trở thành công việc của các nhà sử học, và trong số đó có những nghệ sĩ như Holmes. “Đây là vấn đề của người Mỹ".

Đối với Holmes, việc vẽ lại những kỷ niệm và các thành viên trong gia đình có ảnh hưởng rất lớn. Quá trình tạo ra những bức tranh khiến anh “kiệt sức serotonin”. Các bức tranh của Holmes được chính tác giả như một phần trên cơ thể của mình. Chính vì lý do này mà Holmes đã tạo nên một chiếc lược sáng tác để giúp anh cảm thấy thư thái về tinh thần hơn. 

Trong tác phẩm “Peace of Mind” (2022), Holmes nhiều lần miêu tả một con chim sẻ bị che khuất một phần bên dưới lớp họa tiết màu mè. Những con chim sẻ tái hiện những chú chim mà anh ấy nhìn thấy trong khu vườn của gia đình mình, nơi mà Holmes coi là nơi trốn thoát khi còn nhỏ. Chúng đóng vai trò như những phép ẩn dụ cho sự khó khăn của việc giải thoát hoàn toàn, và cũng bao hàm sự an toàn. Khi tiếp tục theo đuổi đối tượng này, Holmes còn phát hiện ra rằng những con vật này cũng được tìm thấy bên ngoài quê hương của anh. 

“Khi tôi bắt đầu vẽ những bức tranh đó, thực sự có sự bình yên trong tâm hồn tôi. Tôi sử dụng chúng trong quá trình vẽ những bức tranh tượng hình. Nó giống như một nơi tôn nghiêm trong tôi,” Holmes chia sẻ.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artnews.com/art-news/artists/jammie-holmes-paintings-various-small-fires-1234657924/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư