Tuần lễ nghệ thuật thành phố Mexico 2023 (P2)

Tuần lễ nghệ thuật thành phố Mexico 2023 (P2)

Bởi Hà Trang 09/03/2023

Tại tuần lễ nghệ thuật Mexico lần này, Galleria Macca (Cagliari) mang đến bộ sưu tập đầy đủ các tác phẩm dịu dàng, nhạt màu, mang tính “biệt phái, đồng tính luyến ái, chính trị” theo chia sẻ của chính tác giả - Nicolò Bruno. Các tác phẩm về nam giới, khỏa thân đồng tính luyến ái không còn là hiếm trong bối cảnh nghệ thuật đương đại, nhưng được thể hiện một cách tinh tế, mềm mại trên các bức tranh sơn dầu của Bruno lại không nhiều. 

Ben ‘Zaa có nghĩa là “Người của những đám mây” là tên một địa điểm có thực tại Mexico. Đây cũng là dự án của phòng tranh Yope Projects Space (Oaxaca) bao gồm các video, các tác phẩm sắp đặt và tượng gốm sứ Ben ‘Zaa. Đồ gốm ở đây đặc biệt được tìm thấy khi xem xét về mối quan hệ cục bộ mạnh mẽ giữa hình thức và hình dáng, trong khi vẫn giữ được bí ẩn về sự thích ứng của nó với các yếu tố bên ngoài.

Không gian trưng bày của Hashimoto Gallery. Ảnh của Luiza Lukova.

Không gian trưng bày của Licenciado Gallery (CDMX) làm nổi bật triển lãm cá nhân của Melanio Zapata, một sự pha trộn giữa nghệ thuật điêu khắc, nhiếp ảnh và phóng sự với sự chuyển hướng táo bạo sang tính hài hước. “Sexo en Alaska” là tác phẩm tương tác đặt trên sàn, bắt chước hành động đam mê nhưng kỳ lạ trong tuyết Alaska lạnh giá. Trong khi đó “Pink Flamingo” tác phẩm điêu khắc một con hồng hạc với đôi mắt mở to trong chiếc áo len sọc đang quan sát từ bức tường đối diện. 

Khu vực Chất liệu (Material) được kết thúc tại Deli Gallery (NY/CDMX) với tác phẩm của Sergio Miguel và Anousha Payne. Bức tranh phóng to “The gravity of fur” (Lực hấp dẫn của lông thú) của Payne kéo dài theo chiều dài của gian trưng bày, chiếc ghế dài tiện dụng bắt chước động vật làm bằng gỗ, vật liệu mía và các yếu tố điêu khắc khác, làm thay đổi những kỳ vọng của chúng ta về thực tế và sự thoải mái. Các bức tranh nhỏ vương giả của Miguel treo dọc trên các bức tường liền kề lại mang đến các hình ảnh tương phản với loạt tác phẩm của Payne. Được đặt trong những chiếc khung trang nhã bằng bạc hoặc mạ vàng, những bức tranh mang phong cách cổ điển và tôn giáo với những nét vẽ biếm họa nhẹ như thể để cân bằng tính vật chất trong tác phẩm của Payne.

Khắp mọi khu vực trên toàn thành phố đều mang màu sắc nghệ thuật, chắc chắn bạn cũng sẽ vô tình lạc vào một trong các thế giới đó. Việc kết hợp yếu tố quốc tế như với địa phương tại triển lãm lần này tạo động lực khổng lồ để các phòng tranhnghệ sĩ tương tác, đồng thời tạo không gian không giới hạn để họ khơi nguồn sáng tạo.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://artillerymag.com/outside-la-mexico-city-art-week-2023/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư