Tuần lễ nghệ thuật thành phố Mexico 2023 (P1)

Tuần lễ nghệ thuật thành phố Mexico 2023 (P1)

Bởi Hà Trang 09/03/2023

Tuần lễ nghệ thuật thành phố Mexico năm 2023 đã quay trở lại vào đầu tháng 2 vừa qua với hàng loạt hoạt động sôi động diễn ra trên toàn bộ thành phố. Danh sách ấn tượng các phòng tranhnghệ sĩ tham gia cũng góp phần tăng sức hấp dẫn của chương trình đối với giới nghệ thuật trên toàn cầu. 

Một bộ sưu tập phong phú được trưng bày dọc ba sảnh chính tại Citibanamex, kèm theo các khu vực vệ tinh như khi vực Zona Maco Foto (nhiếp ảnh), Salón (đồ cổ và nghệ thuật trang trí) và Diseño (đồ vật hàng ngày và thiết kế). Trong tuần lễ nghệ thuật được tổ chức lần này, ban tổ chức đặc biệt nhấn mạnh vào hình tượng và hình thể trong số các tác phẩm được trưng bày. Đi qua mê cung rực rỡ của các gian hàng, các hình ảnh được lặp lại một cách có chủ đích và mang tính thời sự nhằm làm nổi bật sự thay đổi hướng tới một hệ sinh thái mong muốn làm nổi bật nội tại sâu sắc. Các tác phẩm Genevieve Cohn từ Contemporary Hashimoto (Los Angeles) ưa chuộng sử dụng các dải màu acrylic phong phú và tác phẩm đường nét trang trí đơn giản, được cân bằng bởi các cử chỉ tinh tế của các nhân vật. Bên cạnh đó, LINSEED Projects (Thượng Hải) mang đến dự án cá nhân với các bức vẽ acrylic trên canvas quy mô lớn Illuminated Standstill của Zheng Zhilin. Với cảm hứng từ phẩm chất tỏa sáng, hình ảnh tròn trịa của thời Phục hưng Ý, tác phẩm tự nhiên thu hút sự chú ý của khách tham quan với kết cấu mềm mại của các bức tranh. Những bộ phận trên cơ thể tự uốn cong, cuộn tròn, chống lại những hạn chế của tranh sơn dầu, đồng thời thể hiện sự hòa hợp hấp dẫn giữa cơ thể và môi trường xung quanh.

Zheng Zhilin cho Dự án LINSEED. Ảnh của Luiza Lukova.

Tại Phòng trưng bày Braverman (Tel Aviv), bộ đôi họa sĩ Merav Kamel và Halil Balabin đã  thay đổi kỷ luật trong các tác phẩm nghệ thuật của mình. Bao quanh không gian trưng bày là “Sabzi” một bản khắc lớn bằng màu nước trên giấy, có vẻ như được kẻ ô vuông để phân chia khung cảnh mềm mại, đan xen giữa các vật thể đang chuyển động và các yếu tố tự nhiên. Ở phía trước, trên đỉnh bệ, là các tác phẩm điêu khắc mềm và cứng đi kèm về các nhân vật tưởng tượng, được thực hiện bằng vải, gỗ và các phương tiện khác nhau. Các tác phẩm điêu khắc nằm ngửa, đang chuyển động, cử chỉ bằng 4 cánh tay và dường như thể hiện những đặc tính vượt xa sự mong đợi của chúng ta về hình dạng con người. Cũng là các tác phẩm điêu khắc, nhưng các bức tượng tại Hoa Galeria (São Paulo) lại đặc biệt vô cùng. Được thể hiện dưới các sắc đỏ và nâu cực kỳ sống động, các bức điêu khắc kích thích sự tương tác bằng thị giác với khách tham quan, mời gọi họ đến khu vực nơi chúng được trưng bày

Feria Material năm nay đã hỗ trợ 67 nhà triển lãm đến từ 15 quốc gia và 30 thành phố. Các buổi giới thiệu được chia thành ba phần ở ba tầng là Galerías, Proyectos và IMMATERIAL, cũng như hội chợ sách nghệ thuật TODO-MUNDO trên tầng hai. Các nhà triển lãm tại Proyectos nhận được sự hỗ trợ từ các phòng tranh, cố vấn và đào tạo miễn phí trong suốt hai năm như một sáng kiến nhằm hỗ trợ thế hệ nghệ sĩ và giám tuyển tiếp theo của Mexico. Trong khi, IMMATERIAL là chương trình biểu diễn do Michelangelo Miccolis phụ trách, hỗ trợ công việc của các nghệ sĩ như Autumn Knight, Dora García và SERAFINE 1369.  Cùng với các trải nghiệm về Chất liệu trong mối tương quan trực tiếp với Zona Maco, các tác phẩm tại đây mang đến cảm giác nguyên sơ, đẩy ranh giới khám phá và khiêu khích đi xa hơn nữa.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://artillerymag.com/outside-la-mexico-city-art-week-2023/

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư