Từ những chiếc Speedos bị thất lạc đến sản phẩm dệt may khổ lớn của Nigeria: Tất cả có ở Meridian – Art Basel Miami Beach (P2)

Từ những chiếc Speedos bị thất lạc đến sản phẩm dệt may khổ lớn của Nigeria: Tất cả có ở Meridian – Art Basel Miami Beach (P2)

Bởi Hà Trang 19/12/2022

Kavi Gupta

Devan Shimoyama

The Grove, 2021

Kavi Gupta (2021) của Devan Shimoyama mang đến màu sắc rực rỡ cho Art Basel tại Miami năm nay. Tuy nhiên, chúng không xuất phát từ những bức tranh hay tượng điêu khắc. Những đôi giày nhiều màu sắc được treo lủng lẳng trên dây, những cột điện được trang trí bằng hoa lụa và pha lê Swarovski làm bừng sáng không gian triển lãm của Kavi Gupta. 

Không gian của Devan Shimoyama, The Grove, 2021. Ảnh của Foto Briceno.

Đó là đôi giày bị ném qua đường dây điện thoại ẩn dụ cho tính bạo lực và đánh dấu lãnh thổ băng nhóm. Đôi khi, đó chỉ là kết quả của việc bọn trẻ tung một thứ gì đó lên trời. Cho dù mục đích là gì, thì Shimoyama cũng đã biến “The Grove” thành một tượng đài nghệ thuật trong năm 2020, một năm nổi bật với các sự kiện bạo lực, bệnh tật và căng thẳng về chủng tộc. Cả về hình thức và ý nghĩa đều thể hiện sự u ám, nghệ sĩ coi tác phẩm này là sự thiền định về quyền lực, lãnh thổ và cái chết, đại diện cho cả nỗi đau và hy vọng được chữa lành.

Phòng trưng bày Eric Firestone

Paul Waters

In the beginning, 1970

Bị mê hoặc bởi bộ sưu tập nghệ thuật châu Phi của cha mẹ mình và những bức tranh trên đá và hang động, Paul Waters đã phát triển một ngôn ngữ tượng hình độc đáo. Giống như chữ tượng hình, bảng chữ cái cá nhân của anh ấy bao gồm 27 ký hiệu. Tại Phòng trưng bày Eric Firestone, bức tranh đính đá khổ lớn “In the Beginning” (1970) của họa sĩ người Mỹ bao gồm 20 biểu tượng trong số này.

Không gian của 'Paul Waters: Ban đầu, Những bức tranh từ thập niên 60 và 70', Phòng trưng bày Eric Firestone, Thành phố New York.

Waters là một nhân vật quan trọng trong bối cảnh Bowery những năm 1960 ở New York. Dựa trên sự quan sát, các tác phẩm của ông liên quan đến các khuôn mẫu và nghi lễ của đời sống xã hội. Đơn cử như tác phẩm đang được triển lãm được tạo ra ở đỉnh cao của phong trào dân quyền, hình con chim tượng trưng cho sự di cư từ vùng nông thôn phía nam đến đô thị phía bắc, các đường thẳng đứng tượng trưng cho song sắt nhà tù, dây leo tượng trưng cho sự tái sinh và các biểu tượng khác tượng trưng cho những khoảnh khắc trong cuộc sống cá nhân của họa sĩ.

Phòng trưng bày Pippy Houldsworth

Nengi Omuku

To be titled, 2022

Tại Phòng trưng bày Pippy Houldsworth, những người tham gia hội chợ sẽ có thể tham quan xưởng vẽ của nghệ sĩ người Nigeria Nengi Omuku. Bắt chước không gian làm việc của mình ở Lagos, Omuku đã sắp xếp đệm, cây cối và một tấm thảm làm từ sanyan, một loại vải cotton và lụa truyền thống của Nigeria.

Trái: Nengi Omuku, Repose, 2022. Phải: Nengi Omuku, Kwadwo I, 2022. Ảnh của Mark Blower. Bản quyền Nengi Omuku 2022. Được phép của nghệ sĩ và Phòng trưng bày Pippy Houldsworth, London.

Omuku đã dành nhiều năm để sưu tập hàng dệt may cũ của Nigeria và đặc biệt bị thu hút bởi sanyan vì tầm quan trọng của nó trong lịch sử miền tây Nigeria thời tiền thuộc địa. Cô cũng vẽ thêm nhiều chi tiết trên đó. Tác phẩm treo trên tường trong không gian triển lãmtác phẩm lớn nhất chưa được đặt tên của cô cho đến nay. Các bức tranh sơn dầu giàu tính tường thuật của Omuku thường mô tả không gian nội thất trong đó các cá nhân được thể hiện với nhiều biến thể trên một khung cảnh thống nhất: ở Bãi biển Miami.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Nguyễn Hiếu

https://www.artbasel.com/stories/meridians-highlights-art-basel-miami-beach-2022?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư