Triển lãm nghệ thuật về Trung Đông được nhà đấu giá Christie’s tổ chức

Triển lãm nghệ thuật về Trung Đông được nhà đấu giá Christie’s tổ chức

Bởi Hà Trang 21/08/2023

Công chúng sẽ được ngắm nhìn những màu sắc sống động trong bức tranh của hoạ sĩ người Lebanon, Samia Osseiran Joumblatt tại một trong những cuộc triển lãm nghệ thuật Trung Đông lớn nhất từng được tổ chức bởi Christie's ở London.

Trong số hơn 150 tác phẩm nghệ thuật được trưng bàytác phẩm “Cái Đầu” của cố họa sĩ người Syria, Marwan Kassab-Bachi và “Âm thanh cuối cùng” của nghệ sĩ nổi tiếng người Sudan, Ibrahim El-Salahi.

Ibrahim El Salahi, Âm Thanh Cuối Cùng (1964). Ảnh: Quỹ nghệ thuật Barjeel

Người phụ trách, Phó Chủ tịch, Trung Đông và Bắc Phi của nhà đấu giá nghệ thuật Christie's, Tiến sĩ Ridha Moumni giải thích: "Sàn đấu giá nghệ thuật Christie's hoạt động ở Trung Đông mục đích để làm cầu nối giữa các khu vực địa lý khác nhau. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng đây sẽ là thời điểm hoàn hảo trong năm để giới thiệu triển lãm nghệ thuật khi có rất nhiều người từ mọi nơi đến đây. Các tác phẩm nghệ thuật đều xuất phát từ một vùng hoặc một khu vực của Ả Rập". Năm sáng tác kéo dài từ năm 1939 cho đến nay.

Mặc dù sự tập trung được hướng vào những nghệ sĩ từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất nhưng các tác phẩm khác từ khắp khu vực cũng được chọn lựa đưa vào, chẳng hạn như “Giấc mơ của người bị giam giữ' của Inji Afflatoun từ Ai Cập và 'Il nous a dit comment cela s'est passé' của Kadhim Hayder từ Iraq.

Moumni nói: “Tôi nghĩ các nghệ sĩ là ô cửa sổ nhìn vào thực tế, thực trạng văn hóa, thực tế xã hội. Vì vậy, họ đại diện cho những gì họ đang nhìn thấy và rất nhiều người trong số họ đã nghiên cứu và vẫn đang tiếp tục khai thác những góc nhìn về Trung Đông. Vậy trong rất nhiều tác phẩm nghệ thuật đó, bạn nhìn thấy gì? Bạn thấy mô tả về xã hội, mô tả cảm xúc của người nghệ sĩ hay đôi khi bằng cách nào đó bạn thường thấy khung cảnh hoặc giá trị văn hóa của họ".

Triển lãm tranh thứ hai tôn vinh một trong những nghệ sĩ vĩ đại của Trung Đông là Hassan Sharif. Ông sống và làm việc tại Dubai cho đến khi qua đời vào năm 2016. Sharif là người tiên phong của nghệ thuật khái niệm và được biết đến với tác phẩm sử dụng nhiều các chất liệu khác nhau. Truyền cảm hứng cho một thế hệ nghệ sĩ mới trong thế giới Ả Rập, vì vậy tác phẩm của ông được trưng bày cùng với các tác phẩm đương đại khác của những nghệ sĩ trẻ như Farah Al Qasimi.

Tiến sĩ Moumni mô tả tầm quan trọng của Sharif:  "Hassan Sharif là một trong những nghệ sĩ đặc biệt nhất của thế giới Ả Rập. Ông đã mang nghệ thuật ý niệm đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và cả vùng Vịnh, đồng thời là người tiên phong và thực sự đã tái phát minh nghệ thuật ý niệm trong thế giới Ả Rập. Sharif có một sự ảnh hưởng không phải bàn cãi". 

Hầu hết những tác phẩm trong hai cuộc triển lãm đều được mượn từ nhiều nơi, trong đó có 100 tác phẩm đến từ Quỹ Nghệ thuật Barjeel . Tuy nhiên, khoảng 30 tác phẩm nghệ thuật sẽ được bán đấu giá vào cuối năm nay.

Sự kiện đang được tổ chức với sự hợp tác của Bộ Văn hóa và Thanh niên UAE kết hợp với Quỹ Nghệ thuật Barjeel.

Triển lãm nghệ thuật kéo dài đến ngày 23 tháng 8.

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Christie's stages huge Middle Eastern art exhibition | Africanews 

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

Đăng ký thuê gia sư